BÁO CÁO NHANH CÔNG TY CỔ PHẦN BÓNG ĐÈN PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG (RAL - HSX)

26/05/2023
huyennt

BÁO CÁO NHANH CÔNG TY CỔ PHẦN BÓNG ĐÈN PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG (RAL - HSX)

Chi tiết báo cáo nhanh 

Luận điểm đầu tư

Dịch chuyển cơ cấu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ 4.0: Rạng Đông đã trải qua một đợt dịch chuyển cơ cấu sản phẩm lớn từ công nghệ chiếu sáng đèn phóng điện truyền thống (Đèn huỳnh quang, đèn huỳnh quang Compact) sang công nghệ chiếu sáng rắn (LED) trong giai đoạn 2015-2019, giúp công ty không ngừng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận từ sản phẩm mới. Đến nay Rạng Đông đang đứng trước những thay đổi mới từ cuộc cách mạng 4.0 mở ra thị trường chiếu sáng thông minh cho các căn hộ, dự án giao thông thông minh, hệ thống chiếu sáng trong lĩnh vực nông nghiệp. Năm 2022 tỷ trọng sản phẩm công nghệ nền (đèn LED, sản phẩm phích, thiết bị điện) chiếm 70% doanh thu, các sản phẩm chất lượng cao và sản phẩm smart chỉ chiếm lần lượt 14% và 15% doanh thu. Định hướng tới năm 2025 tỷ trọng các sản phẩm chất lượng cao và smart sẽ chiếm trên 50% doanh thu của công ty và đem lại tăng trưởng trong tương lai khi các căn hộ thay thế và lắp đặt mới hệ thống thông minh. Tại Q1/2023 doanh thu của RAL đạt 2.14 nghìn tỷ (+19.8% yoy) giúp lợi nhuận trước thuế đạt 192.3 tỷ (+18.2% yoy) nhờ mở rộng không gian tăng trưởng từ mô hình kinh doanh nền tảng và hệ sinh thái bên cạnh mô hình truyền thống với 24 nghìn điểm bán phủ khắp 63 tỉnh thành.

Rạng Đông được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ: Ngày 7/11/2022 Công ty được Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ, theo đó RAL được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tính từ ngày 01/01/2023. Kết thúc Q1/2023 lợi nhuận sau thuế của Rạng Đông đạt 182.5 tỷ (+42% yoy) nhờ chi phí thuế giảm 71.3% yoy. Theo thông tư 03/2021/TT-BTC ngày 11/01/2021 của Bộ Tài Chính, thu nhập của doanh nghiệp khoa học và công nghệ từ hoạt động sản xuất được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo là sự hỗ trợ lớn cho RAL khi phát triển thị trường mới.

Giá trị tiềm ẩn từ những khu đất vàng: Nhà máy sản xuất của Rạng Đông đặt tại 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, Hà Nội với diện tích khoảng 5.7 ha và khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh với diện tích khoảng 8 ha. Khi chuyển dịch căn cứ sản xuất tại Hạ Đình sang Khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu đất tại 87-89 Hạ Đình sẽ trở nên hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên đến nay RAL đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chưa được phê duyệt, đồng thời cơ sở mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc chậm tiến độ nên chưa thể di dời nhà máy, vì vậy khu đất có giá trị lớn này vẫn là một ẩn số có thể đem lại lợi nhuận đột biến cho RAL trong tương lai khi được chuyển giao. Bên cạnh đó RAL còn sở hữu 8 khu đất tại nhiều tỉnh thành như Đà Nẵng, TP.HCM, Nha Trang, Tây Nguyên... với giá trị sổ sách hơn 40 tỷ tính theo khung giá đất của các tỉnh tương ứng.

 

Rủi ro

Ngành Bất động sản gặp nhiều khó khăn: Ngành BĐS gặp khó khăn sẽ làm giảm sức mua các thiết bị chiếu sáng của RAL cho những căn hộ mới.

Khoản phải thu: Doanh thu tập trung vào 1 khách hàng lớn, đồng thời khoản phải thu cao là dấu chấm hỏi cho RAL về chất lượng doanh thu.

 

Định giá, khuyến nghị

Cơ hội khai phá thị trường mới cùng với chính sách ưu đãi thuế sẽ giúp RAL tiếp tục tăng trưởng về lợi nhuận. Doanh thu dự phóng năm 2023 đạt 7.25 nghìn tỷ tương ứng với lợi nhuận sau thuế đạt 578 tỷ với giả định biên lợi nhuận gộp của RAL đạt 26.5%. Với P/E của RAL là 5, giá trị hợp lý của cổ phiếu đạt 125.000đ/cp.

-----------------

Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về BÁO CÁO NHANH CÔNG TY CỔ PHẦN BÓNG ĐÈN PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG (RAL - HSX)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.36072 sec| 950.32 kb