Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung cấp than để sản xuất điện

18/03/2022
huyennt
Bộ Công Thương yêu cầu trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được để thiếu than cho sản xuất điện, theo cam kết tại hợp đồng mua bán, cung cấp than đã ký. Bộ Công Thương trước đó nhận được báo cáo của một số chủ đầu tư về việc Vinacomin, Tổng công ty Đông Bắc chỉ cung cấp được hơn 69% so với hợp đồng đã ký.

Bộ Công Thương yêu cầu trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được để thiếu than cho sản xuất điện, theo cam kết tại hợp đồng mua bán, cung cấp than đã ký.Bộ Công Thương trước đó nhận được báo cáo của một số chủ đầu tư về việc Vinacomin, Tổng công ty Đông Bắc chỉ cung cấp được hơn 69% so với hợp đồng đã ký.

Bộ Công Thương vừa có văn bản về việc đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện. Trong đó,Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và Tổng Công ty Đông Bắc thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo năng lực sản xuất than, thực hiện mọi giải pháp đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, theo đúng hợp đồng mua bán, cung cấp than đã ký; đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện BOT sử dụng than trong nước, tránh xảy ra tình trạng phía Việt Nam phải bồi thường, do ngừng máy vì thiếu nhiên liệu.

"Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được để thiếu than cho sản xuất điện, theo cam kết tại hợp đồng mua bán, cung cấp than đã ký", văn bản của Bộ Công Thương nêu.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia có giải pháp điều độ phù hợp với tình hình thực tế và thông báo kế hoạch huy động cập nhật hàng tháng cho chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than để kịp thời thu xếp nguồn than cho sản xuất điện.

Trước đó, Bộ Công Thương đã nhận được một số văn bản của một số chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than báo cáo về việc Vinacomin và Tổng Công ty Đông Bắc cung cấp không đủ khối lượng than trong 2 tháng đầu năm, theo hợp đồng mua bán, cung cấp than đã ký.

Số liệu đã được báo cáo Bộ Công Thương cho thấy trong tháng 2 vừa qua, tổng khối lượng than thực cấp của Vinacomin và Tổng Công ty Đông Bắc cấp cho các nhà máy nhiệt điện than của EVN chỉ tương đương hơn 69% khối lượng hợp đồng đã ký và thấp hơn nhiều so với nhu cầu vận hành của các nhà máy này.

Riêng nhà máy nhiệt điện than BOT Vĩnh Tân 1 cũng không được cung cấp đủ than theo như hợp đồng cung cấp than đã ký từ cuối năm 2013 và như vậy có thể dẫn tới nguy cơ phía Việt Nam phải bồi thường do ngừng máy vì thiếu nhiên liệu.

Trong một văn bản của Vinacomin lý giải một trong những nguyên nhân dẫn tới việc không cung cấp đủ than cho sản xuất điện trong thời gian vừa qua là ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 dẫn đến thiếu hụt nhân lực làm việc tại các mỏ than.

Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt số ca nhiễm tăng mạnh từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Mặt khác, cuộc xung đột Nga - Ukraine từ cuối tháng 2 trở lại đây đã khiến giá các loại nhiên liệu như dầu, khí, xăng và cả than ở nhiều thị trường quốc tế liên tục tăng cao.

Việc vận chuyển nhiên liệu bằng các phương thức vận tải đều có nhiều khó khăn, do các lệnh trừng phạt. Điều này không chỉ làm hạn chế khối lượng than lưu thông trên thị trường mà còn làm giá than quốc tế cũng đã tăng cao chưa từng có so với trước đây.

ndh.vn

 

 
0 bình luận, đánh giá về Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung cấp than để sản xuất điện

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.41361 sec| 967.305 kb