BoE có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất

20/10/2022
huyennt
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất sau khi tân Bộ trưởng Tài chính Anh đảo ngược gần như toàn bộ kế hoạch thuế và ngân sách của Thủ tướng Liz Truss.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất sau khi tân Bộ trưởng Tài chính Anh đảo ngược gần như toàn bộ kế hoạch thuế và ngân sách của Thủ tướng Liz Truss.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tại London. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất sau khi tân Bộ trưởng Tài chính Anh đảo ngược gần như toàn bộ kế hoạch thuế và ngân sách của Thủ tướng Liz Truss, làm tăng triển vọng về một cuộc suy thoái sâu hơn sẽ ngăn chặn nỗ lực chống lạm phát .

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt ngày 17/10 đã thông báo rằng, hầu như tất cả các biện pháp thuế gây tranh cãi mà bộ trưởng tiền nhiệm công bố sẽ bị hủy bỏ nhằm xoa dịu thị trường. Ông cũng quyết định rút ngắn kế hoạch trợ cấp giá năng lượng của bà Truss từ hai năm xuống còn sáu tháng, đồng thời siết chặt chi tiêu đối với nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới vào năm 2023.

Các nhà đầu tư đặt cược 66% khả năng BoE sẽ tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm vào cuộc họp ngày 3/11 tới.

Hôm 18/10, ngân hàng ING cho biết họ dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tháng tới, ngay cả khi họ cho biết việc rút ngắn thời gian hỗ trợ giá năng lượng có thể đẩy lạm phát của Anh lên 7,6% vào năm 2023, từ mức ước tính trước đó là 5,9%.

Nhưng trong 2-3 năm tới, khung thời gian của BoE để thiết lập chính sách tiền tệ, việc giảm trợ cấp để giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với hóa đơn điện tăng cao có khả năng làm giảm lạm phát bằng cách cân bằng chi tiêu và nhu cầu.

Bên cạnh nguy cơ kìm hãm nền kinh tế do việc đánh thuế cao hơn và chương trình trợ giá năng lượng ngắn hơn, ông Hunt còn có kế hoạch cắt giảm chi tiêu của Chính phủ bằng việc cải thiện nền tài chính công và độ tin cậy chính sách kinh tế của Anh.

Các ngân hàng trung ương khác, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đang tỏ ra không mấy dễ chịu trong việc tăng lãi suất khi lạm phát - được thúc đẩy bởi chi phí năng lượng và lương thực tăng cao- vẫn không ngừng leo thang.

Tuy nhiên, triển vọng đối với nền kinh tế Anh đã thay đổi rõ rệt khiến bức tranh của BoE có vẻ khác. Nếu ngân hàng này tiếp tục đẩy mạnh nhịp độ tăng lãi suất vượt dự báo của giới đầu tư, nó có thể tiếp tục làm suy yếu giá trị của đồng bảng Anh, vốn đã giảm 16% so với đồng USD kể từ đầu năm nay, làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát tại nước này.

Tuy nhiên, lãi suất cao hơn sẽ siết chặt chi phí sinh hoạt đối với nhiều hộ gia đình sau tháng 4/2023, khi chương trình hỗ trợ năng lượng sẽ được tập trung dành cho những người dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế.

Các doanh nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với các hóa đơn năng lượng cao hơn, cùng với việc tăng thuế doanh nghiệp, một phần trong nỗ lực của Bộ trưởng Hunt để khôi phục uy tín tài chính của Anh.

Mặc dù việc tăng lãi suất có thể khiến ông Hunt thêm “đau đầu” do nó kéo theo lợi suất trái phiếu chính phủ tăng cao. Song các nhà phân tích kỳ vọng mối quan hệ giữa ngân hàng trung ương và Chính phủ Anh sẽ suôn sẻ hơn sau những căng thẳng trong những tháng gần đây, khi các đồng minh của thủ tướng Truss cáo buộc BoE đã thất bại trong cuộc chiến chống lạm phát.

nhipsongkinhdoanh
0 bình luận, đánh giá về BoE có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.59177 sec| 962.461 kb