CẢ TUẦN NGÓNG TĂNG, CUỐI TUẦN ĐÁNH TAN HY VỌNG : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 16/10/2022 - 21/10/2022

21/10/2022
huyennt
CẢ TUẦN NGÓNG TĂNG, CUỐI TUẦN ĐÁNH TAN HY VỌNG

CẢ TUẦN NGÓNG TĂNG, CUỐI TUẦN ĐÁNH TAN HY VỌNG  

Điểm nhấn giao dịch

Áp lực bán gia tăng tại phiên thứ 6 cuối tuần này đã xóa bỏ hoàn toàn những cố gắng nâng dậy chỉ số của các phiên giao dịch trước đó. Phe mua cũng đang thể hiện sự yếu thế trong cả tuần khi chỉ cần một vài tín hiệu gia tăng mạnh của phe bán đã lập tức trở nên dè chừng, đây cũng là nguyên nhân chính khiến chỉ số suy giảm một cách dễ dàng ngay khi lực cung dâng cao trong phiên cuối tuần, để lại cho Vn-Index một kết tuần đầy ảm đạm. Đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 17/10 – 21/10, Vn-Index đã giảm 42.03 điểm (-3.96%) về mốc 1,019.82 điểm.   

Sắc đỏ lan rộng đến 18/21 nhóm ngành, trong đó kết quả kinh doanh đầy ảm đảm của ngành Thép 
(-11.8%) Q3/2022 đã khiến NĐT phản ứng tiêu cực với các cổ phiếu nhóm này. Ngoài ra, sự “tháo chạy” của dòng tiền đối với những cổ phiếu đầu ngành nhóm BĐS (-6.6%), Bán lẻ (-6.5%) trong hôm nay cũng khiến hai nhóm này chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong tuần. Mặc dù vậy, sự gia tăng tích cực của dòng vốn ngoại đối với VNM cũng giúp cho nhóm Tiêu dùng (+1.3%) đạt mức gia tăng tích cực. Sự thu hút mạnh mẽ của dòng tiền cho cổ phiếu lớn nhất ngành Hàng không (+2.1) là ACV đã giúp nhóm này trở thành một trong những điểm sáng của tuần. 

Thanh khoản có sự sụt giảm nhẹ trong tuần này với GTGD bình quân mỗi phiên đạt 10,223 tỷ đồng, giảm 18.53% so với trung bình tuần trước. Tuy nhiên sự sụt giảm của chỉ số lại cho thấy lực cung đã gia tăng mạnh hơn trong tuần này. Lực cầu cũng tỏ ra yếu ớt sau nhiều lần thất bại khi cố gắng nâng dậy chỉ số. Lực cung mạnh chủ yếu ở nhóm BĐS, đặc biệt là các “tay” vốn hóa lớn như: VIC, VHM là nguyên nhân chính khiến tâm lý bi quan của cả thị trường bị lan rộng. Sự bùng nổ của lực cung trong phiên cuối tuần cũng cho thấy tâm lý NĐT đang khá hoảng loạn ở thời điểm hiện tại. Do vậy, xu hướng giảm của thị trường có khả năng cao sẽ diễn ra trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Song hành cùng sự bi quan của NĐT trong nước, khối ngoại đã quay trở về vị thế bán ròng với giá trị bán ròng lên đến 438.49 tỷ đồng trong phiên giao dịch cuối tuần, đây cũng là phiên bán ròng mạnh nhất trong 3/5 phiên bán ròng của tuần này. Tuy nhiên xét luỹ kế cả tuần, giới đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng nhẹ 26.67 tỷ đồng (HSX), tập trung chủ yếu tại top CP vốn hoá lớn như VNM (+406.02 tỷ đồng), MSN (+163.05 tỷ đồng) hay VCB (+123.37 tỷ đồng). Về phía bán ròng, do chịu ảnh hưởng từ thông tin báo lỗ của ngành Thép trong Q3/2022, HPG đã ngoi lên dẫn đầu danh sách bị khối ngoại ghẻ lạnh với giá trị bán ròng đạt 629.89 tỷ đồng, xếp sau đó là tay to VHM 
(-291.11 tỷ đồng), cùng với VND (-95.05 tỷ đồng).

Quan điểm thị trường

Sau những phiên dao động đi ngang trong biên độ hẹp thì sao đổi ngôi đã xuất hiện trong phiên cuối tuần hôm nay. Áp lực bán xuyên suốt cả phiên, nhấn chìm loạt các nhóm ngành như Thép, Chứng khoán, Hóa chất, Phân bón… với mức giảm trên 6%. Đây đều là những nhóm ngành hồi phục khá tốt trong tuần trước đó. Thanh khoản phiên hôm nay cũng bất ngờ bùng nổ sau 2 ngày suy giảm kiệt quệ trước đó, đây là tín hiệu cho thấy gió đã đổi chiều.

Mốc hỗ trợ 1,030 điểm nhanh chóng bị phá vỡ trong phiên hôm nay, trong khi lực cầu nâng đỡ thị trường lại không thấy xuất hiện, khối lượng dư bán trong phiên chiều và phiên ATC vẫn còn rất lớn cho thấy tâm lý của giới đầu tư khá tiêu cực. Kết thúc tuần, Vn-Index đánh bay toàn bộ thành quả hồi phục của tuần trước đó, đẩy đồ thị tuần vào tín hiệu tiêu cực. Với những diễn biến như trên, khả năng lớn là Vn-Index sẽ quay trở lại xu hướng điều chỉnh và có thể hướng mới mốc hỗ trợ 980 điểm trong tuần sau.

Lợi nhuận mua thăm dò ở mốc hỗ trợ 1,030 điểm trong tuần trước đã trở thành điểm hòa vốn sau phiên giảm mạnh hôm nay. Xung lực bán còn khá mạnh nên khả năng cao thị trường sẽ còn tiếp diễn xu hướng giảm, vì vậy ưu tiên vị thế căn bán để bảo toàn nguồn vốn, hạn chế việc bắt đáy, chờ thị trường test vùng 980 điểm.

 

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 21/10/2022

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về CẢ TUẦN NGÓNG TĂNG, CUỐI TUẦN ĐÁNH TAN HY VỌNG : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 16/10/2022 - 21/10/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.39307 sec| 968.945 kb