Chủ tịch Fed nói gì về mục tiêu lớn nhất của ngân hàng trung ương Mỹ?

09/09/2022
huyennt
Bài học quan trọng từ thời kỳ lạm phát cao của thập niên 1970 cũng như 1980 về việc giảm lạm phát chính là tầm quan trọng của việc ngăn các hộ gia đình và doanh nghiệp tin rằng lạm phát sẽ tăng.

Bài học quan trọng từ thời kỳ lạm phát cao của thập niên 1970 cũng như 1980 về việc giảm lạm phát chính là tầm quan trọng của việc ngăn các hộ gia đình và doanh nghiệp tin rằng lạm phát sẽ tăng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong bài phát biểu gần nhất cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tập trung nhiều hơn vào mục tiêu kiềm chế lạm phát cao nhằm ngăn lạm phát trở nên dai dẳng kéo dài giống như trong thời kỳ thập niên 1970, như vậy quan điểm của chủ tịch Fed củng cố hơn nữa cho khả năng sẽ có một đợt nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong tháng này.

Theo WSJ, trong tuyên bố mới nhất tại viện Cato, ông Powell nhấn mạnh: “Theo quan điểm của chúng tôi và của riêng tôi, chúng ta cần phải hành động dứt khoát, mạnh mẽ giống như chúng ta đã làm bao nhiêu lâu qua và chúng ta cần phải duy trì nó cho đến khi mục tiêu được hoàn thành”.

Ông Powell tuy nhiên không hề nói gì đến kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phẩn trăm trong cuộc họp ngày 20 và 21/9/2022.

Dựa trên tuyên bố mới nhất của ông Powell, các chuyên gia phân tích kết luận rằng ngân hàng trung ương nhiều khả năng sẽ tiếp tục với các đợt nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 6 và tháng 7/2022, ngoài ra sẽ có thêm đợt nâng lãi suất mạnh tay vào tháng này.

“Hoàn toàn cũng có thể tính đến việc Fed sẽ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản. Nhưng nếu không phải là 50 thì sẽ là 75”, cựu thống đốc Fed Laurence Meyer nhận định.

Vào đầu ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ nâng lãi suất chủ chốt thêm 0,75 điểm phần trăm, đây là mức tăng lãi suất mạnh nhất tính từ những ngày đầu tiên thành lập khối liên minh tiền tệ này. Như vậy ECB đã thể hiện rõ ràng quan điểm kiểm soát lạm phát hiện đang cao kỷ lục dù rằng cuộc khủng hoảng năng lượng đang đẩy châu Âu đến bên bờ vực suy thoái. Ngân hàng Trung ương Canada dự kiến sẽ chấp thuận nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong ngày thứ Tư.

Ông Powell không ngừng nhắc lại những quan điểm cốt lõi trong bài phát biểu của ông 2 tuần trước đó trong cuộc họp của đại diện các ngân hàng trung ương thế giới ở Jackson Hole. Ông cho biết ông đã lựa chọn sự kiện này để khẳng định cho cam kết của Fed về việc đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Cũng theo ông Powell, bài học quan trọng từ thời kỳ lạm phát cao của thập niên 1970 cũng như 1980 dưới thời kỳ chủ tịch Fed Paul Volcker về việc giảm lạm phát chính là tầm quan trọng của việc ngăn các hộ gia đình và doanh nghiệp tin rằng lạm phát sẽ tăng.

Trong năm nay, quan chức của Fed đã nâng lãi suất mạnh tay nhất tính từ thập niên 1980, lãi suất liên bang được điều chỉnh từ mức 0% vào tháng 3/2022 lên ngưỡng từ 2,25% lên 2,5%.

Câu hỏi lớn trong cuộc họp lần tới chính là các quan chức nhìn nhận thế nào về lộ trình nâng lãi suất. Một số quan chức tin rằng lãi suất ngắn hạn ít nhất 4%, nhiều người khác tin lạm phát sẽ có thể giảm từ mức cao nhất trong 40 năm khi mà lãi suất tiến gần đến mốc 3,5%.

Nếu quan chức Fed nhiều khả năng nâng lãi suất lên 4%, việc điều chỉnh lãi suất tăng thêm 0,75 điểm phần trăm sẽ cho phép họ nhanh chóng đạt mục tiêu hơn, đồng thời làm chậm tốc độ nâng lãi suất trong 2 cuộc họp cuối của năm vào tháng 11 và tháng 12/2022.

Chủ tịch Fed tại Chicago, ông Charles Evans, vào ngày thứ Năm cho biết ông cởi mở với việc nâng lãi suất 0,5 hoặc 0,75 điểm phần trăm, và lãi suất gần như chắc chắn sẽ lên ngưỡng 4%.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Chủ tịch Fed nói gì về mục tiêu lớn nhất của ngân hàng trung ương Mỹ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.52279 sec| 965.281 kb