Chủ tịch Fed tuyên bố về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ những tháng tới

22/04/2022
huyennt
Nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tháng 5,6 và tháng 7/2022. Lợi suất trái phiếu cao hơn đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tháng 5,6 và tháng 7/2022. Lợi suất trái phiếu cao hơn đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, đã phác thảo ra cách tiếp cận rất mạnh tay để kiềm chế lạm phát, nhiều khả năng ông ủng hộ khoảng 2 hoặc nhiều hơn nữa đợt nâng lãi suất nửa điểm phần trăm, cùng lúc đó, ông nhận xét thị trường lao động giờ đang tăng trưởng quá nóng, theo tin từ Bloomberg.
Trong cuộc họp của ban chính sách được chủ trì bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày thứ Năm tại Washington, ông Powell nói: “Tôi sẽ nói rằng 50 điểm cơ bản là mức điều chỉnh lãi suất được tính đến trong cuộc họp của tháng 5/2022”.
Cuộc họp này còn có sự tham gia của chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và nhiều quan chức khác nữa. Ông nói rằng nhu cầu đối với người lao động hiện đang quá nóng, nóng một cách thiếu bền vững.
Người đứng đầu Fed đang nhắm đến nhu cầu mạnh mà ngân hàng trung ương muốn hạ nhiệt. Đây là chiến lược mang đến nhiều rủi ro với người lao động Mỹ và tăng trưởng nền kinh tế nói chung trong những tháng tới cũng như cho chính Fed trong năm có cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, lạm phát hiện đang là mối lo lớn của những người Mỹ.
Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ có năm tăng mạnh nhất tính từ đầu thập niên 1980.
“Chắc chắn người ta sẽ vô cùng quan tâm đến việc liệu kinh tế Mỹ có suy thoái hay không. Họ đưa chính sách tiền tệ vào tầm kiểm soát và chắc chắn họ cần phải kiểm soát được tốt hơn thị trường lao động”, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại công ty chứng khoán Bank of America – ông Ethan Harris nói.
Ông Powell đồng thời cũng củng cố cho những kỳ vọng rằng khả năng nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tháng 6/2022 bằng cách viện dẫn đến biên bản từ cuộc họp chính sách vào tháng trước, trong đó các quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng sẽ có một hoặc nhiều hơn những lần nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, vốn phù hợp để kiềm chế lạm phát tăng quá nóng, tăng mạnh nhất trong 4 thập kỷ.
Nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tháng 5,6 và tháng 7/2022. Lợi suất trái phiếu cao hơn đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, chỉ số S&P 500 đóng cửa hạ 1,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.
Chủ tịch Fed tại St Louis, ông James Bullard, cũng khởi động cho một cuộc tranh luận về việc nâng lãi suất 75 điểm cơ bản nếu cần thiết, cùng lúc đó, ngay cả những quan chức vốn có quan điểm chính sách tiền tệ mềm mỏng như bà Mary Daly cũng nói rằng khả năng nâng lãi suất thành nhiều đợt nửa điểm phần trăm cũng dễ xảy ra.
“Ông Powell nói đến nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 5/2022, tuy nhiên tôi nghĩ rằng tháng 6 và sau đó thậm chí có thể có thêm nhiều đợt như vậy”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Bloomberg Economíc – bà Yelena Shulyatyeva chỉ ra.
Đối với không ít người việc nâng lãi suất như thế này quá thấp và diễn ra quá muộn. Nhiều nhà phân tích chỉ ra những người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ đang mắc kẹt trong sự ràng buộc chính sách của chính họ. Giá bắt đầu tăng nhanh trong quý 4/2022, khi đó giới chủ dần tránh được tác động tệ hại từ virus corona và tuyển dụng thêm khoảng nửa triệu người lao động mỗi tháng. Mức lương tăng lên và nhu cầu trở nên mạnh hơn, tạo ra thêm nhiều áp lực lạm phát lên nền kinh tế ngay cả khi mà Fed vẫn tiếp tục bổ sung thêm gói kích cầu bằng việc duy trì lãi suất ở mức gần 0% và mua vào trái phiếu.
Vào năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách kinh tế đã muốn né tránh việc thắt chặt chính sách một cách quá mức, tuy nhiên sự kết hợp của các biện pháp hỗ trợ chính sách tài khóa, tiền tệ và khi nhu cầu phục hồi lại, họ đã không theo kịp áp lực lạm phát đang diễn ra.
Tháng 3/2022, chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,5% so với 1 năm trước và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất tính từ năm 1981. Chỉ số tiêu dùng cá nhân tăng 6,4% trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 2/2022. Căng thẳng Nga – Ukraine nhiều khả năng sẽ đẩy tăng giá thực phẩm và giá năng lượng lên cao hơn nữa.

nhipsongkinhdoanh.vn

0 bình luận, đánh giá về Chủ tịch Fed tuyên bố về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ những tháng tới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.38277 sec| 963.32 kb