Chứng khoán Việt Nam hướng tới nâng hạng: Thúc tiến độ KRX, nghiên cứu sửa đổi tiêu chí VN30

31/05/2022
huyennt
Đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn thiện hệ thống công nghệ KRX để đưa vào vận hành; nghiên cứu, đề xuất để sửa đổi một số tiêu chí của chỉ số VN30; hoàn thiện các tiêu chí để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được xem xét nâng hạng...

Đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn thiện hệ thống công nghệ KRX để đưa vào vận hành; nghiên cứu, đề xuất để sửa đổi một số tiêu chí của chỉ số VN30; hoàn thiện các tiêu chí để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được xem xét nâng hạng...

Đây là những yêu cầu được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nêu ra tại hội nghị công tác chỉ đạo điều hành 5 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức ngày 30/5.

TTCK đã có nhịp hồi khá tích cực 2 tuần cuối tháng 5

Báo cáo tại hội nghị, đại diện UBCKNN cho biết, tiếp nối xu hướng năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong thời gian đầu năm, nhưng sau đó biến động theo xu hướng giảm cả về điểm số, giá cổ phiếu, thanh khoản,…

Cùng chung với xu thế biến động của TTCK thế giới và trước tác động tâm lý của một số yếu tố trong nước đã khiến chỉ số VN-Index có thời điểm giảm mạnh về mức dưới 1.200 điểm từ đỉnh hơn 1.500 điểm xác lập trong tháng 1/2022. Tuy nhiên, thị trường đã có nhịp hồi phục khá tích cực vào 2 tuần cuối của tháng 5.

Theo UBCKNN, trước những biến động mạnh của TTCK trong thời gian gần đây, cơ quan này đã giao Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sản từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.

Đồng thời, yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán; điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trong ngày đáo hạn; chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật chặn giao dịch của cổ đông lớn, cổ đông nội bộ không công bố thông tin trước khi giao dịch...

Đẩy nhanh nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi ghi nhận những kết quả và nỗ lực của UBCKNN 5 tháng đầu năm, đặc biệt là triển khai quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả các biện pháp cấp bách nhằm trấn an tâm lý nhà đầu tư, hỗ trợ TTCK sớm ổn định trở lại.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết, nhiệm vụ công tác năm 2022 của UBCKNN và các đơn vị còn rất lớn, do đó phải tiếp tục nỗ lực, đặt quyết tâm cao nhất để hoàn thành tốt kế hoạch công tác đã đặt ra từ đầu năm.

Đối với diễn biến của TTCK, mặc dù đã có nhịp phục hồi tích cực trong những tuần gần đây và về trung dài hạn vẫn được hỗ trợ từ các yếu tố nền tảng vĩ mô, cũng như yếu tố nội tại của thị trường, nhưng Thứ trưởng lưu ý bối cảnh chung trên toàn cầu đang gặp nhiều thách thức và biến động khó lường. Do vậy, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ, tăng cường công tác dự báo để chủ động hơn các giải pháp để hỗ trợ cho TTCK phát triển ổn định.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi yêu cầu các đơn vị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ từ nay tới cuối năm 2022 và thời gian tới.

Trước hết là khẩn trương rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để kịp thời đề xuất Bộ Tài chính trình các cấp sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của TTCK, nhất là qua 2 năm COVID vừa qua.

Cùng với đó, cần tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán, đảm bảo các tổ chức này hoạt động lành mạnh, đúng quy định pháp luật, từ đó phát huy tích cực vai trò là đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ, sản phẩm trên TTCK.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác giám sát TTCK, nâng cao vai trò giám sát các tuyến, nhất là các đơn vị giám sát tuyến đầu để kịp thời phát hiện các giao dịch có dấu hiệu bất thường.

Đối với giám sát công ty đại chúng, tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ về công bố thông tin, đặc biệt là thông tin tài chính, báo cáo tài chính kiểm toán, cũng như chấn chỉnh, tăng cường chất lượng công tác kiểm toán của các tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm toán. Rà soát, giám sát, kiểm tra và có biện pháp thúc đẩy, xử lý sai phạm đối với các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về cổ phần hóa gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch trên TTCK.

Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX để đưa vào vận hành, tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới cho TTCK trong thời gian tới.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống tiêu chí giám sát, xây dựng hệ thống cảnh báo đối với các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường; đồng thời, nghiên cứu, đề xuất để sửa đổi một số tiêu chí của chỉ số VN30.

Về nâng hạng TTCK, Thứ trưởng yêu cầu UBCKNN tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, chủ động đề xuất với Bộ Tài chính để trao đổi, làm việc với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để TTCK Việt Nam sớm được xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi.

Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các sai phạm để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật trên TTCK; khi phát hiện các dấu hiệu sai phạm có yếu tố hình sự cần chủ động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trên thị trường.

nhipsongkinhdoanh.vn

0 bình luận, đánh giá về Chứng khoán Việt Nam hướng tới nâng hạng: Thúc tiến độ KRX, nghiên cứu sửa đổi tiêu chí VN30

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.55593 sec| 983.664 kb