Cục Hàng không đề xuất xem xét cấp phép thành lập hãng hàng không mới

25/02/2022
huyennt
Cục Hàng không vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải đánh giá lại việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho các hãng hàng không mới. Cục Hàng không Việt Nam đánh giá việc xem xét cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không trong thời gian qua là phù hợp với sự phục hồi của thị trường thời gian gần đây.

Cục Hàng không vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải đánh giá lại việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho các hãng hàng không mới.
Cục Hàng không Việt Nam đánh giá việc xem xét cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không trong thời gian qua là phù hợp với sự phục hồi của thị trường thời gian gần đây.

Cục Hàng không vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải đánh giá lại việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho các hãng hàng không mới.

Trong văn bản này, Cục Hàng không cho biết đã tổ chức triển khai cấp phép cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện các chuyến bay thường lệ, không thường lệ chở khách, đặc biệt là công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới về nước. 

Đến nay, hành khách quốc tế nói chung và công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nói riêng đã có thể nhập cảnh Việt Nam qua các chuyến bay thường lệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào, Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Nga và không thường lệ từ Hongkong, Malaysia, Qatar, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai các hãng hàng không nhận khách đảm bảo đơn giản hóa thủ tục liên quan đến hàng không và hành khách chỉ tuân thủ các quy định về nhập cảnh, kiểm soát y tế theo quy định của các cơ quan liên quan. 

Tính từ 1/1/ đến 7/2 vừa qua, tổng lượng khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam đã đạt hơn 118.000 hành khách. 

Tại thị trường nội địa, với việc vaccine Covid-19 được tiêm cho người dân đạt tỷ lệ cao so với thế giới (top 6 quốc gia có tỷ lệ tiêm phủ vaccine Covid-19 trên thế giới), Chính phủ cũng như các địa phương kịp thời nới lỏng các hạn chế trong phòng, chống dịch nên nhu cầu về quê ăn Tết, đặc biệt nhu cầu đi du lịch tăng mạnh, kéo theo đó là nhu cầu đi lại bằng đường hàng không. 

Với việc so sánh tuần đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022 thì lượng hành khách nội địa thông qua các hảng không của Việt Nam đã đạt 1,722 triệu lượt hành khách, đạt xấp xỉ tuần đầu tiên năm mới Canh Tý 2020 - thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới và Việt Nam (1,735 triệu lượt khách).

Như vậy, có thể đánh giá thị trường hàng không đã từng bước phục hồi trước mắt là thị trường nội địa và tiếp theo là quốc tế, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Cũng tại văn bản lần này, Cục Hàng không cho biết ngày 17/7/2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến cho rằng việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi và dự kiến vào 2022. Kể từ đó đến nay vẫn chưa có thêm hãng hàng không nào được thành lập.

Ngày 5/11/2021, Cục Hàng không đã hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty cổ phần Liên Thái Bình Dương Air Cargo (IPP Air Cargo).

Cũng theo Cục Hàng không, ngày 14/2 vừa qua, cơ quan này đã tổ chức cuộc họp thẩm định Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép theo đề nghị của IPP Air Cargo và sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải kết quả thẩm định.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thị trường hàng không Việt Nam đang từng bước phục hồi theo đúng chủ trương thích ứng linh hoạt của Chính phủ, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá việc xem xét cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không trong thời gian qua là phù hợp với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước đó và thực tế thích ứng linh hoạt với diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Tính đến 31/12/2021, cả nước có 6 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không là Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và 4 đơn vị có giấy phép kinh doanh hàng không chung là Công ty cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Hàng không Hành tinh xanh, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam và Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu.

ndh.vn

0 bình luận, đánh giá về Cục Hàng không đề xuất xem xét cấp phép thành lập hãng hàng không mới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.57144 sec| 968.797 kb