ĐAU THÊM MỘT LẦN: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/03/2022

14/03/2022
huyennt
ĐAU THÊM MỘT LẦN

TẢI VỀ BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/03/2022

ĐAU THÊM MỘT LẦN

Điểm nhấn giao dịch

Tiếp nối đà giảm của tuần giao dịch trước, VN-Index chào tuần bằng một phiên giảm mạnh hơn 20 điểm. Trái với diễn biến của chứng khoán Châu Âu, chứng khoán châu Á trong phiên hôm nay nhìn chung có một phiên giao dịch khá tệ. Chỉ số Hang Seng của Hongkong thậm chí còn rớt gần 5%. Quay trở lại với VN-Index, sắc đỏ bao trùm thị trường gần như cả phiên giao dịch. Thời điểm giảm sâu nhất VN-Index ghi nhận mức giảm hơn 27 điểm. Việc thiếu đi dòng cổ phiếu dẫn dắt khiến cho đà hồi phục trong phiên là khá yếu ớt. Kết thúc phiên ngày 14/03, VN-Index giảm 20,29 điểm xuống mốc 1.446,25 điểm.

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường, chỉ có duy nhất 2 nhóm ngành tăng giá trong phiên hôm nay là Xây dựng (+0,2%) và Hàng không (+0,6%). Ở chiều ngược lại, hàng loạt nhóm ngành giảm mạnh, thậm chí là trọng thái trắng bên mua như ngành Phân bón (-6,2%) và Dầu khí (-4,3%), Thép (-3,9%)... Chúng tôi đã cảnh báo về hiện tượng chốt lời ở nhóm cổ phiếu hàng hóa và rủi ro khi dòng tiền đầu cơ đổ vào những nhóm ngành này trong những bản tin trước. Sự sụt giảm ở nhóm hàng hóa, đi cùng với đó là thị trường không tìm được nhóm ngành thay thế khác khiến cho VN-Index liên tục giảm sâu.

Khối ngoại có phiên bán ròng mạnh thứ 6 liên tiếp trên HSX và giá trị hôm nay đạt 725,2 tỷ. Lũy kế tháng 3, họ đã bán ròng lên đến hơn 6056 tỷ trên HSX, ghi nhận mức bán ròng mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay. Chúng tôi cho rằng xu hướng bán ròng của khối ngoại sẽ không sớm chấm dứt trong ngắn hạn do những bất ổn chính trị bên ngoài và xu hướng thắt chặt tiền tệ sắp tới của FED đang gây sức ép đối với dòng vốn nước ngoài.

Quan điểm thị trường

Phiên thứ 2 liên tiếp Vn-index giảm điểm khá sâu với thanh khoản ở mức cao. Dù có thu hẹp một phần nhỏ đà giảm khi kết phiên, nhưng rõ ràng áp lực bán là rất lớn. Sắc đỏ nhuộm thắm trên bảng điện tử và trải rộng ra nhiều nhóm ngành. Giảm mạnh nhất phải kể đến dòng phân bón; dầu khí; cảng biển là những nhóm CP tăng rất tốt trong thời gian vừa qua. Ở chiều ngược lại, nhóm CP hàng không, Xi măng; BĐS hay xây dựng có phiên chống chọi khá tốt với nhiều mã tăng mạnh, đi ngược lại xu hướng chung của thị trường.

Xét về xu hướng, tín hiệu hôm nay đang ủng hộ cho quan điểm điều chỉnh mà chúng tôi đã duy trì trong các phiên trước đó. Khả năng sau 2 phiên giảm mạnh, thị trường sẽ có nhịp hồi phục, tuy vậy chúng tôi cho rằng: “Đây chưa phải là thời điểm an toàn cho vị thế mua, thay vào đó, chúng ta cần thận trọng với những dấu hiệu rủi ro từ thị trường và tiếp tục căn bán, hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu”.

Một vài CP bứt phá đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay: HUB; MVC; HLD…

------------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

Tải file đính kèm: Tại đây
0 bình luận, đánh giá về ĐAU THÊM MỘT LẦN: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/03/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.90027 sec| 962.258 kb