Đến lượt ECB phát tín hiệu tăng lãi suất

12/05/2022
huyennt
Lần nâng lãi suất tới đây, nếu có, sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong hơn 10 năm qua.

Lần nâng lãi suất tới đây, nếu có, sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong hơn 10 năm qua.

Ngày 11/5, truyền thông quốc tế đưa tin, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde cho biết cơ quan này có thể sẽ nâng lãi suất từ mức thấp lịch sử vào tháng Bảy tới để đối phó với tình trạng lạm phát trong khu vực tăng cao.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong hơn 10 năm qua.

Bà Lagarde cho rằng, ECB nên kết thúc chương trình mua trái phiếu của mình vào đầu quý 3 và có thể tăng lãi suất "chỉ vài tuần" sau đó.

Bình luận trên là tín hiệu rõ ràng nhất từ bà Lagarde, rằng ECB đã sẵn sàng tăng lãi suất khi tổ chức này đã chậm hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác trong việc thực thi các biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát.

Dự kiến các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ nhóm họp vào ngày 9/6 và 21/7 tới để quyết định phương hướng hành động tiếp theo.

Tại cuộc họp tháng 4, Hội đồng Thống đốc ECB đã quyết định chấm dứt chương trình mua trái phiếu trong quý 3 năm nay.

Trước ECB, một loạt các ngân hàng trung ương lớn đã quyết định tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, vốn đang là vấn đề đau đầu của các nhà hoạch định chính sách.

Trong phiên họp ngày 5/5, Ngân hàng Trung ương Anh - BoE cho biết lạm phát của nước này đã tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ năm 1992 và cao hơn gấp ba lần mục tiêu chính thức của BoE là 2%.

Theo đó, Hội đồng Chính sách tiền tệ BoE đã thông qua quyết định tăng lãi suất cơ sở 25 điểm cơ bản, lên mức 1,0% với 6 phiếu thuận/3 phiếu chống. Đây là mức lãi suất cơ sở cao nhất mà cơ quan này áp dụng kể từ năm 2009.

Trước đó, hai ngân hàng trung ương lớn khác là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed và Ngân hàng Trung ương Úc – RBA cũng đưa ra quyết sách tương tự.

Cụ thể, Fed tăng lãi suất cơ sở thêm nửa điểm phần trăm, lên 0,75% - 1% từ mức 0,25% - 0,5% trước đó. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 22 năm qua của cơ quan này.

Cùng với việc tăng lãi suất, Fed cũng định hướng sẽ thắt chặt định lượng, bằng cách thu hẹp bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD như một đòn bẩy khác để kiểm soát lạm phát. Chương trình cắt giảm bảng cân đối kế toán dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 1/6 với tốc độ 47,5 tỷ USD mỗi tháng, sau 3 tháng tăng lên mức 95 tỷ USD/tháng.

Trong khi đó, RBA cũng cho rằng đây là thời điểm thích hợp để tăng lãi suất cơ sở khi triển vọng tăng trưởng của Úc được duy trì ở trạng thái tích cực, nhiều chỉ báo tích cực đang xuất hiện, trong đó có những con số từ thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp hiện đã giảm xuống mức 4%.

Theo đó, cơ quan này quyết định tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, lên mức 0,35%, mạnh hơn mức tăng 15 điểm cơ bản theo dự báo từ các chuyên gia của Reuters, đồng thời đánh dấu lần tăng lãi suất cơ sở đầu tiên của cơ quan này kể từ tháng 11/2010.

nhipsongkinhdoanh.vn

0 bình luận, đánh giá về Đến lượt ECB phát tín hiệu tăng lãi suất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.37953 sec| 962.164 kb