Dow Jones sụt gần 650 điểm khi nhà đầu tư sợ hãi với khả năng Fed nâng lãi suất

23/08/2022
huyennt
Nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu vào ngày thứ Sáu tuần này của chủ tịch Fed, trong đó, dự kiến ông sẽ đưa ra những cập nhật mới nhất về nỗ lực kiềm chế lạm phát của NHTW Mỹ.

Nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu vào ngày thứ Sáu tuần này của chủ tịch Fed, trong đó, dự kiến ông sẽ đưa ra những cập nhật mới nhất về nỗ lực kiềm chế lạm phát của NHTW Mỹ.

Nỗi sợ về khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đẩy chỉ số Dow Jones giảm 643 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, đợt tăng điểm mùa hè của Dow Jones như vậy chính thức mất đà.

Theo Wall Street Journal, cả ba chỉ số chính của thị trường giảm điểm khi mà nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu vào ngày thứ Sáu tuần này của chủ tịch Fed – ông Jerome Powell tại Jackson Hole, trong đó, dự kiến ông sẽ đưa ra những cập nhật mới nhất về nỗ lực kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Đợt bán mạnh trong phiên ngày thứ Hai diễn ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ khép lại 4 tuần tăng điểm của chỉ số S&P 500 vào ngày thứ Sáu. Thị trường đã tăng điểm từ tháng 7 cho đến giữa tháng 8/2022 bởi những kỳ vọng vào khả năng lạm phát đã lập đỉnh, vì vậy sẽ cho phép Fed có quan điểm chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn cũng như lợi nhuận doanh nghiệp khởi sắc.

Tuy nhiên cho đến nay, các quan chức thuộc Fed vẫn thể hiện quan điểm chính sách tiền tệ, chính vì vậy nhà đầu tư kết luận rằng việc thị trường phục hồi diễn ra quá sớm. Triển vọng của thị trường hiện vẫn còn nhiều bất ổn khi mà nhà đầu tư đón nhận nhiều thông tin tích cực ví như tăng trưởng trên thị trường việc làm cùng lúc đó băn khoăn về khả năng biện pháp thắt chặt chính sách của Fed sẽ có thể đẩy kinh tế vào suy thoái.

“Thị trường muốn Fed đưa ra quan điểm mềm mỏng, thế nhưng có lẽ chưa đến thời điểm này”, CEO quỹ Ladenburg Thalmann Asset Management – ông Philip Blancato phân tích. Chính vì vậy theo ông Blancanto, thị trường đã có những phản ứng tiêu cực.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 643,13 điểm tương đương 1,9% xuống 33.063,61 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 90,49 điểm tương đương 2,1% xuống 4.137,99 điểm.

Chỉ số Nasdaq hạ 32,64 điểm tương đương 2,5% xuống 12.381,57d điểm. Dù rằng thị trường giảm điểm trong thời gian gần đây, cả ba chỉ số chính của thị trường vẫn tăng được ít nhất 5,8% trong vòng 3 tháng vừa qua.

Các chỉ số trên thị trường tương lai cho thấy rằng giới đầu tư đang chia rẽ về việc liệu Ngân hàng Trung ương Mỹ có nâng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm hoặc ¾ điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách lần tới vào tháng 9/2022. Các biện pháp nâng lãi suất mạnh tay sẽ có thể khiến cho doanh nghiệp và người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, gây tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế.

 

Chuyên gia quản lý quỹ tại PineBridge Investments, ông Hani Redha, nhận xét: “Hội nghị tại Jackson Hole là điều mà thị trường vô cùng lo lắng”.

Trong cuộc họp lần gần nhất của Fed, một số nhà đầu tư tin rằng ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng tốc độ nâng lãi suất, thậm chí từng có những thành viên thị trường nói đến việc Fed sẽ cố gắng đảo ngược kỳ vọng đó.

Nhà đầu tư đồng thời lo lắng về nhiều thông tin dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu bao gồm: báo cáo chi tiêu tiêu dùng của Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng lõi không tính giá thực phẩm và năng lượng. Chỉ số này vốn được coi như chỉ số lạm phát ưu tiên của Fed, đồng thời nó có thể ảnh hưởng đến tính toán của ông Powell.

Lợi suất trái phiếu tăng trong ngày thứ Hai, dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư có thể đang dự báo về các đợt nâng lãi suất của Fed. Lợi suất trái phiếu thời hạn 10 năm của Fed tăng lên mức 3,035% từ mức 2,987% vào ngày thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu và giá trái phiếu thường có diễn biến trái chiều.

Khả năng lợi suất trái phiếu tăng đã đẩy giá đồng USD tăng lên, đồng USD hưởng lợi khi mà dòng tiền tìm đến đồng tiền này nhằm tìm kiếm lợi suất cao hơn so với các loại tiền tệ khác. Chỉ số WSJ Dollar, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 16 loại tiền tệ khác, tăng 0,5% trong phiên ngày thứ Hai và như vậy có phiên tăng thứ 7 liên tiếp.

Cổ phiếu của 11 nhóm ngành trong chỉ số S&P 500 đồng loạt giảm điểm. Cổ phiếu công nghệ một thời tăng điểm mạnh giờ đây thuộc nhóm sụt giảm sâu nhất.

nhipsongkinhdoanh
0 bình luận, đánh giá về Dow Jones sụt gần 650 điểm khi nhà đầu tư sợ hãi với khả năng Fed nâng lãi suất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.40407 sec| 971.164 kb