ECB tin tưởng thành công trong cuộc chiến chống lạm phát

26/12/2022
huyennn
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khẳng định ngân hàng đang tăng lãi suất và "sẽ tiếp tục tăng với tốc độ ổn định" cho đến khi ở mức đảm bảo quay lại mục tiêu 2% của ECB.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khẳng định ngân hàng đang tăng lãi suất và "sẽ tiếp tục tăng với tốc độ ổn định" cho đến khi ở mức đảm bảo quay lại mục tiêu 2% của ECB.

Đồng tiền mệnh giá 100 euro tại Rome (Italy). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 23/12 bày tỏ tin tưởng ngân hàng này sẽ thành công trong việc kiềm chế mức lạm phát đang rất cao hiện nay.

Trong thông điệp qua video nhân dịp cuối năm, người đứng đầu ECB Lagarde lan tỏa niềm tin rằng ngân hàng này sẽ thành công trong việc giảm mức lạm phát cao hiện nay.

Bà nói: "Tôi biết rằng lạm phát cao ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo. Tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giảm lạm phát. Và chúng ta sẽ làm được điều đó."

Chủ tịch ECB cũng khẳng định ngân hàng đang tăng lãi suất và "sẽ tiếp tục tăng với tốc độ ổn định" cho đến khi ở mức đảm bảo quay lại mục tiêu 2% của ECB.

Tuyên bố trên của bà Lagarde được đưa ra trong bối cảnh giá tiêu dùng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tháng 11 vừa qua lên tới 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 10 trước đó, lạm phát đã tăng lên mức cao kỷ lục 10,6%, trong khi mức lạm phát mục tiêu của ECB chỉ là 2%. Để chống lại mức lạm phát tăng cao, ECB đã nhiều lần tăng lãi suất kể từ mùa Hè.

Gần đây nhất ngày 15/12 vừa qua, ECB đã tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp, theo đó lãi suất cơ bản được tăng 0,5 điểm phần trăm lên 2,5%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, mức tăng này đánh dấu sự giảm đà đáng kể so với 0,75 điểm phần trăm trong hai lần tăng trước trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh và nguy cơ suy thoái đang xuất hiện.

Sau sáu năm áp dụng chính sách lãi suất bằng 0, ECB đã khởi xướng cuộc thay đổi về chính sách lãi suất. Do hậu quả liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, giá năng lượng tăng cao và lạm phát hai con số, ECB lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản lên 0,5% vào ngày 27/7.

Trong các bước tăng lãi suất tiếp theo, lãi suất được điều chỉnh tăng lên 1,25% vào ngày 14/9 và lên 2% vào ngày 2/11.

Cũng trong bài phát biểu nêu trên, Chủ tịch ECB Lagarde hoan nghênh Croatia với tư cách là thành viên mới của Eurozone. Croatia sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 20 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào ngày 1/1/2023.

0 bình luận, đánh giá về ECB tin tưởng thành công trong cuộc chiến chống lạm phát

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.41251 sec| 961.125 kb