Fed nâng lãi suất, bác bỏ khả năng kinh tế Mỹ đang suy thoái

28/07/2022
huyennt
Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, trong bối cảnh phải đương đầu với áp lực giá cả lớn nhất trong 40 năm, đã nâng lãi suất liên bang lên ngưỡng từ 2,25% đến 2,5%.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, trong bối cảnh phải đương đầu với áp lực giá cả lớn nhất trong 40 năm, đã nâng lãi suất liên bang lên ngưỡng từ 2,25% đến 2,5%.

Các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong cuộc họp bàn chính sách mới đây. Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định rằng động thái tương tự hoàn toàn có thể lặp lại, ông đồng thời bác bỏ dự báo về khả năng kinh tế Mỹ đang suy thoái.

Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, trong bối cảnh phải đương đầu với áp lực giá cả lớn nhất trong 40 năm, đã nâng lãi suất liên bang lên ngưỡng từ 2,25% đến 2,5%.

Như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến hết tháng 7/2022, lãi suất cơ bản đồng USD đã được điều chỉnh thêm 150 điểm cơ bản, mức tăng mạnh nhất tính từ cuộc chiến giá cả thời kỳ cựu chủ tịch Fed Paul Volcker vào đầu thập niên 1980.

“Dù rằng việc điều chỉnh nâng lãi suất có thể hoàn toàn phù hợp trong cuộc họp lần kế tiếp của chúng tôi, quyết định đó còn phụ thuộc vào các số liệu kinh tế công bố từ bây giờ cho đến khi đó”, ông Powell nói trong cuộc họp báo sau buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày tại Washington.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 20 và 21/9/2022, thông tin về lạm phát và việc làm công bố từ nay cho đến khi đó sẽ giúp quyết định động thái tiếp theo của Fed.

Ông Powell cho biết Fed sẽ hãm tốc độ nâng lãi suất. Ngoài ra, ông nói các nhà hoạch định chính sách sẽ điều chỉnh chính sách tùy theo tình hình thực tế ở thời điểm mỗi cuộc họp chứ không công bố về định hướng chính sách sắp tới giống như những gì ông đã làm trong thời gian gần đây.

Tuyên bố về khả năng sẽ điều chỉnh tốc độ nâng lãi suất ở mức vừa phải đã khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm ngay trong lúc ông Powell đang phát biểu, lợi suất trái phiếu và đồng USD Mỹ đồng loạt giảm. Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế hoài nghi.

Trong thư gửi khách hàng, chuyên gia kinh tế thuộc Citigroup – ông Andrew Hollenhorst và bà Veronica Clark phân tích: “Chúng tôi cho rằng thông điệp từ cuộc họp báo của chủ tịch Powell cứng rắn hơn so với kỳ vọng của thị trường”.

Hai chuyên gia Citigroup dự báo rằng các số liệu về lạm phát không tính thực phẩm và năng lượng sẽ khiến cho Fed nâng lãi suất mạnh tay hơn so với tính toán của thị trường, nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 9/2022.

Đối với phía các nhà đầu tư, họ cho rằng việc nâng lãi suất 50 điểm cơ bản nhiều khả năng sẽ xảy ra trong cuộc họp tháng 9/2022.

Việc nâng lãi suất lần gần nhất đưa Fed về ngưỡng trung lập, ngưỡng không đẩy nhanh cũng không làm chững lại nền kinh tế. Các ước tính vào giữa tháng 6/2022 cho thấy rằng Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất lên mức khoảng 3,4% trong năm nay và 3,8% trong năm 2023. Cũng theo ông Powell, các dự báo trên, vốn cao hơn kỳ vọng của thị trường, có thể phát đi thông điệp rõ ràng nhất về hướng chính sách của Fed năm nay và năm 2023.

Trong khi nhiều người đang lo ngại rằng nền kinh tế đang hướng đến suy thoái, các quan chức thuộc Fed vẫn tin rằng thị trường lao động tốt cho phép nền kinh tế đương đầu với khả năng chính sách tiền tệ bị siết chặt. Bloomberg Economics tin rằng không có nhiều khả năng Fed sẽ hãm tốc độ nâng lãi suất trong năm nay, như cái mà thị trường đang kỳ vọng.

Còn theo chuyên gia kinh tế thuộc Nomura Securities, ông Robert Dent, rõ ràng Fed không còn muốn đưa ra định hướng chính sách xét đến việc bất ổn leo thang.

Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) cam kết mạnh mẽ với mục tiêu đưa lạm phát trở lại ngưỡng 2%, đồng thời nhắc lại rằng họ rất quan tâm đến các rủi ro lạm phát. FOMC tái khẳng định rằng việc điều chỉnh ngưỡng mục tiêu hoàn toàn phù hợp và rằng sẽ thay đổi chính sách nếu có thêm rủi ro gây ảnh hưởng đến việc hiện thực hóa các mong muốn.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Fed nâng lãi suất, bác bỏ khả năng kinh tế Mỹ đang suy thoái

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
1.25299 sec| 970.82 kb