Fed phát thông điệp không giảm lãi suất cho đến năm 2024

15/12/2022
huyennn
Việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm mới đây đã phá vỡ chuỗi 4 lần nâng lãi suất 0,75% liên tiếp trong chuỗi thời gian nâng lãi suất mạnh tay nhất từ thập niên 1980.

Việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm mới đây đã phá vỡ chuỗi 4 lần nâng lãi suất 0,75% liên tiếp trong chuỗi thời gian nâng lãi suất mạnh tay nhất từ thập niên 1980.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư nâng lãi suất chuẩn lên ngưỡng cao nhất trong 15 năm, như vậy Fed phát đi thông điệp rõ ràng rằng cuộc chiến chống lại lạm phát chưa qua dù rằng có nhiều dấu hiệu tích cực hơn trong thời gian gần đây.

Theo Wall Street Journal, đúng với kỳ vọng, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã bỏ phiếu để nâng lãi suất cho vay qua đêm, lãi suất cơ bản đồng USD tại Mỹ nửa điểm phần trăm hiện lên ngưỡng khoảng từ 4,25% đến 4,5%. Việc nâng lãi suất nửa điểm phần trăm như vậy đã phá vỡ chuỗi 4 lần nâng lãi suất 0,75% liên tiếp trong chuỗi thời gian nâng lãi suất mạnh tay nhất từ thập niên 1980.

Cùng với việc nâng lãi suất chính là dấu hiệu cho thấy rằng các quan chức Mỹ sẽ vẫn giữ ý định giữ lãi suất ở mức cao trong năm sau mà không hề giảm cho đến năm 2024. Theo FOMC, mức lãi suất đồng USD cao nhất có thể lên đến 5,1%, dựa trên tính toán từ kỳ vọng của các thành viên FOMC.

Ban đầu trên thị trường tài chính ngày hôm qua, nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với kỳ vọng lãi suất sẽ ở mức cao trong thời gian dài hơn, thị trường chứng khoán để mất thành quả tăng điểm ban đầu. Trong cuộc họp báo, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ hoàn toàn cần thiết phải duy trì cuộc chiến chống lại lạm phát để kỳ vọng giá cả cao không trở nên quá vững vàng.

“Các số liệu về lạm phát mà chúng tôi đón nhận được của tháng 10 và tháng 11/2022 cho thấy rõ ràng giá cả đang có mức tăng hạ nhiệt dần, tuy nhiên sẽ cần phải có bằng chứng rõ ràng hơn để có thể có được niềm tin rõ ràng rằng lạm phát đang trên con đường suy giảm”, chủ tịch Fed nói.

Ngưỡng lãi suất mới như vậy cao nhất tính từ tháng 12/2007, chỉ trước thềm khủng hoảng tài chính toàn cầu và Fed nới lỏng chính sách rất mạnh tay để vực dậy kinh tế Mỹ từ tình trạng suy giảm tồi tệ nhất tính từ Đại Suy thoái năm 1929.

Lần này, Fed nâng lãi suất bất chấp một nền kinh tế Mỹ sẽ đương đầu với vô cùng nhiều khó khăn trong năm 2023.

Các thành viên thuộc FOMC dự báo lãi suất liên bang sẽ tăng không ngừng cho đến khi chạm ngưỡng 5,1% vào năm sau, tương đương với ngưỡng mục tiêu ước tính 5% - 5,25%. Ở thời điểm đó, các quan chức thuộc Fed nhiều khả năng sẽ hãm phanh lại để cho phép chính sách tiền tệ nới lỏng hơn hỗ trợ cho nền kinh tế.

Các quan chức thuộc Fed dự báo lãi suất sẽ có thể giảm một điểm phần trăm trong năm 2024, như vậy lãi suất liên bang sẽ còn khoảng 4,1% trước thời điểm cuối năm đó. Sau đó sẽ tiếp đến việc hạ lãi suất trong năm 2025 xuống mức 3,1% trước khi lãi suất rơi vào khoảng thời gian trung lập ước tính khoảng 2,5%.

0 bình luận, đánh giá về Fed phát thông điệp không giảm lãi suất cho đến năm 2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.37628 sec| 960.969 kb