GIẢM NHƯNG LÀ GIẢM TÍCH CỰC:BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/03/2022

07/03/2022
huyennt
GIẢM NHƯNG LÀ GIẢM TÍCH CỰC

TẢI VỀ BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/03/2022

GIẢM NHƯNG LÀ GIẢM TÍCH CỰC

Điểm nhấn giao dịch

•Chứng khoán châu Á chào tuần mới trong màu đỏ của máu và nước mắt của nhà đầu tư. Các chỉ số của những thị trường lớn đồng loạt rớt thảm: Hang Seng giảm gần 4%, Nikkei giảm gần 3%, Kospi và Shanghai giảm hơn 2%... Do vậy có thể nói mức giảm chỉ hơn 6 điểm ngày hôm nay của VN-Index là cực kỳ thành công. Thậm chí, dòng tiền còn điên rồ kéo thị trường đôi lần vượt lên trên mốc tham chiếu vào thời điểm chuyển phiên. Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/03, VN-Index tạm rời xa mốc 1.500 điểm, dừng chân ở 1.499,05 điểm.
•Dòng tiền vẫn giao dịch một cách sôi động trên thị trường mà không hề có một sự e ngại nào. Giá trị giao dịch trên HSX đạt 31.437 tỷ tăng 12,5% so với mức trung bình tuần trước.
•Sắc đỏ chiếm ưu thế hơn trong phiên giảm điểm hôm nay của VN-Index. Nhưng dòng tiền vẫn cứ đổ vào những nhóm cổ phiếu hàng hóa như Dầu khí (+6,3%), Phân bón (+6,8%), Thép (+2,5%), Hóa chất (+2,7%), Đường (+2,4%)... Nhiều cổ phiếu của nhóm dầu khí và phân bón thậm chí còn đóng cửa trong trạng thái trần “trần như nhộng” như DPM, DCM, PVD, PVC… Mặc dù dòng tiền hiện tại đổ vào các cổ phiếu này khá mạnh, song chúng tôi nhận thấy đã có dấu hiệu quá mua - chỉ báo RSI 20 ngày đã vượt mức 70 điểm.
•Chúng tôi cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng giúp VN-Index ghi nhận diễn biến đỡ tiêu cực hơn phần còn lại của các thị trường khác trong khu vực là do lạm phát trong nước vẫn được kiểm soát ở mức thấp nên áp lực lên chính sách tiền tệ là chưa lớn.
•Khối ngoại bất ngờ bán ròng mạnh gần 1.465 tỷ trên HSX, ghi nhận phiên bán ròng mạnh nhất trong vòng gần 2 tháng trở lại đây. Mặc dù thị trường liên tục đón nhận dòng chảy từ các quỹ ngoại mới đổ vào, Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (Đài Loan) từ tháng 1 và SCB Vietnam Equity Fund (Thái Lan) trong tháng 3 này, song áp lực từ dòng vốn ngoại trong năm nay sẽ là tương đối lớn khi (1) đồng đô la có xu hướng mạnh lên và (2) nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn tương đối bất ổn do ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga - Ukraina.
 

Quan điểm thị trường

Kết phiên trong sắc đỏ nhưng lại là một phiên giao dịch khá tích cực của chỉ số Vn-index so với thị trường khu vực châu Á. Các chỉ số lớn trên thị trường châu Á hôm nay giảm rất sâu, nhưng Vn-index đóng đã thu hẹp đáng kể đà giảm, thậm chí chỉ số Hn-index còn xanh điểm. Rõ ràng chứng trường Việt đã thể hiện sức sống mãnh liệt hơn trước các tin tức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính trên thế giới.

Dòng tiền tăng điểm hôm nay tiếp tục ưu ái cho nhóm CP được kỳ vọng hưởng lợi từ căng thẳng chiến tranh Nga -  Ukraine như: Phân bón, dầu khí, thép, cảng biển...Xét về xu hướng chung, có thể nhận thấy những tín hiệu tích cực của chứng trường Việt khi mẫn cảm khá tốt từ những thông tin biến động tiêu cực trên thị trường thế giới. Phiên hôm nay, dù thanh khoản tăng trong bối cảnh giảm điểm, nhưng theo quan điểm của chúng tôi là chưa đáng lo ngại. Dòng tiền vẫn đang luân chuyển để tìm kiếm lợi nhuận giữa các nhóm ngành mà chưa có sự rời bỏ. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực của thị trường và kỳ vọng Vn-index sẽ vượt mốc đỉnh lịch sử 1.535 điểm, để hướng tới mốc kháng cự cao hơn, mốc (1.565 – 1.595) điểm.

Một số CP bứt phá mạnh đáng chú ý theo quan điểm của chúng tôi: FCM; VCG; OIL; HU4...

------------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

Tải file đính kèm: Tại đây
0 bình luận, đánh giá về GIẢM NHƯNG LÀ GIẢM TÍCH CỰC:BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/03/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.37242 sec| 966.57 kb