HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ VNINDEX: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 14/02/2022 ĐẾN 18/02/2022

18/02/2022
huyennt
HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ VNINDEX

TẢI VỀ BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 14/02/2022 ĐẾN 18/02/2022

HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ VNINDEX

Điểm nhấn giao dịch

• Thị trường mở cửa phiên giao dịch cuối tuần trong sắc đỏ để cân bằng lại mức basic của phiên đáo hạn phái sinh hôm qua, và cũng do ảnh hưởng từ cú lao dốc đêm qua của chứng khoán Mỹ. Nhưng VN-Index lại cho thấy một tấm gương “học sinh nghèo vượt khó” khi xuất sắc thu hẹp đà giảm đáng kể, thậm chí có những thời điểm đã rất gần mốc tham chiếu. Nhóm ngân hàng tạo nhiều áp lực lên chỉ số nhưng phần còn lại của thị trường lại giao dịch khá sôi động. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index chỉ còn ghi nhận mức giảm nhẹ 3,15 điểm.

• Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 14/02 đến ngày 18/02, VN-Index tăng 3,13 điểm (+0,21%) lên 1.504,84 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 21.991 tỷ trên HSX, giảm nhẹ 6,60% so với trung bình tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 8,72 điểm (+2,04%) lên mốc 435,61 điểm.

• Dù VN-Index chỉ tăng nhẹ trong tuần quan nhưng chắc chắn rằng có rất nhiều người vui. Chỉ có 4/21 nhóm ngành giảm giá, trong đó Ngân hàng (-3,0%) dẫn dầu trong những “nỗ lực” dìm điểm thị trường. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng sẽ có nhiều thách thức để ngành ngân hàng tăng trưởng tích cực trong 2022, thay vào đó sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các ngân hàng và diễn biến giá thời gian gần đây cũng thể hiện điều này. Tâm điểm trong tuần qua là các cổ phiếu Thủy sản (+8,7%). Giá tiêu dùng tăng cao, đặc biệt tại các quốc gia đối tác nhập khẩu chính của thủy sản Việt Nam là nguyên nhân chính khiến nhóm ngành này “bay cao” trong tuần rồi, do vậy chúng tôi cho rằng nhóm Thủy sản sẽ tiếp tục được lợi trong ngắn hạn khi giá tiêu dùng tại các quốc gia này chưa có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt. Ngoài ra, một nhóm ngành khác có diễn biến rất đáng chú ý trong tuần qua là Hàng không (+6,0%). Trong những bản tin trước đây, chúng tôi đã liên tục đánh giá về triển vọng sáng sủa của ngành trong năm 2022 khi du lịch trong và ngoài nước mở cửa hoàn toàn.

• Khối ngoại mua ròng xuyên suốt 3 phiên cuối tuần, nâng giá trị ròng lũy kế tuần này của họ đạt 1.550 tỷ. So với mức bán mạnh trong 2021, giao dịch của khối ngoại tính từ đầu năm đến nay rất tích cực. Tính từ đầu đến nay, họ bán ròng tổng cộng 2.499 tỷ trên HSX nhưng nếu chỉ tính giá trị giao dịch khớp lệnh, mức mua ròng là 2.455 tỷ

Quan điểm thị trường

Phiên giao dịch cuối tuần, Vn-index đã không thể giữ được nhịp tăng sau phiên bứt phá hôm qua, tuy nhiên thanh khoản hôm nay có đã có sự cải thiện tương đối tốt. Theo đánh giá của chúng tôi thị trường đang thể xu hướng tích lũy khi chưa có một ngành hay nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt thị trường bứt phá được mốc kháng cự là vai phải của mô hình vai đầu vai. Mặc dù vậy, điểm tích cực là Vn-index đã chinh phục mốc tâm lý 1.500 điểm trong tuần này, giúp tâm lý của giới đầu tư trở nên lạc quan hơn rất nhiều so với tuần trước đó.

Phiên cuối tuần đáng chú ý với sự trở lại của dòng cổ phiếu BĐS, khá nhiều mã vốn hóa vừa và nhỏ đã đồng loạt tăng rất mạnh, sau nhịp điều chỉnh của phiên hôm trước. Đây cũng là dòng CP theo quan điểm của chúng tôi đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và có thể chuyển sang một giai đoạn tăng giá mới. Bên cạnh đó, dòng CP dược cũng đã thể hiện hiện tín hiệu lạc quan sau quá trình tích lũy và giảm điểm trước đó. Xét trên biểu đồ tuần, Vn-index vẫn duy trì tín hiệu khả quan và chúng tôi kỳ vọng xu hướng tích cực sẽ tiếp diễn trong tuần tới khi mốc tâm lý 1.500 điểm đã bị chinh phục mà vẫn giữ được trong phiên điều chỉnh hôm nay.

Một số CP bứt phá mạnh, đáng chú ý theo quan điểm của chúng tôi: BMP; VGC; MCM; DBD; DHG, IDV; HD6….

------------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ VNINDEX: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 14/02/2022 ĐẾN 18/02/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
1.78485 sec| 970.852 kb