IMF: Việt Nam đang vươn mình thành trung tâm của nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng

19/10/2022
huyennt
Các nhà kinh tế cho biết châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, vẫn là một điểm sáng, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào suy thoái vào năm 2023.

Các nhà kinh tế cho biết châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, vẫn là một điểm sáng, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào suy thoái vào năm 2023.

                   Viettel vừa ra mắt Tổng công ty Sản xuất thiết bị Viettel (VMC), đánh dấu chuyển dịch chiến lược                                 của Viettel tham gia mạnh mẽ vào chuỗi giá trị toàn cầu. Ảnh: Viettel

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần trước cho hay sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở châu Á vào đầu năm 2022 đã mất đà do ba "cơn gió ngược", là lãi suất tăng, căng thẳng Nga-Ukraine và tác động của hoạt động kinh tế trầm lắng của Trung Quốc.

Trong báo cáo triển vọng mới nhất, IMF nói rằng "châu Á vẫn là một điểm sáng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày càng ảm đạm".

IMF dự đoán tăng trưởng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở mức 4% trong năm 2022 và 4,3% vào năm 2023, cả hai con số này đều dưới mức trung bình 5,5% trong hai thập niên qua. Tuy nhiên, chúng vẫn cao hơn so với dự báo của IMF dành cho châu Âu và Mỹ. IMF dự kiến tăng trưởng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ở mức 3,1% trong năm 2022 và 0,5% vào năm 2023, còn tăng trưởng của Mỹ là 1,6% trong năm nay và 1% vào năm 2023.

Trong một lưu ý, Giám đốc danh mục đầu tư của Tập đoàn dịch vụ tài chính Fidelity, Taosha Wang, nhận định nhìn chung, con đường của châu Á sẽ khác với nhiều nền kinh tế phát triển như châu Âu vì khu vực này đóng vai trò như một "công cụ đa dạng hóa hữu ích”, tách biệt khỏi những khó khăn mà châu Âu đang đối mặt.

Ông Wang cho biết điều này cho thấy có nhiều dư địa hơn đối với các chính sách định hướng tăng trưởng trong khu vực châu Á, khác với nhiều nơi khác trên thế giới, nơi lạm phát cao đang buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt các điều kiện tài chính.

Đông Nam Á phục hồi mạnh mẽ

IMF cho biết Đông Nam Á sẽ có một năm khởi sắc trong tương lai. Việt Nam đang vươn mình trở thành trung tâm của các nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng, trong khi Philippines, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ có thể sẽ đạt tốc độ tăng trưởng từ 4% đến 6%. IMF cho biết thêm du lịch ở Campuchia và Thái Lan sẽ khởi sắc.

Theo Ngân hàng DBS, cho đến nay, xuất khẩu từ ASEAN- 6, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, đã vượt trội so với khu vực Bắc Á và các nước còn lại trong khu vực. Giá hàng hóa cao và gián đoạn nguồn cung đã giúp các nhà xuất khẩu như Indonesia.

Các nhà phân tích Chua Han Teng và Daisy Sharma của DBS cho biết chỉ số quản lý mua hàng tại Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam nhìn chung đều trên mốc 50, được coi là tăng trưởng, trong tháng 9/2022.

Triển vọng u ám của Nam Á

Tuy nhiên, IMF cho hay triển vọng của các nước Nam Á như Sri Lanka và Bangladesh vẫn mờ mịt. Sri Lanka vẫn đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, trong khi ở Bangladesh, căng thẳng Nga-Ukraine và giá hàng hóa cao đã cản trở sự phục hồi của nước này sau đại dịch COVID-19.

IMF cho biết các nền kinh tế có nợ cao như Maldives, Lào và Papua New Guinea, và những nước đối mặt với rủi ro tái cấp vốn như Mông Cổ cũng đang đối mặt với những thách thức khi thủy triều thay đổi.

IMF cho biết đối với Trung Quốc, kinh tế nước này có thể sẽ phục hồi trong năm nay và có thể đạt mức tăng trưởng 3,2% vào năm 2022 trước khi tăng tốc lên 4,4% vào năm 2023 trong trường hợp các chính sách Zero COVID được nới lỏng.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về IMF: Việt Nam đang vươn mình thành trung tâm của nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.43287 sec| 971.195 kb