Kinh tế Hàn Quốc trước nguy cơ tăng trưởng sụt giảm ngày càng tăng

08/08/2022
huyennt
Chính phủ Hàn Quốc cho biết nền kinh tế nước này đang bị lo ngại mất đà tăng trưởng do sự gia tăng các yếu tố kinh tế bất ổn bên ngoài có thể làm giảm đầu tư và đà tăng trưởng của xuất khẩu.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết nền kinh tế nước này đang bị lo ngại mất đà tăng trưởng do sự gia tăng các yếu tố kinh tế bất ổn bên ngoài có thể làm giảm đầu tư và đà tăng trưởng của xuất khẩu.

Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) ngày 7/8 cho biết, nền kinh tế Hàn Quốc đứng trước nguy cơ tăng trưởng sụt giảm ngày càng tăng, do lạm phát cao và điều kiện kinh tế bên ngoài xấu đi.

Theo báo cáo kinh tế hàng tháng của KDI, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang trên đà phục hồi tăng trưởng nhẹ, nhưng rủi ro kinh tế sụt giảm đang ngày càng tăng trong ngành sản xuất.

Báo cáo KDI cho biết, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại đáng kể và nền kinh tế Mỹ suy giảm. Tác động lan tỏa của việc tăng lãi suất đang đè nặng lên hoạt động kinh tế nói chung.

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng Bảy tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo dài đà tăng của lĩnh vực này sang tháng thứ 21 liên tiếp. Tuy nhiên, Xứ sở kim chi phải chịu thâm hụt thương mại trong tháng thứ tư liên tiếp do giá năng lượng toàn cầu tăng cao.

Trước đó, chính phủ cho biết, nền kinh tế Hàn Quốc đang bị lo ngại mất đà tăng trưởng, do sự gia tăng các yếu tố kinh tế bất ổn bên ngoài có thể làm giảm đầu tư và đà tăng trưởng của xuất khẩu.

Nguy cơ suy thoái toàn cầu đang gia tăng do mối lo ngại rằng việc Fed mạnh tay thắt chặt tiền tệ có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với áp lực lạm phát ngày càng tăng do giá năng lượng và lương thực tăng cao cùng với việc phục hồi nhu cầu sau đại dịch.

Giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong tháng Bảy đã tăng 6,3% so với cùng kỳ một năm trước, mức tăng nhanh nhất trong gần 24 năm và tăng mạnh so với mức tăng 6% trong tháng Sáu.

Sức ép lạm phát làm xói mòn sức mua của người dân và có thể hạn chế chi tiêu cá nhân. Tăng lãi suất là nhằm kiềm chế lạm phát, nhưng đồng thời làm gia tăng gánh nợ cũng như làm chậm lại đà tăng trưởng kinh tế.

Theo cơ quan thống kê của Hàn Quốc, doanh số bán lẻ của Xứ sở kim chi đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng Sáu, do lạm phát và lãi suất tăng cao đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng.

Trong tháng Bảy, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tiến hành một đợt tăng lãi suất chưa từng có, với mức tăng 0,5 điểm phần trăm, nhằm kiềm chế lạm phát. Đây là lần tăng lãi suất thứ sáu kể từ tháng 8/2021. BoK được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới.

Chính phủ Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 xuống 2,6%, đồng thời nâng dự báo lạm phát lên mức cao nhất trong 14 năm là 4,7%. BoK dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 2,7% và lạm phát sẽ tăng lên 4,5% trong năm nay./.

baomoi

0 bình luận, đánh giá về Kinh tế Hàn Quốc trước nguy cơ tăng trưởng sụt giảm ngày càng tăng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.36644 sec| 961.344 kb