Kỷ lục tăng trưởng tín dụng bật cao thêm chỉ sau ít ngày

05/04/2022
huyennt
Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, hết tháng 3/2022, con số tăng trưởng tín dụng khá tích cực với 5,04%. Điều này cho thấy nền kinh tế đang có tín hiệu rất tích cực, đồng thời chứng minh các biện pháp phòng chống dịch rất hiệu quả...

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, hết tháng 3/2022, con số tăng trưởng tín dụng khá tích cực với 5,04%. Điều này cho thấy nền kinh tế đang có tín hiệu rất tích cực, đồng thời chứng minh các biện pháp phòng chống dịch rất hiệu quả...

 

Thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 mà NHNN đặt ra từ đầu năm là sẽ điều hành tăng trưởng tín dụng ở mức 14%. Tuy nhiên mục tiêu này có thể điều chỉnh vào cuối năm tùy tình hình thực tế, có thể sẽ tăng lên, cũng có thể giảm xuống.

Ông cho biết, thời điểm hết tháng 3/2022, con số tăng trưởng tín dụng khá tích cực với 5,04%, tăng vọt so với mức 2,16% của cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, con số tăng trưởng tín dụng này cao hơn tới 1,01% so với mức 4,03% (đã được xem là mức tăng trưởng tín dụng cao kỷ lục của quý 1 trong nhiều năm) mà Tổng cục Thống kê vừa công bố trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2022 cách đây ít ngày (thường được ước tính đến ngày 20/3 - PV).

Nhìn nhận về mức tăng trưởng tín dụng 5,04% trong 3 tháng đầu năm, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, điều này cho thấy nền kinh tế đang có tín hiệu rất tích cực, đồng thời chứng minh các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ rất hiệu quả. Đời sống sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp cũng đã trở lại bình thường.

Theo Phó thống đốc, cùng với các giải pháp quyết liệt của Chính phủ trong khôi phục nền kinh tế, mức tăng trưởng tín dụng này chính là dấu hiệu tích cực cho thấy sự khôi phục phát triển của các doanh nghiệp.

"Mức tăng như trên so với các năm trước là mức rất cao. Cuối năm chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh để mức tín dụng sao cho đảm bảo phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ vĩ mô cũng như kiểm soát lạm phát", Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Dự kiến tiếp tục kéo dài Nghị quyết 42

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kéo dài Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, từ năm 2017 đến nay, Nghị quyết 42 của Quốc hội ban hành đã tác động rất tích cực đến việc xử lý nợ xấu. Cụ thể, số nợ xấu đã được xử lý, giải quyết trong những năm qua thông qua Nghị quyết 42 là 380.000 tỷ đồng.

Theo Phó thống đốc, đây là khối lượng vốn rất lớn đã được quay vòng và tái tạo đầu tư trở lại nguồn vốn cho nền kinh tế, giải quyết được nhiều lãng phí xã hội, nhất là những tài sản thế chấp trong những khoản nợ khi đã đưa vào nợ xấu thì được giải quyết, xử lý tích cực, tránh hao mòn tự nhiên, hư hỏng hoặc tài sản đóng băng. Nghị quyết 42 có lợi ích không chỉ với xã hội mà còn lợi ích với cả ngân hàng và các doanh nghiệp, của nền kinh tế.

"Theo quy định, sau 5 năm, Nghị quyết 42 hết thời hạn hiệu lực, chúng tôi thấy rằng đối với việc phát triển kinh tế xã hội nói chung, cần có một luật liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu của nền kinh tế, không chỉ xử lý nợ xấu của riêng ngành ngân hàng", Phó thống đốc cho biết.

Do đó, NHNN đã đề xuất báo cáo Chính phủ nghiên cứu ban hành Luật Xử lý nợ xấu trong thời gian tới. Tuy nhiên, để có Luật Xử lý nợ xấu phải có thời gian nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, tác động ban hành luật.

"Nếu không kéo dài Nghị quyết 42 thì sẽ có một số khoản nợ thuộc đối tượng trong Nghị quyết 42 mà không có cơ sở pháp lý để triển khai, đây sẽ là khó khăn cho những khoản nợ đó", Phó thống đốc đánh giá và cho biết thêm, trong hai năm vừa qua, do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh đối với một số doanh nghiệp, lĩnh vực, nợ xấu chắc chắn xuất hiện.

"Vì vậy, nếu tiếp tục kéo dài Nghị quyết 42 làm cơ sở pháp lý để xử lý những khoản nợ đó sẽ tạo ra sự tích cực, lợi ích chung cho doanh nghiệp, cho xã hội và ngành ngân hàng trong xử lý nợ xấu. Chính vì vậy, Chính phủ đã chấp thuận và đã trình Ủy ban Thường vụ làm thủ tục cũng như nghiên cứu đánh giá cho phép kéo dài Nghị quyết 42 thời gian tới", Phó thống đốc thông tin.

bizlive.vn

0 bình luận, đánh giá về Kỷ lục tăng trưởng tín dụng bật cao thêm chỉ sau ít ngày

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.34425 sec| 946.633 kb