Mỹ chính thức công bố cấm nhập khẩu dầu Nga, giá dầu tăng vọt

09/03/2022
huyennt
Năm 2021, Mỹ nhập khẩu ước tính 672.000 thùng dầu/ngày các sản phẩm dầu từ Nga, tương đương khoảng 8% tổng lượng nhập khẩu vào Mỹ.

Năm 2021, Mỹ nhập khẩu ước tính 672.000 thùng dầu/ngày các sản phẩm dầu từ Nga, tương đương khoảng 8% tổng lượng nhập khẩu vào Mỹ.

Ảnh: Reuters

Giá dầu leo lên ngưỡng cao trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi mà Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm nhiên liệu hóa thạch từ Nga trong đó có dầu nhằm ứng phó với việc Nga tấn công quân sự Ukraina. Đóng cửa phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 3,6%, trong phiên có lúc giá dầu tăng khoảng 7% lên mức trên 128USD/thùng. Giá dầu Brent, loại dầu chuẩn của quốc tế, tăng 7,7% lên 132,75USD/thùng rồi sau đó hạ nhiệt. Vào cuối phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 4,3% và đóng cửa ở mức 123,21USD/thùng. “Chúng tôi đưa ra quyết định này sau khi tham vấn với các nước đồng minh và đối tác trên khắp thế giới, đặc biệt tại châu Âu. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với châu Âu và các nước đối tác nhằm đưa ra chiến lược dài hạn nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nga”, ông Biden nói trong cuộc họp báo mới đây. Năm 2021, Mỹ nhập khẩu ước tính 672.000 thùng dầu/ngày các sản phẩm dầu từ Nga, tương đương khoảng 8% tổng lượng nhập khẩu vào Mỹ, theo số liệu cung cấp bởi quỹ Lipow Oil Associates – ông Andrew Lipow dựa trên số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Trước đó, Anh thông báo biện pháp hạn chế nhập khẩu dầu Nga, khẳng định sẽ ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu sản phẩm năng lượng từ nước này trước thời điểm cuối năm. Liên minh châu Âu (EU) cũng công bố kế hoạch giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga. Chuyên gia tại Again Capital, ông John Kilduff, chỉ ra giá dầu tăng mạnh thẳng lên 130USD/thùng và sau đó hạ nhiệt, một số nhà đầu tư đã bán ra. “Thị trường đều kỳ vọng vào khả năng Tổng thống Biden sẽ thông báo về các biện pháp trừng phạt, họ mua ngay khi có tin đồn, và rồi bán ra khi tin chính thức được công bố. Giờ đây chúng ta đều đã biết chúng ta đang đứng ở đâu”, ông Klduff phân tích. Thị trường cho đến nay đã tránh dần sản phẩm dầu của Nga, các bên mua đã lần lượt hành động như vậy. Người Mỹ hiện đang phải chi trả giá xăng cao kỷ lục khi mà giá năng lượng tăng vọt, thực tế này góp phần khiến cho lạm phát leo thang gây tổn hại đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Mức giá trung bình của mỗi gallon khí đốt tăng lên mức 4,173USD/gallon trong phiên ngày thứ Ba, theo AAA. Mức giá kỷ lục trước đây ước tính 4,114USD/gallon từ tháng 7/2008, không điều chỉnh lạm phát. Mức đỉnh cao mới của giá dầu đã được thiết lập sau khi giá khí đốt tăng mạnh trước đó tính kể từ khi Nga tấn công quân sự Ukraina. Người tiêu dùng Mỹ hiện đang phải trả cao hơn 55 cent/gallon xăng so với một tuần trước đó, và cao hơn 72 cent so với tháng liền trước. Các chuyên gia phân tích dự báo giá dầu, và giá xăng bán tại các điểm kinh doanh, sẽ vẫn duy trì ở mức cao. Trưởng bộ phận phân tích về năng lượng toàn cầu tại Oil Price Information Services, oongTom Kloza, nhận định: “Trừ khi có yếu tố đột biến xảy ra, chúng ta đang hướng đến kịch bản giá xăng trong ngưỡng 4,5-4,75USD/gallon nhiên liệu ô tô và hơn 5USD/gallon dầu diesel”. Vào ngày Chủ Nhật, giá dầu tăng lên ngưỡng cao chưa từng thấy tính từ năm 2008.

nhipsongdoanhnghiep

0 bình luận, đánh giá về Mỹ chính thức công bố cấm nhập khẩu dầu Nga, giá dầu tăng vọt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.48282 sec| 934.414 kb