NẮNG NHẸ SAU BÃO GIÔNG: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/06/2022

14/06/2022
huyennt
NẮNG NHẸ SAU BÃO GIÔNG: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/06/2022

NẮNG NHẸ SAU BÃO GIÔNG

Điểm nhấn giao dịch
Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên với Gap giảm hơn 13 điểm gây tâm lý vô cùng ‘’lo lắng’’ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên ngưỡng hỗ trợ (1.200 – 1.215) đã có tác dụng làm cho lực bán giảm dần, điều này giúp thị trường hồi phục khá tích cực trong phiên sáng. Mặc dù vậy, sự rung lắc vẫn xảy trong phiên chiều, kéo Vn-index giảm 8 điểm, nhưng nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngành Dầu khí và sự phản ứng tích cực của dòng tiền bắt đáy ở ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn (1.200 – 1.215) giúp Vn-index đảo chiều, đóng cửa trong sắc xanh. Kết phiên, Vn-Index tăng nhẹ 3,27 lên mốc 1.230,31 điểm.


Dù có xuất hiện sự tham gia bắt đáy trong ngắn hạn, nhưng dòng tiền vẫn vô cùng cẩn trọng, thanh khoản giao dịch chưa tìm được sự bứt phá mạnh, khiến cho thị trường chưa thực sự bùng nổ. Giá trị giao dịch trên HSX chỉ dừng ở mức hơn 14 nghìn tỷ, cho thấy dòng tiền vẫn đang thiếu đi sự tự tin cần thiết để làm cơ sở cho các phiên hồi phục tiếp theo.


Dòng tiền có sự phân hóa trong phiên hôm nay với hơn nửa nhóm ngành tăng giá. Trong đó những tin tức tích cực về giá dầu liên tục vượt đỉnh đã hỗ trợ nhóm ngành dầu khí tăng (+5,1%); đứng thứ hai là phân bón (+3,3%) và Hóa chất (+2,9%). Diễn biến của nhóm Dầu khí phản ánh kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2, ước tính đây là nhóm ngành tăng trưởng mạnh nhất trong quý 2 năm nay. Ở chiều ngược lại, bộ đôi Thép và Chứng vẫn đang tiếp tục dò tìm đáy với mức suy giảm lần lượt là -4,4% và - 4,1%. Sự hồi phục của các nhóm ngành trong phiên hôm nay chưa thể khẳng định sự đảo chiều trong xu hướng, mà thiên về sự hồi phục kỹ thuật trong ngắn hạn hơn vì vậy chúng tôi vẫn ưu tiên chiến lược chờ đợi những tín hiệu chắc chắn từ thị trường.


Khối ngoại quay đầu mua ròng hơn 323.69 tỷ VND trong phiên hôm nay trong đó tập chung phần nhiều đến nhóm dầu khí với GAS (+54.28 tỷ VND); BSR vẫn là con cưng của khối ngoại với sức mua tiếp tục gia tăng, đạt 51.45 tỷ VND trong phiên hôm nay. Ngoài ra khối ngoại cũng mua thêm HPG (+50.17 tỷ VND) và HDB (+35.85 tỷ VND). Ở chiều ngược lại, một lượng nhỏ các cổ phiếu ngành bán lẻ đã bị khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay như PNJ (-28.4 Tỷ VND); MWG (-23.8 tỷ VND) và DGW (-19.67 tỷ VND); còn ở sàn Upcom tâm điểm nổi bật là cổ phiếu IDP với khối lượng bán ròng đạt hơn 61 tỷ VND.


Quan điểm thị trường
Mở cửa giảm điểm khá sâu khi quán tính giảm của phiên trước đó còn mạnh. Nhưng sắc xanh đã nhanh chóng quay lại nhờ lực cầu bắt đáy tham gia lớn giúp Vn-Index đóng cửa đảo chiều tăng điểm thành công, đi ngược lại với xu hướng giảm trên thị trường khu vực châu Á. Dòng tiền tăng điểm hôm nay ưu tiên lựa chọn nhóm CP Dầu khí với rất nhiều mã tăng điểm, thậm chí còn tăng mạnh như PVS, GAS, BSR; PVC…Ngoài ra dòng Thủy sản, Phân bón cũng xuất hiệu mã CP tăng khá tốt, điều này giúp Vn-Index lội ngược dòng. Trong khi đó, nhóm Chứng Khoán, hay BĐS vẫn tiếp tục sụt giảm khá mạnh và có vẻ như đang dò tìm đáy mới.


Thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm nhẹ so với 2 phiên trước đó, nhưng không quá mạnh, cho thấy dòng tiền bắt đáy cũng không ít. Vì vậy không loại trừ khả năng Vn-Index sẽ có nhịp tăng nhẹ, hồi phục để lập khoảng Gap giảm điểm của phiên hôm qua. Mặc dù vậy, khi quan sát các nhóm CP tăng điểm, chúng tôi chưa nhận thấy nền tảng tích lũy để bứt phá, nên xu hướng hồi phục tăng điểm cũng khó bứt phá mạnh ngay được. Thay vào đó, chúng tôi vẫn cho rằng xu hướng hiện tại đang khá xấu, mức rủi ro vẫn đang cao, nên ưu tiên quan điểm căn bán khi thị trường có nhịp hồi. Bên cạnh đó, cần kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu tích cực.

 

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/06/2022

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về NẮNG NHẸ SAU BÃO GIÔNG: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/06/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.42713 sec| 970.32 kb