NHTW Trung Quốc cam kết hỗ trợ ngăn sụp đổ trên thị trường bất động sản

02/08/2022
huyennt
Xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy sự đi xuống của nền kinh tế, hoạt động sản xuất tháng 7/2022 bất ngờ suy giảm, những khó khăn trên thị trường bất động sản ngày một nhiều hơn.

Xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy sự đi xuống của nền kinh tế, hoạt động sản xuất tháng 7/2022 bất ngờ suy giảm, những khó khăn trên thị trường bất động sản ngày một nhiều hơn.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cám kết giữ tăng trưởng các khoản vay ổn định và điều phối nguồn cung vốn cho lĩnh vực bất động sản nhằm hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế.

Theo Bloomberg, PBOC sẽ vẫn tiếp tục duy trì cấp vốn cho lĩnh vực bất động sản thông qua các kênh trái phiếu và khoản vay, đồng thời cũng sẽ đẩy nhanh việc tìm kiếm mô hình phát triển mới cho ngành. PBOC cũng sẽ đảm bảo thanh khoản dồi dào bằng việc sử dụng nhiều công cụ chính sách tiền tệ.

Tuyên bố của PBOC được đưa ra sau khi xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy sự đi xuống của nền kinh tế, hoạt động sản xuất tháng 7/2022 bất ngờ suy giảm, những khó khăn trên thị trường bất động sản ngày một nhiều hơn. Tổng giá trị các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản tăng trưởng chậm kỷ lục bởi các ngân hàng thận trọng với việc cho các doanh nghiệp bất động sản vay tiền, cùng lúc đó nhu cầu thế chấp vẫn ở mức thấp.

PBOC đồng thời cam kết sẽ giải quyết các rủi ro theo cách thức thận trọng, trong đó có việc xử lý rủi ro vỡ nợ của nhiều khoản vay tại các ngân hàng cỡ nhỏ và vừa.

Các ngân hàng Trung Quốc đương đầu với kịch bản thua lỗ thế chấp tồi tệ nhất khi mà niềm tin trên thị trường bất động sản Trung Quốc suy giảm, giới chức nước này cố gắng ngăn chặn căng thẳng leo thang.

Theo Bloomberg, cuộc khủng hoảng leo thang của các dự án triển khai chậm đã làm tổn hại niềm tin của hàng trăm nghìn người mua nhà, nó tạo ra cuộc tẩy chay các sản phẩm cho vay thế chấp tại hơn 90 thành phố của Trung Quốc, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về rủi ro hệ thống quy mô lớn hơn. Vấn đề được quan tâm nhất hiện nay chính là cuộc khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng Trung Quốc quy mô 56 nghìn tỷ nhân dân tệ ra sao.

Trong kịch bản tồi tệ nhất, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings ước tính khoảng 2,4 nghìn tỷ nhân dân tệ tức 356 tỷ USD tương đương 6,4% các khoản thế chấp hiện đang đương đầu với rủi ro. Cùng lúc đó, ngân hàng Deustche Bank AG cảnh báo ít nhất khoảng 7% các khoản vay mua nhà đang có vấn đề. Cho đến nay, nhóm các ngân hàng niêm yết đã công bố ước tính khoảng 2,1 tỷ nhân dân tệ các khoản thế chấp có vấn đề chịu ảnh hưởng bởi việc tẩy chay.

Giáo sư ngành tài chính tại trường kinh doanh thuộc đại học Hồng Kông, ông Zhiwu Chen, khẳng định: “Các ngân hàng đang “mắc kẹt”. Nếu họ không giúp các nhà phát triển bất động sản hoàn tất dự án, họ sẽ còn mất nhiều hơn nữa. Nếu họ làm như vậy, tất nhiên họ sẽ làm cho chính phủ hài lòng, nhưng cũng đồng nghĩa rằng họ sẽ chịu ràng buộc nhiều hơn với các dự án bất động sản bị trì hoãn”.

Chịu tác động bởi các yếu tố bất lợi từ tăng trưởng kinh tế chậm lại, tình trạng gián đoạn hoạt động kinh tế do COVID-19 và tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao, Bắc Kinh đang đặt sự ổn định về tài chính và xã hội lên cao nhất. Cho đến nay, đã có những nỗ lực để kiềm chế khủng hoảng trong đó phải kể đến việc ân hạn với các khoản thế chấp cũng như việc ngân hàng trung ương đưa ra quỹ để hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp bất động sản. Dù bằng cách nào đi nữa, các ngân hàng vẫn giữ vị trí trung tâm trong nỗ lực giải cứu của nhà nước.

Ngành ngân hàng có nhiều liên quan nhất với ngành bất động sản. Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ước tính có khoảng 39 nghìn tỷ nhân dân tệ các khoản thế chấp và khoảng 13 nghìn tỷ nhân dân tệ các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản tính đến cuối tháng 3/202

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về NHTW Trung Quốc cam kết hỗ trợ ngăn sụp đổ trên thị trường bất động sản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.70946 sec| 971.008 kb