NHỮNG DẤU CHÂN THẦM LẶNG - BẢN TIN THỊ TRƯỜNG CSI TUẦN 14-18/03/2022

18/03/2022
huyennt
NHỮNG DẤU CHÂN THẦM LẶNG

TẢI VỀ BẢN TIN THỊ TRƯỜNG CSI TUẦN 14-18/03/2022

Điểm nhấn giao dịch

• Cũng tương tự những phiên giao dịch trước, VN-Index mở cửa phiên cuối tuần trong trạng thái khá hưng phấn nhưng điều đó chưa đủ kích thích dòng tiền của nhà đầu tư nhảy vào nhập cuộc. Thị trường thiếu đi sự bùng nổ, chỉ số biến động không nhiều và vẫn giữ được sắc xanh cho đến hết phiên giao dịch. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của VN-Index và cũng đang trong mạch tăng của chứng khoán thế giới nói chung. Nhìn chung, so với giai đoạn trước thì thị trường đang có sự ổn định hơn khi Nga và Ukraina đang nỗ lực đàm phán và FED cũng đã thực hiện việc nâng lãi suất mục tiêu của mình.
• Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 14/03 đến ngày 18/03, VN-Index tăng 2,56 điểm (+0,17%) lên mốc 1.469,10 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 22.650 tỷ trên HSX, giảm mạnh 20,35% so với trung bình tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 9,01 điểm (+2,04%) lên mốc 451,21 điểm.
• Thị trường phân hóa mạnh theo các nhóm ngành trong tuần vừa qua với phân nửa nhóm ngành tăng giá và phân nửa giảm giá. Nhóm cổ phiếu được hàng hóa như Phân bón (-9,6%), Thép (-2,7%), Dầu khí (-2,6%), Đường (-3,0%) bị chốt lời mạnh do cuộc chiến giữa Nga và Ukraina ngừng leo thang và tích cực đàm phán. Ở chiều ngược lại, bộ ba Xây dựng (+5,1%), Bất động sản (+2,5%), Khu công nghiệp (+2,8%) ghi nhận một tuần giao dịch khá tích cực. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá rằng sẽ khó có một con sóng lớn của nhóm ngành này như thời gian trước đây khi yếu tố đầu vào không ủng hộ ngành xây dựng, trong khi đà tăng ở các cổ phiếu bất động sản chủ yếu đến từ nhóm đầu cơ. Nhóm công nghệ Viễn thông (+4,2%) cũng có một tuần ấn tượng nhờ sự nổi sóng của các cổ phiếu “họ Viettel” như CTR, VTK, VGI…
• Khối ngoại bán ròng ⅘ phiên giao dịch trong tuần qua, nhưng điểm tích cực là trong những ngày cuối tuần thì đà bán đã yếu dần. Lũy kế cả tuần, họ chỉ còn bán ròng 1.554 tỷ (432.2 triệu NDT) trên HSX, giảm đáng kể so với mức 5.341 tỷ của tuần trước. Các cổ phiếu bị bán mạnh nhất trong tuần này chủ yếu là những mã thuộc nhóm VN30 như MSN (-496,1 tỷ), VIC (-444,2 tỷ), NVL (-354,9 tỷ).
 

Quan điểm thị trường

Vn-index có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp với thanh khoản tăng phiên thứ 3. Hôm nay, thanh khoản tăng chủ yếu ở phiên khớp lệnh ATC do các quỹ ETF cơ cấu danh mục trong tháng 3.

Tính chung lại trong tuần, Vn-index có sự hồi phục khá tốt với 4 phiên tăng, áp đảo hoàn toàn so với phiên giảm mạnh thứ 2 đầu tuần. Đóng cửa tuần Vn-index hình thành nến rút chân có tăng điểm so với tuần trước, nhưng thanh khoản lại có phần sụt giảm, dù có sự tham gia cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Xét về xu hướng, dù đã có 4 phiên tăng điểm, song chúng tôi chưa nhận thấy tín hiệu mạnh xác nhận xu hướng hồi phục. Mức giảm mạnh của tuần trước đó vẫn là điều đáng lo ngại khi xét trên tiêu chí phân tích kỹ thuật. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với xu hướng của thị trường chung, ưu tiên vị thế đứng ngoài quan sát, kiên nhẫn chờ thêm tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn.

Một số CP bứt phá mạnh đáng chú ý trong phiên cuối tuần hôm nay: SFI; L18; LIG…

 

------------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 
0 bình luận, đánh giá về NHỮNG DẤU CHÂN THẦM LẶNG - BẢN TIN THỊ TRƯỜNG CSI TUẦN 14-18/03/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.36555 sec| 942.102 kb