Nền kinh tế Mỹ thoát cảnh tăng trưởng âm, phục hồi 2,6% trong quý III

28/10/2022
huyennt
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng trở lại vào quý III sau khi thu hẹp trong cả hai quý đầu đầu tiên của năm 2022.

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng trở lại vào quý III sau khi thu hẹp trong cả hai quý đầu đầu tiên của năm 2022.

Theo Financial Times, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong giai đoạn từ tháng 7 tới tháng 9 năm 2022 đã tăng 2,6%, tính theo tỷ lệ được chuẩn hóa theo năm (annualized). Kết quả này đã vượt qua kỳ vọng của nhiều nhà kinh tế và đảo ngược đà giảm 0,6% trong quý II và 1,6% vào quý I.

Thâm hụt thương mại thu hẹp đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý III. Nhu cầu hàng hoá của người tiêu dùng hạ nhiệt, giúp nhập khẩu đi xuống. Trong khi đó, xuất khẩu tăng lên, một phần là nhờ việc bán dầu thô ra nước ngoài.

Chi tiêu người tiêu dùng chỉ tăng 1,4% trong quý vừa qua, chậm hơn nhiều so với giai đoạn trước. Đây là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại.

Dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 27/10 đã kết thúc cuộc tranh luận sôi nổi suốt mùa hè về việc liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới đã suy thoái hay chưa.

Nhưng kết quả này chẳng thể xua tan nỗi lo rằng sẽ đến lúc nền kinh tế suy thoái thực sự khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cố gắng dập tắt lạm phát.

Hai quý liên tiếp GDP suy giảm được coi là tiêu chí chung cho “suy thoái kỹ thuật”. Các nhà hoạch định chính sách hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Biden và Fed lại phủ định khả năng này, và viện dẫn nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang trụ vững.

Chỉ duy nhất một nhóm các nhà kinh tế tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) mới có quyền định đoạt liệu Mỹ có suy thoái hay không. NBER coi suy thoái là “sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế, lan rộng trên toàn nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng”.

Cơ quan này xem xét một loạt các số liệu bao gồm tăng trưởng việc làm, chi tiêu người tiêu dùng và sản xuất công nghiệp.

Nhiều khả năng Fed đã sẵn sàng để tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % lần thứ tư liên tiếp, qua đó đưa lãi suất chính sách lên khoảng phạm vi từ 3,75% đến 4%. Vào tháng 3/2022, lãi suất quỹ liên bang dao động gần mức 0%. 

Financial Times cho biết Fed có thể sớm xem xét giảm tốc độ tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 12. Tuy vậy, ngân hàng trung ương này sẽ không hoàn toàn xoay trục khỏi chính sách thắt chặt.

Vào tháng trước, hầu hết các quan chức cho rằng lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức 4,6%. Hiện tại, các nhà đầu tư kỳ vọng mức lãi suất sẽ lên tới 5% vào năm tới.

Do ảnh hưởng từ chính sách của Fed, hầu hết các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ mức 3,5% hiện nay, và nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào năm tới.

Các quan chức hàng đầu của Washington cho rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để tránh kết quả này và viện dẫn đến sức mạnh của thị trường lao động. Tuy vậy, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cũng thừa nhận nguy cơ suy thoái đã tăng lên.

Ông nói trong cuộc họp báo hồi tháng 9: “Không ai biết quá trình [thắt chặt] có dẫn tới suy thoái hay không, và nếu có thì suy thoái trầm trọng đến mức nào”.

vietnambiz

0 bình luận, đánh giá về Nền kinh tế Mỹ thoát cảnh tăng trưởng âm, phục hồi 2,6% trong quý III

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.96837 sec| 962.68 kb