Ngân hàng Nhà nước có động thái trở lại mua ngoại tệ, bơm tiền đồng ra thị trường

16/12/2022
huyennn
Trước đó, vào ngày 7/9/2022, Ngân hàng Nhà nước đã ngừng niêm yết tỷ giá mua can thiệp do thanh khoản thị trường ngoại tệ căng thẳng.

Trước đó, vào ngày 7/9/2022, Ngân hàng Nhà nước đã ngừng niêm yết tỷ giá mua can thiệp do thanh khoản thị trường ngoại tệ căng thẳng.

 

Sáng nay (15/12), lần đầu tiên sau hơn 3 tháng qua, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá USD mua can thiệp trở lại, ở mức 23.450 đồng/USD, bắt đầu động thái mua vào ngoại tệ can thiệp.

Theo tìm hiểu, Nhà điều hành sẽ áp dụng phương án mua ngoại tệ can thiệp đối với các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho NHNN. Mức ngoại tệ mua tối đa từ mỗi tổ chức tín dụng mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về mức cân bằng. Hình thức mua can thiệp ngoại tệ là giao ngay.

Trước đó, vào ngày 7/9/2022, Nhà điều hành đã ngừng niêm yết tỷ giá mua can thiệp do thanh khoản thị trường ngoại tệ căng thẳng.

Tuy nhiên, như trên, động thái mới nhất của NHNN cho thấy tình trạng căng thẳng của thị trường phần nào đã được giải tỏa.

Tỷ giá USD/VND liên tục giảm mạnh, giảm tới hơn 6% chỉ trong vòng 2 tuần qua và hiện chỉ còn tăng 3,4% so với cuối năm 2021.

Trong một báo cáo mới công bố, các chuyên gia phân tích tại SSI Research nhận định, tâm lý găm giữ USD có thể đã được giải tỏa nhờ chênh lệch tăng cao giữa lãi suất huy động VND và USD. Bên cạnh đó, các yếu tố cơ bản liên quan đến nguồn cung ngoại tệ cũng có nhiều điểm tích cực, như dòng vốn FDI giải ngân, FII, cán cân thương mại thăng dư hay dòng tiền từ các khoản vay ngoại tệ mới được giải ngân.

Với mức tăng giá rõ rệt của tiền Đồng trong chỉ một thời gian ngắn, và hiện tại VND đã quay về quanh vùng mất giá kỳ vọng hàng năm của NHNN, các chuyên gia kỳ vọng xu hướng đi ngang của tỷ giá sẽ diễn ra trong thời gian còn lại của năm.

0 bình luận, đánh giá về Ngân hàng Nhà nước có động thái trở lại mua ngoại tệ, bơm tiền đồng ra thị trường

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.46679 sec| 957.563 kb