Ngân hàng Nhà nước rút bớt “oxy”, lãi suất liên ngân hàng căng dần lên

27/06/2022
huyennt
Gần 70.000 tỷ đồng được rút về trong tuần qua riêng kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng lập tức có phản ứng tăng lên…

Gần 70.000 tỷ đồng được rút về trong tuần qua riêng kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng lập tức có phản ứng tăng lên…

Như thông tin vừa qua, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ trở lại phát hành tín phiếu để hút tiền về, sau hai năm ngừng hoạt động này để giãn tiếp tạo điều kiện bình ổn lãi suất.

Sau phiên thăm dò đầu tiên chỉ với 200 tỷ đồng hút về, quy mô ở kênh điều tiết này nhanh chóng gia tăng cấp độ những phiên cuối tuần qua. Lần lượt gần 20.000 tỷ, rồi gần 30.000 tỷ đồng/phiên, tổng lượng tiền Ngân hàng Nhà nước hút ròng riêng qua kênh tín phiếu tuần qua đã lên gần 70.000 tỷ đồng. Kỳ hạn tín phiếu đợt này là 7 ngày; sau phiên thăm dò với lãi suất 0,3%/năm thì lãi suất sau đó ổn định với 0,7%/năm.

Với kỳ hạn 7 ngày, lượng tiền hút bớt về này sẽ sớm lần lượt gối đầu đáo hạn. Kỳ hạn ngắn như vậy cũng là một sự thăm dò và thận trọng nhất định của nhà điều hành. Chính vì kỳ hạn rất ngắn nên dự báo hoạt động hút ròng này sẽ “tái tục”, khi xét đến các mục tiêu.

Trước hết, tình huống Ngân hàng Nhà nước trở lại hút mạnh tiền về đặt trong bối cảnh áp lực lạm phát trên toàn cầu đã và đang truyền nhiệt vào Việt Nam. Cùng với giám sát chặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, việc hút bớt tiền về có thể xem là tín hiệu phụ họa cho hướng phòng ngừa lạm phát nửa cuối năm.

Hút tiền với lạm phát thường có độ trễ. Còn hiện hữu, tỷ giá USD/VND đang biến động. Điểm cụ thể là chênh lệch lãi suất quá lớn trên thị trường liên ngân hàng, giữa lãi suất VND với USD. Lãi suất USD ở các kỳ hạn ngắn tại đây vừa qua đã vượt trội, nhất là sau đợt tăng lãi suất vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Với việc liên tiếp hút về lượng lớn VND nói trên, bên cạnh lượng hút về qua bán ngoại tệ qua phương thức kỳ hạn lần lượt đáo hạn, điểm hoán đổi lãi suất nói trên đã có chuyển động theo hướng giảm thiểu bất lợi đối với tỷ giá.

Cụ thể, sau khi Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt, từ quanh 0,4%/năm trước đó lên quanh 0,64%/năm chốt phiên cuối tuần qua (24/6). Trong khi đó, lãi suất USD qua đêm đã ổn định quanh 1,6%/năm, chênh lệch lãi suất đã có phần thu hẹp dù vẫn rất lớn.

Tương tự, lãi suất VND cũng đã căng dần lên trên liên ngân hàng ở các kỳ hạn ngắn, như kỳ hạn 1 tuần đã quanh 1,24% thay vì dưới 1%/năm liền trước đó.

Cũng trên thị trường liên ngân hàng, giá USD giao ngay sau đợt tăng mạnh vừa qua đã có dấu hiệu chững lại. Ở phiên cuối tuần qua, ngày 24/6, giá USD giao ngay ở 23.255 VND, chỉ nhích nhẹ 0,03% so với phiên liền trước. Dù tăng mạnh so với đầu năm (hơn 2%), nhưng tỷ giá ở đây chỉ tăng nhẹ 1,09% so với cùng kỳ năm trước.

Những mức biến động này vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, cũng như chưa tạo đột biến so với mức độ biến động +/-2% mỗi năm nhiều năm qua. Tất nhiên, để bình ổn, nhà điều hành cũng đã bán ra một lượng ngoại tệ đáng kể trong giai đoạn này.

Ở một diễn biến khác, thị trường cũng vừa đón những nguồn ngoại tệ khá lớn do tổ chức trong nước huy động từ thị trường quốc tế, cũng như qua tổ chức tài chính quốc tế tài trợ ủy thác…

nhipsongkinhdoanh.vn

0 bình luận, đánh giá về Ngân hàng Nhà nước rút bớt “oxy”, lãi suất liên ngân hàng căng dần lên

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.37632 sec| 942.445 kb