Nhiều yếu tố đẩy giá dầu sụt mạnh hơn 10%

10/03/2022
huyennt
Mỹ đang huy động được dầu từ những nguồn khác sau khi công bố cấm dầu Nga. Reuters đưa tin rằng Iraq có thể tăng sản lượng dầu nếu OPEC+ yêu cầu.

 Mỹ đang huy động được dầu từ những nguồn khác sau khi công bố cấm dầu Nga. Reuters đưa tin rằng Iraq có thể tăng sản lượng dầu nếu OPEC+ yêu cầu.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu bất ngờ giảm sâu. Giá dầu để mất một số thành quả tăng trong tháng này trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung do căng thẳng Nga – Ukraine leo thang.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường New York giảm hơn 12% tương đương khoảng 15USD và đóng cửa tại mức 108,7USD/thùng, đây là phiên hạ mạnh nhất của giá dầu tính từ ngày 26/11/2021. Vào đầu tuần này, đã có lúc giá dầu WTI vượt mức 130USD/thùng – ngưỡng cao nhất trong 13 năm trong bối cảnh bất ổn địa chính trị leo thang.

Giá dầu Brent, loại dầu chuẩn của quốc tế, giảm với mức độ tương tự 13% tương đương 16,8USD xuống 111,1USD/thùng, mức hạ trong ngày sâu nhất tính từ tháng 4/2020. Giá dầu Brent chạm mức 139USD/thùng trong phiên ngày thứ Hai, ngưỡng cao nhất tính từ năm 2008.

Diễn biến mới nhất của giá dầu xảy ra khi mà có dấu hiệu cho thấy Mỹ đang huy động được dầu từ những nguồn khác sau khi công bố cấm dầu Nga. Reuters đưa tin rằng Iraq có thể tăng sản lượng dầu nếu OPEC+ yêu cầu. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng phát đi thông điệp rằng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ tăng sản lượng dầu trong nhóm OPEC +.

Chuyên gia thuộc Again Capital, ông John Kildoff, nói: “Mức giá 130USD/thùng phản ánh tâm lý trên thị trường dầu, khi đó các nhà đầu tư tính toán rằng thị trường mất toàn bộ nguồn cung từ Nga, OPEC không tăng sản lượng và tình hình tại Ukraine ngày một tệ hại hơn. Giờ đây chúng ta chứng kiến các yếu tố này đảo ngược, vì vậy tôi không muốn hành động quá vội vàng”.

Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố xả 60 triệu thùng dầu từ dự trữ nhằm bù đắp cho việc gián đoạn nguồn cung sau việc Nga tấn công quân sự vào Ukraina, cơ quan này đồng thời cũng kêu gọi các bên có phản ứng ban đầu và khẳng định sẵn sàng cung cấp thêm dầu ra thị trường nếu cần thiết.

Dù vậy, giá dầu vẫn tăng vọt trong tháng này, giá dầu WTI tăng gần 15% do căng thẳng và đối đầu giữa Nga và Ukraina.

“Thế giới đang cùng hợp tác với nhau nhằm giải quyết vấn đề giá dầu cao và rằng có những yếu tố ngắn hạn hỗ trợ cho giá dầu”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda – ông Ed Moya chỉ ra.

Chính phủ Anh mới đây thông báo các biện pháp hạn chế riêng đối với việc mua dầu Nga, khẳng định rằng sẽ ngừng hoàn toàn việc nhập dầu Nga trước thời điểm cuối năm. Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch công bố kế hoạch loại bỏ dầu Nga ra khỏi hoạt động sử dụng hàng ngày.

nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

0 bình luận, đánh giá về Nhiều yếu tố đẩy giá dầu sụt mạnh hơn 10%

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.41187 sec| 960.813 kb