Nỗ lực bình ổn giá kiềm chế lạm phát

11/08/2022
huyennt
Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Chính phủ xác định nhằm đảm bảo kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.
Bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Chính phủ xác định nhằm đảm bảo kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.

Giảm thuế xăng dầu để bình ổn giá

Xăng dầu là nguyên liệu đầu vào của hầu hết các ngành. Đây cũng là loại hàng hoá có nhiều biến động theo giá thế giới. Vì vậy, mặt hàng này đã được Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo giá bán lẻ trong nước ở mức phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cả nền kinh tế phục hồi và phát triển sau dịch bệnh.

Việc Quốc hội và Chính phủ quyết định giảm thuế, chấp nhận giảm thu ngân sách là nhằm bình ổn giá xăng dầu, qua đó giúp bình ổn giá cả trong nước.

Trong 4 kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây, giá bán lẻ xăng dầu đều giảm với mức giảm chung là từ 6.000 - 7.300 đồng cho mỗi lít xăng dầu. Kết quả này là nhờ các sắc thuế đối với xăng dầu đều giảm như giảm 50% thuế bảo vệ môi trường và mới đây là giảm từ 20% xuống còn 10% thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng.

Nhiều mặt hàng thiết yếu đang giảm giá

Giá xăng liên tiếp giảm trong thời gian qua đã khiến giá nhiều mặt hàng thiết yếu rục rịch giảm giá. Trong 2 tuần vừa qua tại các chợ dân sinh ở thành phố Hà Nội đã ghi nhận sự giảm giá 5 - 10% đối với các mặt hàng tươi sống. Giá thực phẩm giảm khiến những người tiêu dùng cảm thấy dễ chịu hơn vì không phải tính toán nhiều cho mỗi bữa ăn gia đình.

Còn tại các siêu thị, giá một số mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, gạo, mắm muối cũng đang hạ nhiệt từ 4 - 15% so với trước. Cụ thể, dầu đậu nành 2lit giảm từ 146.000 đồng xuống còn 125.000 đồng/chai, gạo ST 25 giảm từ 119.000 đồng xuống còn 108.000 đồng một bao 3kg.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng đánh giá, mức giảm này chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng dầu.

Sở Công Thương Hà Nội hiện đang tổ chức để các doanh nghiệp đăng ký chương trình bình ổn giá từ nay đến tháng 5/2023. Mục tiêu là 35% các mặt hàng thiết yếu trên thị trường sẽ vào danh mục bình ổn giá.

Kiểm soát lạm phát tạo đà cho kinh tế tăng trưởng

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 vừa qua chỉ tăng 0,4% so với tháng trước. Đây là mức tăng thấp nhất trong 18 tháng qua. Kết quả này giúp giữ ổn định kinh tế vĩ mô tạo điều kiện để nền kinh tế tăng trưởng ổn định trong bối cảnh lạm phát ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tăng cao.

Nhiều mặt hàng thiết yếu, chiếm tỷ trọng cao trong rổ hàng hóa đang giảm so với năm trước, qua đó tạo tiền đề cho kiểm soát lạm phát thời gian tới.

TS. Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay: "Khi giá cả ổn định sẽ làm tăng nhu cầu tiêu dùng và thúc đẩy tổng cầu của nền kinh tế. Đó là những yếu tố quan trọng tạo động lực tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm và năm sau".

Trong khi giá cả và lãi suất của thế giới tăng cao thì Ngân hàng Nhà nước đã điều hành lãi suất và tỷ giá không tăng tương ứng theo nhịp chung quốc tế. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chính sách tài khóa và tiền tệ đã kìm chế được việc tăng chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, kích cầu thị trường nội địa, góp phần làm cho nền kinh tế vĩ mô ổn định.

Hiện nhiều nước trên thế giới đã phải chấp nhật hạ thấp tốc độ tăng trưởng để đổi lấy mục tiêu kìm chế lạm phát. Việc Việt Nam đang có nhiều dư địa để kiềm chế lạm phát sẽ tạo động lực mạnh mẽ để tăng trưởng kinh tế năm nay có cơ sở đạt mức cao nhất trong 3 năm gần đây như dự báo của nhiều định chế tài chính quốc tế lớn đã đưa ra.

cafef

0 bình luận, đánh giá về Nỗ lực bình ổn giá kiềm chế lạm phát

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.34990 sec| 945.867 kb