Nới room tín dụng bất động sản: Chưa cải thiện được thanh khoản cho thị trường

13/09/2022
huyennt
Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, việc nới room tín dụng từ phía Ngân hàng Nhà nước được cả thị trường chờ mong. Thế nhưng, mức nới room thấp, không như kỳ vọng nên chưa thể vực dậy ngay thị trường đang mất thanh khoản.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, việc nới room tín dụng từ phía Ngân hàng Nhà nước được cả thị trường chờ mong. Thế nhưng, mức nới room thấp, không như kỳ vọng nên chưa thể vực dậy ngay thị trường đang mất thanh khoản.

Nới room tín dụng nhưng thị trường bất động sản chưa cải thiện được thanh khoản

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 12/9, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Cty Đất xanh miền Bắc cho biết, việc nới room tín dụng tuy không nhiều nhưng mang lại tín hiệu vui và đánh vào tâm lý của nhà đầu tư.

Theo ông Quyết, dù không được như kỳ vọng nhưng sẽ đánh vào tâm lý của nhà đầu tư F0 về việc thanh khoản sẽ cải thiện. "Quan trọng hiện nay là nguồn cung dự án rất thấp, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM mấy tháng không có dự án mới. Nếu không có dự án mà nhu cầu đầu tư cao trong khi nguồn tiền trong dân lớn, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng vực dậy", ông Quyết nói.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cao cấp Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, việc siết chặt tín dụng nhằm giúp nhà nước có cơ hội chọn lựa và ưu tiên những doanh nghiệp, dự án có dòng tiền tốt ở các lĩnh vực khác nhau, tùy vào thời điểm và tình hình kinh tế. Ngoài ra, động thái này sẽ hạn chế việc vay tín dụng xấu, gây khó khăn cho các ngân hàng.

“Thông báo điều chỉnh room tín dụng mới nhất của Ngân hàng Nhà nước là một động thái bẻ khóa tiền tệ tích cực, giúp trực tiếp bơm nguồn tiền vào nền kinh tế hậu COVID-19, từ đó tiếp sức cho các lĩnh vực và ngành nghề bao gồm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh và bất động sản”, ông Khương nhận định.

Theo ông Khương, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ hồi phục và phát triển kinh tế mạnh nhất thế giới trong giai đoạn sau đại dịch. Yếu tố này đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài gia nhập thị trường Việt Nam, nhất là trong bối cảnh cơ hội đầu tư tại quốc gia của họ ngày càng hạn chế, các khoản đầu tư cũng không có tính cạnh tranh cao như tại Việt Nam.

“Đây sẽ là cơ hội cho việc phát triển nguồn lực cho dòng FDI ở Việt Nam, bao gồm thị trường bất động sản. Đối với một đất nước với hơn 100 triệu dân như Việt Nam, một siêu đô thị với hơn 10 triệu dân như TP.HCM, các khoản đầu tư này là rất quan trọng”, ông Khương nói..

cafef

0 bình luận, đánh giá về Nới room tín dụng bất động sản: Chưa cải thiện được thanh khoản cho thị trường

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.38846 sec| 961.766 kb