PHỤC HỒI TỪ ĐÁY SÂU, MỞ RA KỲ VỌNG TĂNG ĐIỂM TRONG TUẦN TỚI : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 24/10/2022 - 28/10/2022

28/10/2022
huyennt
PHỤC HỒI TỪ ĐÁY SÂU, MỞ RA KỲ VỌNG TĂNG ĐIỂM TRONG TUẦN TỚI

PHỤC HỒI TỪ ĐÁY SÂU, MỞ RA KỲ VỌNG TĂNG ĐIỂM TRONG TUẦN TỚI

Điểm nhấn giao dịch

Các chứng sỹ Việt đã có rất nhiều cung bật cảm xúc khi tham gia thị trường chứng khoán tuần qua với sự hoảng loạn đầu tuần và phấn khởi trong các phiên cuối tuần. Những thông tin về sự gia tăng tỷ giá và lãi suất đã khiến tâm lý NĐT trở nên tiêu cực, sự bán tháo xảy ra ngay trong những phiên đầu tuần. Thế nhưng chính trạng thái tiêu cực đó lại tạo cơ hội cho Vn-Index về vùng hỗ trợ cực kỳ hấp dẫn (960-980 điểm), thoả lòng mong đợi của giới đầu tư trong cả năm qua. Và ngay khi rơi xuống vùng này, lực cầu bắt đáy đã bùng nổ, chỉ số phục hồi và cứ thế đi lên trong các phiên sau đó. Vài tín hiệu điều chỉnh nhẹ khiến đà tăng bị thu hẹp trong phiên cuối tuần, nhưng tổng kết đây vẫn là tuần giao dịch tích cực. Kết tuần từ ngày 24.10 – 28.10, Vn-Index tăng 7.54 điểm (+0.74%), lên mốc 1,027.36 điểm.  

Thanh khoản trung bình tuần qua trên thị trường đã cải thiện khá khả quan với GTGD đạt 11,431.5 tỷ đồng, cao hơn 11.82% so với tuần trước đó. Sự phục hồi tốt của chỉ số khi thị trường điều chỉnh sâu cho thấy áp lực giải chấp đã dần tiết giảm, dòng tiền bắt đáy đang dần chảy vào thị trường. Sự gia tăng mạnh về mặt GTGD của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường – Ngân hàng cũng cho thấy, dòng tiền bắt đáy lần này tập trung đa phần vào nhóm ngành này. Sự bùng nổ của dòng tiền chủ yếu xảy ra vào những phiên cuối cùng của tuần qua. Do đó, thị trường khả năng cao xu hướng tăng sẽ còn được tiếp tục trong tuần tới. 

Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp với khối lượng bán ròng cực lớn, lên đến 3,113.69 tỷ đồng (HSX). Điểm nhấn bán ròng hôm nay chính là cổ phiếu EIB khi bị khối ngoại bán tháo 3,031.53 tỷ đồng (chủ yếu qua phương thức giao dịch thoả thuận), trước đó Ngân hàng này cũng ra thông báo thay đổi địa điểm, nhân sự cũng như đơn từ nhiệm từ các thành viên HĐQT. Ngoài ra, đây đồng thời cũng là phiên bán ròng mạnh nhất trong tuần này - chiếm đến 93% giá trị bán ròng tuần, đẩy luỹ kế bán ròng tuần lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay (-3,258.08 tỷ đồng). Top bán ròng của tuần này gồm những cái tên như: EIB (-3,041.42 tỷ đồng), HPG (-329.45 tỷ đồng), VND (-178.75 tỷ đồng)... Về top mua ròng, MSN, VNM và FRT chính là những nhân vật chính toả sáng trong tuần với giá trị mua ròng lần lượt đạt 264.11 tỷ đồng, 168.14 tỷ đồng và 148.25 tỷ đồng.

Phân tích kỹ thuật: Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, Vn-Index đã có những lúc điều chình sâu xuống mốc thấp nhất nhất 962 điểm và có lúc lại hồi phục lên mốc cao nhất 1,044 điểm, thế nhưng lại đóng nến tuần gần với chỉ số tham chiếu đầu tuần, từ đó hình thành một cây nến Doji trên đồ thị tuần. Điều đó cho thấy xu hướng giảm trên thị trường đã có dấu hiệu đảo chiều, tuy nhiên xu hướng tăng vẫn chưa được xác nhận thật sự mạnh mẽ. Với những diễn biến trên, khả năng tuần tới Vn-Index sẽ có đợt hồi phục nhẹ, chỉ số sẽ dao động trong vùng (1,010-1,050) điểm, tương ứng với vùng hỗ trợ và kháng cự của thị trường trong các phiên tới.

Quan điểm thị trường

Vn-Index chưa thể duy trì phiên tăng thứ 2 liên tiếp trong ngày giao dịch cuối tuần khi tâm lý của giới đầu tư vẫn còn rất thận trọng, khiến áp lực bán tăng nhanh tại ngưỡng tiệm cận mốc 1,045 điểm. Trong đó, nhiều nhóm ngành tăng mạnh ở phiên trước đã phải đảo chiều đỏ điểm như: Thép, Hóa chất, Bảo hiểm…

Dù giảm điểm trong phiên cuối tuần nhưng vẫn là một tín hiệu tích cực khi tổng kết tuần Vn-Index đã lấy lại sắc xanh sau khi tạo đáy quanh mốc 980 điểm. Điểm sáng đáng chú ý nhất trong tuần là sự đảo chiều tăng điểm rất ngoạn mục ở phiên giao dịch ngày thứ 3 (25/10/2022) trước thông tin tăng lãi suất điều hành (+1%) của NHNN. Đây là điểm mấu chốt cho thấy những tín lạc quan đầu tiên dù thị trường bất ngờ đón nhận thông tin tiêu cực. Trong đó nhóm Bảo hiểm, Ngân hàng... những nhóm ngành dẫn đầu xu hướng bứt phá mạnh kéo các nhóm ngành khác hưởng ứng.

Khi Vn-Index rơi về mốc quanh 980 điểm trong tuần qua, xét về mặt định giá là rất hấp dẫn, P/E thị trường chung ở mức thấp nhất 10 năm (10.34 lần) và đang có hiệu suất cao hơn P/E tiền gửi (lãi suất 8%/năm) là hơn 17%. Hơn nữa, đây là vùng Sideway 2 năm của Vn-Index trước khi xảy ra đại dịch Covid-19 nên khả năng cao sẽ là vùng hỗ trợ mạnh.

Về xu hướng, trên biểu đồ tuần là một nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Dù thị trường về vùng hỗ trợ mạnh, nhưng tín hiệu tăng giá chưa có xác nhận của dòng tiền. Vì vậy khả năng Vn-Index sẽ còn dùng dằng quanh mốc này một vài phiên tới của tuần sau. Dù chưa xác nhận tín hiệu tích cực, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường có nhịp hồi lên mốc (1,100 – 1,140) điểm trong những tuần tiếp theo. Thế nên tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua thăm dò và tăng thêm tỷ trọng ở các phiên điều chỉnh, nhưng hạn chế việc dùng margin.

 

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 24/10/2022 - 28/10/2022

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về PHỤC HỒI TỪ ĐÁY SÂU, MỞ RA KỲ VỌNG TĂNG ĐIỂM TRONG TUẦN TỚI : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 24/10/2022 - 28/10/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.46963 sec| 975.711 kb