RBNZ có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp

13/07/2022
huyennt
Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) được dự đoán sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp tại cuộc họp tuần này, trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh nhất.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) được dự đoán sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp tại cuộc họp tuần này, trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh nhất.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ, ngân hàng trung ương) được dự đoán sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp tại cuộc họp tuần này, trong chu kỳ thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất của ngân hàng này trong hơn 20 năm qua.

Nhưng những dấu hiệu ngày càng gia tăng cho thấy nền kinh tế có khả năng giảm tốc mạnh có thể cản trở chu kỳ thắt chặt này.

Niềm tin sụt giảm và các số liệu kinh tế kém khả quan đang khiến thị trường đặt câu hỏi liệu nỗ lực kiềm chế lạm phát của RBNZ sẽ làm tổn thương nền kinh tế hay không.

Chuyên gia kinh tế của ngân hàng ANZ Sharon Zollner cho biết chính sách tiền tệ thường có độ trễ, nó sẽ tác động đến niềm tin đầu tiên, sau đó đến hoạt động kinh tế và cuối cùng mới đến lạm phát.

Vì thế chuyên gia này cho rằng khi chỉ tập trung vào các chỉ báo lạm phát, RBNZ như đang “lái xe mà chỉ nhìn gương chiếu hậu”, có nghĩa là ngân hàng này có khả năng cao bỏ lỡ thời điểm dừng thắt chặt và cuối cùng lại thắt chặt quá mức.

Là “người tiên phong” trong việc rút lại các chính sách kích thích thời kỳ đại dịch, nỗ lực của RBNZ nhằm kiềm chế lạm phát, hiện đang ở mức cao nhất 30 năm qua là 6,9%, đã khiến lãi suất tăng 175 điểm cơ bản kể từ tháng 10 năm ngoái.

Một đợt nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuộc họp ngày 13/7 tới đồng nghĩa với việc RBNZ đã nâng lãi suất gấp 10 lần từ mức thấp kỷ lục 0,25%.

Và các chuyên gia kinh tế dự đoán RBNZ sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nữa vào tháng Tám, qua đó khiến lần thắt chặt này là lần thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất kể từ khi lãi suất chính thức được thiết lập vào năm 1999.

Thống đốc RBNZ Adrian Orr cho rằng hành động sớm và nhanh vẫn là cách tốt nhất để ngân hàng này đạt được các mục tiêu lạm phát và việc làm.

Nhưng vấn đề là sự chuyển hướng chính sách nhanh chóng này đang gây ra một nguy cơ rất thực là đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Đây cũng là vấn đề mà các ngân hàng trung ương khác như Australia và Hàn Quốc đang đối mặt.

Một loạt số liệu kinh tế yếu kém đã khiến thị trường phải rút lại những dự đoán rằng RBNZ sẽ tiếp tục kế hoạch nâng gấp đôi lãi suất trong năm tới.

Cuộc khảo sát gần đây nhất của hãng tin Reuters cho thấy lãi suất được dự đoán ở mức 3,5% đến cuối năm tới, thấp hơn dự đoán mà RBNZ đưa ra hồi tháng Năm là lãi suất sẽ tăng lên 4% vào giữa năm tới.

Nền kinh tế New Zealand đã bất ngờ tăng trưởng âm 0,2% trong quý I, và ông Zollner cho biết đây là điềm báo cho việc liệu kinh tế nước này có tăng trưởng trong quý II, hay rơi vào suy thoái./.

baomoi

0 bình luận, đánh giá về RBNZ có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.35987 sec| 946.648 kb