RÚT CHÂN TỪ HỖ TRỢ 1,250, DÒNG TIỀN PHÂN HÓA VÀO NHÓM NGÀNH “ĐẶC BIỆT” : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/08/2022

29/08/2022
huyennt
RÚT CHÂN TỪ HỖ TRỢ 1,250, DÒNG TIỀN PHÂN HÓA VÀO NHÓM NGÀNH “ĐẶC BIỆT” : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/08/2022

RÚT CHÂN TỪ HỖ TRỢ 1,250, DÒNG TIỀN PHÂN HÓA VÀO NHÓM NGÀNH “ĐẶC BIỆT”

Điểm nhấn giao dịch

Bài phát biểu của chủ tịch FED về việc quyết tâm nâng lãi suất để làm giảm lạm phát đã dấy lên sự lo ngại cho giới đầu tư chứng khoán toàn cầu, điều này cũng khiến Vn-Index mở cửa giảm mạnh ngay phiên đầu tuần sau 1 tuần tăng điểm tích cực trước đó. Xung lực bán gia tăng lớn khiến thị trường ngập trong sắc đỏ, đẩy chỉ số giảm điểm rất sâu. Mức giảm quá đột ngột của Vn-Index cũng là lúc kích thích dòng tiền bắt đáy nhập cuộc, rất nhiều nhóm như Ngân hàng, Chứng khoán và BĐS... đã hấp thụ dòng tiền giá rẻ, nhanh chóng hồi phục và giúp cho thị trường thu hẹp đà giảm đáng kể về cuối phiên. Dừng chân tại mốc 1,270.8 điểm, Vn-Index giảm 11.7 điểm (-0.92%) so với phiên giao dịch hôm trước.

Thị trường cũng được chứng kiến mức bùng nổ của thanh khoản với GTGD đạt 20,534 tỷ đồng, tăng 27.99 % so với phiên hôm trước. Đi cùng với áp lực điều chỉnh mạnh từ phe bán, lực cầu cũng gia tăng nhanh chóng khi chỉ số dịch chuyển về vùng hỗ trợ hấp dẫn (quanh 1,250 điểm). Lực cầu dâng kéo chỉ số phục hồi dần là tín hiệu khá tích cực cho thời điểm hiện tại, tuy nhiên sự gia tăng của lực cung trong phiên hôm nay cũng cho thấy tâm lý NĐT là khá nhạy cảm khi gặp luồng thông tin kém tích cực, Vn-Index sẽ còn kiểm nghiệm mức độ hấp thu 2 phe cung - cầu khi chỉ số tiến về các mốc kháng cự quan trọng kế tiếp (gần nhất là 1,280).

Sự “rút chân” đáng kể của các trụ chính: Bank – Chứng – BĐS cũng giúp cho đà giảm của 16/21 nhóm ngành được thu hẹp. Dòng tiền cũng đang trở nên phân hóa hơn khi tiếp tục gia tăng tích cực vào một số nhóm ngành có câu chuyện riêng biệt, thúc đẩy sự kỳ vọng về tăng trưởng KQKD trong các quý tới như Dầu khí (4.4%), Phân Bón (+3.6%) và Bán lẻ (+0.8%). Nhóm Tiêu dùng (+0.8%) cũng có sự phục hồi đáng kể vào cuối phiên giao dịch hôm nay.

Khối ngoại bán ròng khá 373.99 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay (HOSE), tập trung chủ yếu tại TLG (-101.86 tỷ đồng), DGC (-54.26 tỷ đồng). Ngược lại, khối ngoại mua ròng tại DXG với giá trị đạt: 26.23 tỷ đồng và MSN (+21.39 tỷ đồng). Trên sàn Upcom, mã VEA bị nhà ngoại tẩy chay với giá trị bán ròng đạt 10.42 tỷ đồng.

Phân tích kỹ thuật: Cây nến Bullish Hammer xuất hiện trong phiên giao dịch hôm nay khi Vn-Index dao động quanh mốc hỗ trợ (~1,250) cùng với sự bùng nổ của KLGD cho thấy đây là ngưỡng support tiềm năng trong ngắn hạn. Tuy vậy, khoảng Gap khá rộng (cách chỉ số đóng cửa 10 điểm) được tạo lập trong phiên hôm nay có khả năng sẽ là vùng kháng cự tâm lý mà Vn-Index cần phải vượt qua để xác nhận lại xu hướng tăng một cách chắn chắn hơn.


Quan điểm thị trường

Thị trường Mỹ giảm điểm khá mạnh trong phiên cuối tuần trước là dự báo cho những bất ổn có thể xảy ra trong phiên đầu tuần hôm nay trên các thị trường tài chính. Chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ, bị ảnh hưởng rất lớn từ tâm lý, áp lực bán đã nhanh chóng đổ dồn ngay khi mở cửa, đẩy Vn-Index có lúc giảm sâu hơn 33 điểm, thủng mốc 1,250.

Dù thị trường giảm sâu, nhưng vẫn có Dầu khí, Phân bón…ngược dòng tăng điểm ấn tượng và đây cũng là chất xúc tác giúp các ngành khác dần lấy lại thế cân bằng, từng bước hồi phục. Thanh khoản phiên hôm nay là điều rất đáng chú ý, đã lâu lắm rồi, giá trị giao dịch trên HSX mới vượt mốc 20,000 tỷ đồng và đây cũng là phiên có khối lượng khớp lệnh cao nhất từ giữa tháng 4 trở lại đây.

Vn-index đã thu hẹp đáng kể đà giảm, đây là một tín hiệu rất tích cực, nhưng khả năng xu hướng tăng điểm chưa thể quay trở lại ngay được. Thay vào đó, khả năng Vn-Index sẽ tiếp tục có cú hồi quay lại test ngưỡng 1,280 điểm một lần nữa sau phiên bất ngờ bán tháo hôm nay, rồi mới đi tiếp xu hướng điều chỉnh. Vì vậy, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng, chưa nên vội vàng mở vị thế mua mới.

 

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/08/2022

 

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

0 bình luận, đánh giá về RÚT CHÂN TỪ HỖ TRỢ 1,250, DÒNG TIỀN PHÂN HÓA VÀO NHÓM NGÀNH “ĐẶC BIỆT” : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 29/08/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.39879 sec| 951.195 kb