SGI Capital: Đây là giai đoạn cần tập trung nhất để chọn ra 'ngựa đua' tiềm năng đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới

09/12/2022
huyennn
SGI Capital lưu ý việc cơ cấu lại danh mục đầu tư trong giai đoạn này là rất cần thiết để phù hợp với bối cảnh mới. Giai đoạn này cũng là lúc cần tập trung nhất để chọn ra các ngựa đua tiềm năng nhất cho danh mục đầu tư để đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

SGI Capital lưu ý việc cơ cấu lại danh mục đầu tư trong giai đoạn này là rất cần thiết để phù hợp với bối cảnh mới. Giai đoạn này cũng là lúc cần tập trung nhất để chọn ra các ngựa đua tiềm năng nhất cho danh mục đầu tư để đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Trong báo cáo công bố mới đây, SGI Capital đánh giá sự hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng được kích hoạt bởi dòng tiền ngoại. Trong cả tháng 11, nhà đầu tư ngoại mua ròng kỷ lục gần 20 nghìn tỷ đồng, giải ngân diện rộng trên các mã vốn hoá lớn.

Dòng vốn ngoại vào mạnh nhờ hai yếu tố rủi ro tỷ giá đã bộc lộ và dần ổn định và định giá của chứng khoán Việt Nam về thấp nhất của nhiều năm trong khi chứng khoán thế giới đã bật lại rất mạnh từ một tháng trước.

Giai đoạn tiếp theo, SGI Capital cho rằng sau khi đóng vai trò dẫn dắt dòng tiền giúp thị trường chứng khoán bật mạnh tháng qua, dòng vốn ngoại vào Việt Nam có thể giảm bớt theo đà tăng của thị trường.

Tuy vậy, gần 20.000 tỷ đồng mua ròng trong tháng qua đã giúp VN-Index xây nền đáy ở vùng định giá rẻ lịch sử và hỗ trợ hấp thụ những dòng tiền cần phải rút khỏi thị trường giai đoạn cuối năm. Dòng vốn ngoại này cũng giúp ổn định thanh khoản và cả tâm lý ở cả thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ.

Về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp, nhóm phân tích nhận thấy căng thẳng đã giảm bớt khi lợi tức của các loại trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng cao như của VIC, MSN hạ nhiệt từ vùng 25%/năm về dưới 16%/năm. Nhiều doanh nghiệp đã tích cực tiếp xúc và đưa các phương án để đàm phán lại với nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong giai đoạn khó về thanh khoản và lãi suất tiền gửi tăng sẽ thúc đẩy xu hướng nhà đầu tư rút tiền để chuyển sang gửi ngân hàng. Áp lực đáo hạn hơn 21.000 tỷ trái phiếu bất động sản trong tháng 12 và sau đó vẫn tiếp tục gây áp lực lên thanh khoản các doanh nghiệp và tổ chức tài chính liên quan.

Một điểm chính mà SGI Capital dành nhiều sự chú ý hơn trong giai đoạn này là mức độ tăng của lãi suất huy động. Đây là biến số lớn nhất quyết định dòng tiền vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tăng trưởng 2023.

Một năm qua, hệ thống ngân hàng đẩy nhanh tín dụng trong khi cung tiền (M2) hạn chế đã khiến khoảng cách giữa dư nợ tín dụng và vốn huy động (LDR) bị đẩy lên mức cao, gây căng thẳng thanh khoản và kích hoạt cuộc đua lãi suất. Chỉ khi LDR quay trở lại mức trần quy định của NHNN, các ngân hàng mới dừng cuộc chạy đua tăng lãi suất hiện nay và xác lập đỉnh lãi suất huy động cũng như cho vay. Với tình hình hiện nay, nền lãi suất trong nước sẽ tăng tới quý I/2023 và ổn định dần sau khi Fed dừng tăng lãi suất.

Hai động lực quan trọng của giá và định giá cổ phiếu là lãi suất và tăng trưởng vẫn đang ở xu hướng tiêu cực, trong đó tác động của lãi suất tăng mạnh và căng thẳng thanh khoản gần đây đã thay đổi đáng kể bức tranh triển vọng tăng trưởng của nhiều ngành nghề và doanh nghiệp niêm yết trong năm 2023.

Nhóm phân tích lưu ý việc cơ cấu lại danh mục đầu tư trong giai đoạn này là rất cần thiết để phù hợp với bối cảnh mới. Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam, những giai đoạn lãi suất cao, triền vọng tăng trưởng u ám nhất thường cũng tương ứng với vùng định giá thấp lịch sử.

"Giai đoạn này cũng là lúc cần tập trung nhất để chọn ra các ngựa đua tiềm năng nhất cho danh mục đầu tư để đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới", báo cáo của SGI Capital nhấn mạnh.

0 bình luận, đánh giá về SGI Capital: Đây là giai đoạn cần tập trung nhất để chọn ra 'ngựa đua' tiềm năng đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.41789 sec| 948.133 kb