Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh từ cuối quí 1

21/02/2022
huyennt
(KTSG Online) – Các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered nhận định triển vọng trung hạn của Việt Nam duy trì tích cực, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ, bắt đầu từ cuối quí 1-2022.

(KTSG Online) – Các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered nhận định triển vọng trung hạn của Việt Nam duy trì tích cực, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ, bắt đầu từ cuối quí 1-2022.

Ngân hàng này cũng dự báo GDP Việt Nam sẽ đạt 6,7% trong 2022 và 7% trong năm 2023.

Dự báo được chuyên gia Ngân hàng Standard Chartered đưa ra trong buổi tọa đàm: “Triển vọng kinh tế năm 2022 và chính sách tài chính xanh” do Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức vào ngày 18-2 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại sự kiện, các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ những nhận định về triển vọng kinh tế toàn cầu và Việt Nam, đồng thời thảo luận về chủ đề tài chính xanh và kiến nghị chính sách đối với Việt Nam.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, bắt đầu từ cuối quí 1. Tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ đạt 6,7% trong năm 2022 và 7% trong năm 2023.

Triển vọng trung hạn của Việt Nam duy trì tích cực. Theo ông Leelahaphan, Việt Nam sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hoạt động đầu tư vào Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi trong năm nay sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại phiên thảo luận về chủ đề tài chính xanh và kiến nghị chính sách với Việt Nam, có sự tham dự của các đối tác phát triển của Việt Nam, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp, các tổ chức và nhiều đối tác quốc tế đã khẳng định tài chính xanh là xu thế sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. Trong đó, nguồn vốn được huy động từ cả khu vực nhà nước, tư nhân, các định chế tài chính và các tổ chức phi lợi nhuận nhằm thực hiện các mục tiêu và ưu tiên về phát triển bền vững.

Các dự án có thể huy động hỗ trợ từ chính sách tài chính xanh, tập trung vào những lĩnh vực như năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, xử lý ô nhiễm, bảo đảm đa dạng sinh học, phát triển kinh tế tuần hoàn, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên đất.

Tọa đàm cũng đưa ra các cách thức, giải pháp cụ thể để Việt Nam có thể tiếp cận và huy động các nguồn lực tài chính xanh nhằm giúp Việt Nam có thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Nhiều đối tác và các doanh nghiệp đánh giá cao chủ trương, chính sách của Việt Nam về tăng trưởng xanh và giảm phát thải, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các chính sách tài chính xanh trong thời gian tới.

Trong khi đó, theo  ông Ben Hung, Tổng giám đốc, khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, để xây dựng một tương lai bền vững và hành trình tiến tới mức phát thải các-bon bằng 0 yêu cầu sự nỗ lực và hành động của tất cả chúng ta. Việt Nam là một thị trường quan trọng trong mạng lưới hoạt động của Standard Chartered tại châu Á. Ngân hàng này cam kết đầu tư vào Việt Nam để hỗ trợ quá trình phát triển bền vững.

Theo đó, Standard Chartered sẽ tiếp tục đóng vai trò kết nối Việt Nam với thế giới, đồng thời cung cấp tài chính cho những khu vực có thể tạo ra những tác động tích cực. “Chúng tôi tin rằng việc chính phủ chú trọng vào phát triển nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững sẽ giúp tăng cường niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, thúc đẩy họ đầu tư nhiều hơn nữa vào quá trình phát triển bền vững tại Việt Nam trong dài hạn”, ông nói.

Theo khảo sát do Standard Chartered thực hiện gần đây, các khách hàng đều cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng và thu hút đầu tư. Việt Nam đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu. “Standard Chartered luôn nỗ lực hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng trường bền vững của Việt Nam trong năm 2022 và các năm tới”, bà Michele Wee, Tổng giám đốc, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, chia sẻ.

Vào tháng 11-2021 Standard Chartered đã phối hợp với Bộ Kế hoạch Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức hội nghị “Đối thoại tại COP26 với Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam: Kiến tạo tương lai thịnh vượng và bền vững thông qua đầu tư tư nhân” tại Glasgow, Vương Quốc Anh, bên lề của hội nghị biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP26.

Trong khuôn khổ của hội nghị, ngân hàng đã trao các biên bản ghi nhớ với tổng giá trị 8,5 tỷ đô la Mỹ cho 3 doanh nghiệp Việt Nam nhằm hỗ trợ các dự án phát triển bền vững. Standard Chartered đã đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng nhằm đạt được mục đích phát thải các-bon bằng 0 từ các hoạt động cấp vốn do ngân hàng thực hiện vào năm 2050, trong đó có các mục tiêu cho năm 2030, ngân hàng này có kế hoạch huy động 300 tỷ đô la để phục vụ quá trình chuyển đổi và phát triển xanh.

Kinh tế Sài Gòn Online

0 bình luận, đánh giá về Standard Chartered: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh từ cuối quí 1

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.37703 sec| 946.57 kb