THÉP VÀ NGÂN HÀNG TOẢ SÁNG, VN-INDEX CÓ PHIÊN TĂNG ĐIỂM THỨ 4 LIÊN TIẾP - Bản tin thị trường CSI 16/01/2023

16/01/2023
huyennt
“Mở bát” tuần cuối năm âm lịch bằng một tâm lý tương đối tích cực khi chỉ số tiếp tục duy trì được đà tăng điểm. Thế nhưng để giữ được sắc xanh ấy trong ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực lớn tới từ nhóm Ngân hàng và Thép.

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/1/2023

Điểm nhấn giao dịch

• “Mở bát” tuần cuối năm âm lịch bằng một tâm lý tương đối tích cực khi chỉ số tiếp tục duy trì được đà tăng điểm. Thế nhưng để giữ được sắc xanh ấy trong ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực lớn tới từ nhóm Ngân hàng và Thép. Áp lực bán giằng co mạnh mẽ với phe mua khiến chỉ số dao động liên tục trong phiên, chỉ cần một chút lơ là từ hai nhóm ngành dẫn dắt thì sắc đỏ có thể quay trở lại bất kì lúc nào. Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/01/2023, chỉ số Vn-Index tăng nhẹ 6.51 điểm, bước lên mốc 1,066.68 điểm (+0.61%).
• Thanh khoản quay về mức thấp trong phiên hôm nay với sự sụt giảm đáng kể tới từ giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch so với phiên cuối tuần trước, lần lượt đạt 9,363.80 tỷ đồng (-24.43%) và 503.62 triệu cổ phiếu (-23.00%) trên sàn HSX. Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm toàn thị trường, hầu hết chứng sỹ đều không muốn mắc phải sai lầm nào trước kì nghỉ lễ lớn nhất trong năm.
• Dòng tiền trong phiên hôm nay có sự phân hoá mạnh mẽ, tập trung chủ yếu vào những nhóm ngành dẫn dắt. Mặc dù chỉ số tăng điểm, thế nhưng chỉ có 7/21 nhóm ngành tăng giá cùng thị trường. Tính riêng sàn HSX, sắc đỏ cũng có phần nhỉnh hơn khi có 215 mã giảm giá và 175 mã tăng giá. Trong đó, nhóm Ngân hàng (+2.11%) có một phiên toả sáng với đà tăng mạnh mẽ tới từ hai ngân hàng quốc doanh là BID (+6.94%) và CTG (+3.09%). Bên cạnh đó, Thép (+1.75%), Xây dựng (+1.57%) và BĐS KCN (+1.25%) cũng góp phần không nhỏ giúp nâng đỡ thị trường ngày hôm nay. Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành điều chỉnh hầu hết có biên độ giảm không lớn, đều dưới 1%. Duy chỉ có Dầu khí (-1.3%) và Bảo hiểm (-1.15%) là chịu áp lực bán nhiều nhất.
• Sau phiên bán ròng mạnh mẽ cuối tuần trước, khối ngoại lại quay trở lại mua ròng trong đầu tuần nay với lượng giải ngân đạt 228.31 tỷ đồng trên sàn HSX. Trong đó, phần lớn số tiền được họ giải ngân trong phiên sáng để mua ròng FUESSVFL (+124.27 tỷ đồng), HPG (+30.24 tỷ đồng) và BID (+29.75 tỷ đồng). Họ cũng bán ròng nhẹ một số mã trong ngày hôm nay như TPB (-19.35 tỷ đồng) và VNM (-15.59 tỷ đồng).
 

Quan điểm thị trường

• Vn-Index có phiên xanh thứ 4 liên tiếp, nhưng là phiên đầu tiên giữ được mức tăng cao nhất về cuối phiên và cũng là phiên có thân nến xanh đầu tiên sau 6 phiên có thân nến đỏ trước đó. Tín hiệu tích cực đến từ nhóm CP vốn hóa lớn nhất thị trường là Ngân hàng với nhiều mã bứt phá ấn tượng như: BID, CTG, ACB... Kế đó, dòng Vật liệu xây dựng và nhóm CP Xây dựng cơ sở hạ tầng tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực với kỳ vọng được hưởng lợi từ giải ngân mạnh đầu tư công trong năm 2023.
• Tuy nhiên, phiên tăng hôm nay chưa nhận thấy sự hỗ trợ của thanh khoản, khối lượng giao dịch vẫn ở mức trung bình mà chưa có sự đột phá nên xung lực tăng điểm theo quan điểm của chúng tôi là chưa thể hiện sự bùng nổ. Vn-Index vẫn di chuyển trong khung tích lũy tích cực để chờ đợi tín hiệu bứt phá. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục, có thể gia tăng thêm tỷ trọng ở những CP đang có lợi nhuận.
• Một vài CP tăng điểm ấn tượng đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay: BID, SIP…
 

----

*Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về THÉP VÀ NGÂN HÀNG TOẢ SÁNG, VN-INDEX CÓ PHIÊN TĂNG ĐIỂM THỨ 4 LIÊN TIẾP - Bản tin thị trường CSI 16/01/2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
1.06090 sec| 968.102 kb