TUẦN ĐẦU THÁNG 8, THỊ TRƯỜNG TƯƠI SÁNG : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 01/08 - 05/08/2022

05/08/2022
huyennt
TUẦN ĐẦU THÁNG 8, THỊ TRƯỜNG TƯƠI SÁNG : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 01/08 - 05/08/2022

TUẦN ĐẦU THÁNG 8, THỊ TRƯỜNG TƯƠI SÁNG 

Điểm nhấn giao dịch

Trải qua 4 phiên tăng điểm liên tiếp, đến phiên giao dịch cuối cùng, VN-Index mới phải đối mặt với áp lực điều chỉnh nhẹ. Trong tuần, nhóm tài chính cùng các cổ phiếu Bluechips có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều tiết thị trường chung. Đây cũng là nhóm dẫn dắt để thị trường bật tăng mạnh mẽ và nâng đỡ khi thị trường giảm giúp cho tâm lý nhà đầu tư ổn định trong cả tuần. Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 1/8 – 5/8, Vn-Index tăng 46 điểm (+3.85%) lên mốc 1,252.74 điểm. Thị trường đã có tuần giao dịch đầu tiên của tháng 8 tràn đầy lạc quan và hy vọng.

Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 16,626 tỷ trên HSX, tăng mạnh 39.23% so với trung bình tuần trước. Thị trường được chứng kiến mức thanh khoản bùng nổ trong tuần này, với GTGD trung bình tăng cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây. Điều này đã cho thấy niềm tin của NĐT đang dần quay lại thị trường, lực cầu đã tiếp tục ủng hộ cho xu hướng tăng điểm của VN-INDEX. Tuy nhiên, sự suy giảm của KLGD khiến chỉ số rung lắc trong hai phiên cuối tuần cho thấy dòng tiền đang dần thận trọng hơn khi Vn-Index tiến đến các ngưỡng kháng cự sau đó [1,260-1,280].

Bộ 3 chủ lực Chứng khoán (+13.7%), Thép (+12.1%) và BĐS (+3.7) đóng góp rất lớn đến sự gia tăng của điểm số trong tuần này, cùng với đó, chúng ta cũng không thể quên vai trò dẫn dắt và hỗ trợ của a cả Ngân Hàng với mức tăng 2.3%. Đặc biệt, dòng tiền thông minh cũng tìm đến một vài ngành có sự kỳ vọng tăng trưởng trong các quý tới như BĐS KCN (+3.2%) với đại diện tiêu biểu là BCM, IDC và NTC và nhóm Hàng tiêu dùng (+3.9%) cùng sự gia tăng tích cực của HAG và DBC. Duy chỉ có 1 nhóm ngành bị điều chỉnh nhẹ là Dược phẩm với mức giảm 0.6%.

Đồng điệu với sự hưng phấn của NĐT trong nước, khối ngoại cũng mua ròng với GTGD trên tổng 3 sàn đạt 1,453 tỷ đồng tập trung tại SSI (592 tỷ đồng); VHM (311 tỷ đồng) và nhóm ngân hàng với đại diện là STB (333 tỷ đồng) cùng VCB, CTG, BID. Ở chiều ngược lại, quỹ FUEVFVND bị khối ngoại bán ròng mạnh với giá trị đạt gần 640 tỷ đồng.

Phân tích kỹ thuật: Vn-Index kết tuần bằng cây nến Bullish Marubozu có bóng nến trên, cho thấy, ngay từ khi bắt đầu, phe mua đã chiếm ưu thế khi liên tục đẩy giá lên cao, lực cung bị áp đảo khi không hề thấy sự xuất hiện bóng nến dưới. Về gần cuối phiên giao dịch, phe bán cố gắng đẩy giá xuống nhưng không đủ mạnh, đó là lý do mà bóng nến trên xuất hiện nhưng khá ngắn. Chỉ số đóng tuần ngay sát mức giá cao nhất với biên độ tăng của tuần rất lớn cộng thêm những tín hiệu tích cực về mặt thanh khoản cho thấy xu hướng tăng vẫn có khả năng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, tuy nhiên ngưỡng kháng cự [1,260 – 1,280] cũng sẽ tác động khiến chỉ số điều chỉnh trong ngắn hạn.

Quan điểm thị trường

Vn-Index điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần, kèm theo đó là thanh khoản sụt giảm. Đây là phiên giảm điểm duy nhất trong tuần với khối lượng ở mức thấp nhất, mà nguyên nhân chủ yếu là do dòng CP vốn hóa lớn trong phiên hôm nay đồng loạt điều chỉnh mạnh như (MSN; VHM; VIC; VJC; HPG; VNM...). Trong khi đó, ở chiều ngược lại dòng tiền tăng điểm vẫn chảy mạnh vào nhóm CP BĐS, Chứng khoán; Dầu khí... giúp thị trường chỉ đỏ điểm nhẹ.

Vn-Index đang tiến tới gần cửa dưới của khoảng Gap giảm điểm, mốc 1.262 điểm khiến tâm lý của giới đầu tư trở nên thận trọng hơn, áp lực bán đã có phần gia tăng đẩy Vn-Index giảm điểm nhẹ sau 4 phiên tăng điểm trước đó. Tuy nhiên, phiên giảm hôm nay chưa đáng lo ngại vì thanh khoản sụt giảm và biên độ rất nhỏ nên chưa ảnh hưởng lớn đến xu hướng tích cực đã hình thành trước đó. Trên biểu đồ tuần, Vn-Index thể hiện tuần bùng nổ cả về điểm số lần thanh khoản và là tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp. Vì vậy xung lực tăng điểm là còn khá mạnh và chưa có tín hiệu chững lại.
Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự (1.262 – 1.280) theo quan điểm của chúng tôi là khá mạnh và xác suất cao sẽ có điều chỉnh ở vùng này sau khi Vn-Index đã có quá trình tăng liên tiếp 4 tuần qua. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy cần sự thận trọng trong chiều mua, đồng thời căn bán chốt lời, thực hiện hóa lợi nhuận khi Vn-Index tiến vào mốc kháng cự trên.

 

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 01/08 - 05/08/2022

 

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

0 bình luận, đánh giá về TUẦN ĐẦU THÁNG 8, THỊ TRƯỜNG TƯƠI SÁNG : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 01/08 - 05/08/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.56061 sec| 958.758 kb