Thế giới có thể tránh được suy thoái nhờ... châu Á?

24/11/2022
huyennn
Tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại trong năm tới nhưng thế giới có thể sẽ tránh được suy thoái nhờ các nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại trong năm tới nhưng thế giới có thể sẽ tránh được suy thoái nhờ các nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới phụ thuộc rất nhiều vào các nền kinh tế lớn của châu Á. (Nguồn: Bloomberg)

 

Theo dự báo mới nhất từ ​​Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu được dự đoán sẽ tăng 3,1% trong năm nay và chỉ tăng 2,2% vào năm 2023.

Mặc dù OECD không dự đoán kinh tế thế giới sẽ suy thoái, nhưng dự báo của tổ chức này bi quan hơn so với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Tháng trước, IMF cho biết, nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và 2,7% trong năm tới.

OECD cho hay, triển vọng mong manh đối với nền kinh tế toàn cầu là kết quả trực tiếp của chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga khởi xướng tại Ukraine. Chiến dịch này đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng và thúc đẩy lạm phát trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, lạm phát dai dẳng, giá năng lượng cao, tăng trưởng thu nhập hộ gia đình thực tế yếu, niềm tin giảm sút và các điều kiện tài chính thắt chặt hơn cũng là những yếu tố góp phần làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới.

"Nếu giá năng lượng tiếp tục tăng hoặc nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, tăng trưởng có thể còn yếu hơn dự kiến", tổ chức này cho biết thêm.

Cũng theo OECD, tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm tới phụ thuộc rất nhiều vào các nền kinh tế lớn của châu Á, vốn sẽ chiếm gần 3/4 mức tăng trưởng GDP toàn cầu.

Ấn Độ được dự đoán là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao thứ hai thế giới, ở mức 6,6% vào năm 2022 và 5,7% vào năm 2023. Nền kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay và 4,6% vào năm 2023.

Ngược lại, Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - dự kiến ​​chỉ tăng trưởng 1,8% vào năm 2022 và 0,5% vào năm 2023.

 

Tăng trưởng của 19 quốc gia sử dụng đồng Euro (Eurozone) cũng được dự đoán sẽ giảm mạnh trong hai năm tới, từ mức 3,3% vào năm 2022, xuống 0,5% vào năm 2023.

Tổng thư ký OECD Matthias Cormann cho hay, các nền kinh tế châu Âu và Mỹ tăng trưởng một phần là do chính phủ chi tiêu cho trợ cấp năng lượng và các chính sách thúc đẩy đầu tư. Song song với đó, các khoản tiết kiệm tích lũy của các hộ gia đình và doanh nghiệp trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 cũng sẽ góp phần hỗ trợ chi tiêu.

Tổng thư ký OECD nhấn mạnh: “Việc chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine sẽ là cách hiệu quả nhất để cải thiện triển vọng kinh tế toàn cầu hiện nay".

OECD dự đoán, lạm phát sẽ duy trì ở mức trên 9% trong năm nay ở các nền kinh tế tiên tiến. Sau đó, lạm phát sẽ giảm xuống mức 6,6% vào năm 2023.

Hiện các ngân hàng trung ương lớn đặt mục tiêu lạm phát gần 2% và đã gia nhập "cuộc đua" tăng lãi suất để kiềm chế giá cả. Tuy nhiên, chiến dịch này cũng đang làm tăng rủi ro cho nền kinh tế bởi khi lãi suất tăng, chi phí cho vay cũng tăng theo. Điều này sẽ là gánh nặng với các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ đang vay nợ.

OECD nhận định: "Lãi suất cao hơn - dù cần thiết để kiểm soát lạm phát - nhưng sẽ làm tăng thách thức tài chính đối với cả hộ gia đình và doanh nghiệp.

Các quốc gia có thu nhập thấp vẫn đặc biệt dễ bị tổn thương trước giá lương thực và năng lượng cao, trong khi điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc nợ hơn nữa".

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Thế giới có thể tránh được suy thoái nhờ... châu Á?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.61371 sec| 974.523 kb