Thống đốc: Không kiểm soát tín dụng sẽ dẫn đến cuộc đua lãi suất

09/06/2022
huyennt
Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các ngân hàng. Tổ chức tín dụng có tình hình lành mạnh, quản trị tốt sẽ được cấp tín dụng cao hơn, Thống đốc cho biết. Việc cấp hạn mức tín dụng được áp dụng từ năm 2011, Thống đốc cho biết đây là biện pháp hiệu quả trong tổ chức điều hành, đưa thị trường tiền tệ, tín dụng ổn định trở lại.

Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các ngân hàng.
Tổ chức tín dụng có tình hình lành mạnh, quản trị tốt sẽ được cấp tín dụng cao hơn, Thống đốc cho biết.
Việc cấp hạn mức tín dụng được áp dụng từ năm 2011, Thống đốc cho biết đây là biện pháp hiệu quả trong tổ chức điều hành, đưa thị trường tiền tệ, tín dụng ổn định trở lại.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Thống đốc cho biết tín dụng là nội dung trọng tâm trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Thực tế, vốn đầu tư dựa chủ yếu vào vốn tín dụng ngân hàng. Dư nợ tín dụng trên GDP hiện ở mức 24%, con số này được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá nằm trong số nước có hệ số ở mức cao nhất thế giới. Thống đốc cho biết thêm kinh tế phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, khi có biến động, người dân gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, điều này sẽ lập tức ảnh hưởng tới hệ thống. Ngân hàng mất khả năng chi trả sẽ gây hệ luỵ cho nền kinh tế. Việc cấp hạn mức tín dụng được áp dụng từ năm 2011 và đây cũng là biện pháp hiệu quả trong tổ chức điều hành, đưa thị trường tiền tệ, tín dụng ổn định trở lại.

Theo Thống đốc, trước đây khi chưa cấp hạn mức tín dụng, nhiều tổ chức tín dụng tăng trưởng rất cao, tới 30%, cá biệt có năm tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống 53,8%, tạo ra cuộc đua lãi suất huy động tiền cho vay.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng cấp hạn mức là giải pháp hiệu quả thời gian qua và hiện vẫn áp dụng khi hệ thống ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu, tiếp cận chuẩn mực quốc tế. Hằng năm trên cơ sở chỉ tiêu lạm phát, GDP, nhà điều hành đưa ra chỉ tiêu định hướng, để điều hành theo thực tế.

Việc phân bổ chỉ tiêu cho các tổ chức tín dụng được thực hiện theo nguyên tắc chung của NHNN, tổ chức tín dụng nào có tình hình lành mạnh, quản trị tốt hơn sẽ được cấp tín dụng cao hơn, Thống đốc cho biết.

Sau khi lắng nghe phần trả lời chất vấn của Thống đốc, đại biểu tỉnh Đồng Nai tranh luận và bày tỏ rằng lĩnh vực tín dụng và đặc biệt ngân hàng phải an toàn và tránh những rủi ro. Tuy nhiên, đại biểu Đồng Nai cho rằng, cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các ngân hàng thương mại hiện nay còn dáng dấp của quản lý theo kiểu bao cấp và không phù hợp trong bối cảnh này.

“Tôi không biết trên thế giới còn quốc gia nào vẫn đang cấp hạn mức tín dụng như Việt Nam đang làm hay không?”, đại biểu Trịnh Xuân An trình bày.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng mỗi năm NHNN đều phải cấp lại hạn mức và khi cần thiết các ngân hàng phải đi xin nới "room". Trong bối cảnh ngân hàng đang triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng, tương đương các ngân hàng có tiền nhưng không thể cho vay, trong khi việc triển khai Nghị quyết 43 là cấp bách. 

Sáng mai 9/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục phần trả lời chất vấn tại Quốc hội.

ndh.vn

0 bình luận, đánh giá về Thống đốc: Không kiểm soát tín dụng sẽ dẫn đến cuộc đua lãi suất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.41833 sec| 947.273 kb