Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu lý do cần kiểm soát tín dụng bất động sản

04/11/2022
huyennt
"Tín dụng bất động sản tiềm ẩn rủi ro, bởi tín dụng lĩnh vực này thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động của ngân hàng là vốn ngắn hạn", Thống đốc giải thích.

"Tín dụng bất động sản tiềm ẩn rủi ro, bởi tín dụng lĩnh vực này thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động của ngân hàng là vốn ngắn hạn", Thống đốc giải thích.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Chiều 3/11, tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Xây dựng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng giải trình thêm về tín dụng bất động sản và tín dụng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Thống đốc NHNN cho biết, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản quý 3 năm nay khó khăn, có nguyên nhân từ kiểm soát tín dụng. Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng, thị trường bất động sản phát triển cần huy động nguồn vốn từ các kênh khác nhau như đầu tư trực tiếp, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của doanh nghiệp và người dân,... Và vốn tín dụng chỉ là một trong những kênh vốn để phát triển thị trường bất động sản.

Về việc điều hành chính sách tín dụng của NHNN, Thống đốc khẳng định, phải lấy mục tiêu điều hành tiền tệ là ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống cũng như đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Chẳng hạn, trong giai đoạn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, việc mở rộng tín dụng cho bất động sản sẽ gây khó khăn cho NHNN trong việc đạt mục tiêu chính sách tiền tệ, chứ chưa nói tới đi ngược lại mục tiêu này.

"Chính vì vậy khi điều hành tín dụng cho bất động sản cũng cần phải cân nhắc hết sức thận trọng", Thống đốc nói.

Thống đốc nhấn mạnh sự an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng rất quan trọng. Do đó, xét thấy tín dụng bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro nên các tổ chức tín dụng phải cân nhắc khi cho vay.

"Rủi ro ở đây không phải rủi ro là dự án đó không trả được nợ, kể cả dự án hoạt động có hiệu quả, có đủ điều kiện vay vốn nhưng vì yêu cầu về tín dụng lĩnh vực này thường là dài hạn với số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động vốn của các tổ chức tín dụng thường là ngắn hạn. Cho nên, nếu cấp tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản nếu các tổ chức tín dụng không kiểm soát tốt sẽ đối diện với rủi ro thanh khoản, khi người dân đến rút tiền các tổ chức tín dụng sẽ khó khăn về chi trả", Thống đốc giải thích thêm.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong chỉ đạo điều hành NHNN không kiểm soát bằng các giải pháp trực tiếp mà đưa ra các quy định kiểm soát rủi ro gián tiếp, chẳng hạn quy định hệ số điều chỉnh rủi ro với khoản cho vay kinh doanh bất động sản là 200%, vay mua nhà giá trị trên 4 tỷ đồng là 150%... Còn hệ số điều chỉnh rủi ro với vay mua nhà ở xã hội dưới 1,5 tỷ đồng là dưới 50%... Tức là, chính sách của NHNN hướng tới là "ưu tiên cấp tín dụng cho khoản vay nhà ở phân khúc thấp".

Với tín dụng cho nhà ở xã hội, bà Hồng cho biết, Nghị định 100 của Chính phủ và Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 đã giao Ngân hàng Chính sách xã hội làm đầu mối, thực hiện cho vay nhà ở xã hội và một số tổ chức tín dụng được chỉ định cũng tham gia chương trình này.

Tới nay, chương trình vay nhà ở xã hội được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 10.584 tỷ đồng, dư nợ tới 30/9 là 9.147 tỷ đồng. Còn các tổ chức tín dụng được chỉ định thì hiện chưa giải ngân được, do tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí.

"Thời gian tới, mục tiêu điều hành chính sách tín dụng của NHNN cũng sẽ nằm trong khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ, kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội cũng như đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Vì thế, các công cụ, giải pháp tín dụng cho bất động sản chúng tôi sẽ được cân nhắc trong tổng thể công cụ khác, để đạt mục tiêu của chính sách tiền tệ", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chốt lại.

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu lý do cần kiểm soát tín dụng bất động sản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.48902 sec| 971.289 kb