Thủy sản Việt Nam chớp cơ hội “vàng”

09/05/2022
huyennt
Sau hai năm bị kiềm chế vì đại dịch, nhu cầu thủy sản tại các thị trường hồi phục mạnh. Nguồn cung không đủ đáp ứng; lạm phát giá gia tăng; cuộc chiến Nga - Ukraine càng khiến nguồn cung thuỷ sản toàn cầu thêm bất ổn...

Sau hai năm bị kiềm chế vì đại dịch, nhu cầu thủy sản tại các thị trường hồi phục mạnh. Nguồn cung không đủ đáp ứng; lạm phát giá gia tăng; cuộc chiến Nga - Ukraine càng khiến nguồn cung thuỷ sản toàn cầu thêm bất ổn...

Các doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam đã không bỏ qua thời cơ bằng cách chớp ngay những cơ hội “vàng” để gia tăng xuất khẩu và chốt được các hợp đồng giá cao hơn nhiều so với năm 2021.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tháng 4/2022, xuất khẩu thuỷ sản tiếp tục mang về trên 01 tỷ USD với mức tăng trưởng mạnh mẽ 41% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu tôm vẫn duy trì được mức tăng trưởng cao 35%, còn xuất khẩu cá tra tăng gấp hơn 2 lần so với tháng 4/2021.

Ước kết quả xuất khẩu thuỷ sản 04 tháng đầu năm nay gần chạm mốc 3,6 tỷ USD, cao hơn 44,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo bà Lê Hằng - Phó giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, trọng lực chính xuất khẩu thủy sản vẫn nằm ở hai thị trường chủ lực là Trung Quốc và Mỹ, chiếm tỷ trọng lần lượt là 32% và 24,5%. Cả hai thị trường này đều ghi nhận tăng trưởng ba con số trong 04 tháng đầu năm nay, cụ thể: Trung Quốc tăng 161% đạt 306 triệu USD, Mỹ tăng 128% đạt hơn 232 triệu USD.

Trong tháng 4/2022, xuất khẩu tôm vẫn duy trì được mức tăng trưởng cao 35% và đạt 406 triệu USD, đưa kim ngạch tôm 04 tháng đầu năm nay lên 1,36 tỷ USD, tăng 41,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu cá tra trong tháng 4/2022 tăng gấp hơn 2 lần so với tháng 4/2021, với doanh thu 297 triệu USD. Nhờ đó, tính luỹ kế 04 tháng đầu năm, ngành cá tra thu về nguồn ngoại tệ trên 950 triệu USD, tăng 94%.

Sau 2 năm bị kiềm chế vì đại dịch COVID-19, nhu cầu tại các thị trường hồi phục và bùng nổ, nguồn cung tại các thị trường không đủ đáp ứng, lạm phát giá gia tăng. Cùng đó, xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine càng làm cho nguồn cung thuỷ sản toàn cầu thêm bất ổn, nhất là các sản phẩm cá thịt trắng.

“Các doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam đã không bỏ qua thời cơ bằng cách chớp ngay những “cơ hội vàng” để gia tăng xuất khẩu và chốt được các hợp đồng xuất khẩu giá cao hơn nhiều so với năm 2021.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu tôm, cá tra và các mặt hàng chủ lực khác đều ghi nhận tăng trưởng cao vọt so với năm trước, nhất là mặt hàng cá tra”, Phó giám đốc Trung tâm VASEP.PRO nói.

Hiện nay sản lượng cá da trơn của Mỹ giảm, lạm phát ở Mỹ tăng cao, thuế chống bán phá giá (CBPG) giai đoạn POR17 có lợi cho nhiều doanh nghiệp cá tra, và số doanh nghiệp cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ đang tăng, cùng với đó là giá xuất khẩu cá tra trung bình sang Mỹ đạt đỉnh…

Đó là 5 yếu tố chính khiến cho xuất khẩu cá tra sang Mỹ 04 tháng đầu năm nay tăng đột phá.

Tổng xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ trong tháng 04 đầu năm 2022 tăng khoảng 79% đạt trên 266 triệu USD. Tính đến hết tháng 04, xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ thu về 842 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, dịch COVID-19 vẫn bùng phát mạnh trong nội địa và việc Chính phủ Trung Quốc áp dụng nghiêm ngặt chính sách “Zero COVID” đã khiến cho hoạt động xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này gặp nhiều ách tắc, do có nhiều cảng nhập khẩu bị đóng cửa, và việc kiểm tra COVID-19 trên hàng thủy sản đông lạnh ngày càng khắt khe hơn.

Tuy nhiên, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 4/2022 tăng gấp hơn 02 lần đạt 216 triệu USD. Luỹ kế 04 tháng đầu năm, xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này ước đạt 578 triệu USD, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Riêng mặt hàng cá tra chiếm 53% xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc.

“Do có nhiều nhà máy tại Trung Quốc bị đóng cửa dẫn đến sản xuất bị đình trệ, nên thị trường này bị thiếu hụt nguồn cung thuỷ sản cho tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Vì vậy, nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản của Trung Quốc đang gia tăng, thu hút nhiều hơn số doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường hơn 1,4 tỷ dân này bất chấp những thách thức trên”, bà Lê Hằng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, xuất khẩu thủy sản sang EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều thị trường khác cũng đều ghi nhận tăng trưởng 02 con số trong 04 tháng đầu năm. Tuy nhiên, Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục chiếm trọng lực chính, quyết định tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong những tháng tới. Dự báo xuất khẩu thuỷ sản trong quý 2/2022 sẽ đạt từ 2,8 - 3 tỷ USD, tăng khoảng 36 - 38% so với cùng kỳ năm 2021.

nhipsongkinhdoanh.vn

 

0 bình luận, đánh giá về Thủy sản Việt Nam chớp cơ hội “vàng”

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.41744 sec| 970.273 kb