Tỉnh nào đang hô biến "gió Lào" thành điện?

18/03/2022
huyennt
Từ mảnh đất của “gió Lào, cát trắng” chuyển mình thành thủ phủ của điện gió, vô số dự án điện gió mới ở Quảng Trị đã mọc lên, kỳ vọng mỗi năm thu về cho ngân sách địa phương hàng trăm tỷ đồng.

Từ mảnh đất của “gió Lào, cát trắng” chuyển mình thành thủ phủ của điện gió, vô số dự án điện gió mới ở Quảng Trị đã mọc lên, kỳ vọng mỗi năm thu về cho ngân sách địa phương hàng trăm tỷ đồng.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh tiếp tục chọn công nghiệp năng lượng là một trong những lĩnh vực đột phá phát triển với quyết tâm: “ Xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030”.

Vào ngày 12/3/2021, tại Hội nghị thúc đẩy phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh ông Võ Văn Hưng phát biểu: “Với các dự án đã được quy hoạch và đã đề xuất bổ sung quy hoạch, trong thời gian tới Quảng Trị phấn đấu trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung với quy mô công suất khoảng từ 13.000 đến 15.000MW. Đến năm 2025, Quảng Trị phấn đấu đạt quy mô công suất phát điện khoảng 4.000MW, đến năm 2030 đạt khoảng 10.000MW…”.

Gió Lào hình thành từ vịnh Bengan, thổi qua Campuchia và Lào, gặp dãy Trường Sơn tạo nên hiệu ứng "phơn". Quảng Trị là một trong những tỉnh ở Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của gió Lào. Cái nắng, cái gió bỏng rát từng được coi là thiên tai, nay lại trở thành một nguồn tài nguyên giá trị của tỉnh.

Ở miền Tây tỉnh Quảng Trị được đánh giá là vùng đất có nhiều tiềm năng trong phát triển điện gió với tốc độ gió trung bình đạt từ 6 - 7 m/s. Vì vậy, mảnh đất này là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược trong phát triển năng lượng tái tạo. 

Trong đó, huyện Hướng Hóa hiện là địa bàn thu hút nhiều dự án điện gió nhiều nhất tỉnh, với hơn một nửa số xã có nhà đầu tư điện gió đến thực hiện dự án. Riêng xã Hướng Linh đã có hơn 10 dự án điện gió. 

Tính riêng trong năm 2021, các dự án điện gió đầu tư tại huyện Hướng Hóa đã đóng góp vào ngân sách gần 1.200 tỷ đồng, trong đó thuế nhập khẩu thiết bị trên 950 tỷ đồng, VAT phát sinh trong xây dựng cơ bản trên 200 tỷ đồng.

Tỉnh hiện đã có 31 dự án đã được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 1.177,2 MW. Để phát huy tiềm năng gió tại địa phương, tỉnh đã trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt bổ sung thêm 53 dự án vào quy hoạch phát triển điện lực, với tổng công suất 2.853,65 MW và chấp thuận cho 7 dự án vào triển khai khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với tổng công suất dự kiến khoảng 1.590 MW.

Năm 2021, với 16 dự án điện gió hoàn thành toàn bộ và 1 dự án hoàn thành một phần, với tổng công suất 611,1 MW kịp vận hành thương mại trước thời điểm tháng 11/2021, Quảng Trị là 1 trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng dự án điện gió kịp hưởng giá FIT.

cafef.vn

 

0 bình luận, đánh giá về Tỉnh nào đang hô biến "gió Lào" thành điện?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.84142 sec| 966.57 kb