Tỷ giá vọt tăng, lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh

08/09/2022
huyennt
Trước biến động của thị trường thế giới, tỷ giá VND/USD đã tăng cao nhất trong 2 năm trở lại đây. Cùng lúc này, lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Trước biến động của thị trường thế giới, tỷ giá VND/USD đã tăng cao nhất trong 2 năm trở lại đây. Cùng lúc này, lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Thị trường tiền tệ trong nước vừa chứng kiến đà tăng giá mạnh của đồng USD với mức tăng cao nhất trong 2 năm trở lại đây. Trong các phiên giao dịch gần đây, Ngân hàng Nhà nước liên tiếp nâng tỷ giá trung tâm với mức tăng 34 đồng/USD chỉ trong 2 phiên giao dịch. Phiên giao dịch ngày 7/9, tỷ giá trung tâm ở mức 23.261 đồng/USD.

Cùng với đà tăng của tỷ giá trung tâm, ngân hàng thương mại cũng tăng tỷ giá. Ngày 7/9, Ngân hàng TMCP Ngoại thương niêm yết ở mức 23.370 - 23.680 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 80 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Theo Tổng cục Thống kê, đến cuối tháng 8/2022, chỉ số USD trên thị trường quốc tế đạt mức 106,5 điểm. Trong nước, USD bình quân trên thị trường tự do quanh mức 23.528 VND/USD. Chỉ số giá USD bình quân 8 tháng năm 2022 tăng 0,37%.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đánh giá, VND là một trong những đồng tiền ít biến động nhất so với đồng tiền khác trong khu vực. Điều này có được nhờ quan hệ cung cầu về ngoại tệ của Việt Nam ổn định. Chúng ta vẫn xuất siêu, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân tăng khoảng 10%. Riêng kiều hối và chi tiêu ngoại tệ của khách du lịch không bằng những năm trước.

“VND từ đầu năm 2022 đến nay mất giá khoảng 2,7% so với USD, mức thấp nhất so với đồng tiền trong khu vực. Tỷ giá tăng, tác động phần nào đến xuất nhập khẩu. Trong đó, DN xuất khẩu được lợi. Dù tỷ giá biến động, DN vẫn phải tiến hành hoạt động xuất nhập khẩu”, ông Lực đánh giá.

Theo TS Đinh Trọng Thịnh, đồng USD tăng giá sẽ giúp DN xuất khẩu hưởng lợi trong ngắn hạn nhưng tương lai sẽ gặp khó khăn. Đồng USD tăng chủ yếu do tăng lãi suất. Khi lãi suất cao thì hoạt động sản xuất kinh doanh tại Mỹ cũng chững lại, theo đó việc nhập khẩu nguyên, vật liệu, phụ kiện sẽ hạn chế hơn.

Ngoài việc tỷ giá liên tục tăng, lãi suất liên ngân hàng cũng vừa lập đỉnh trong 7 năm qua. Chốt phiên giao dịch ngày 6/9, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chạm mức 5,44%/năm, mức cao nhất trong 7 năm gần đây.

Được biết, trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng khoảng 53 nghìn tỷ đồng thông qua thị trường mở. Tuy nhiên, thanh khoản hệ thống vẫn căng thẳng và khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng cao.

cafef

0 bình luận, đánh giá về Tỷ giá vọt tăng, lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.51039 sec| 960.875 kb