VALENTINE - MÀU ĐỎ CỦA MÁU KHÔNG PHẢI CỦA HOA HỒNG: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/02/2022

14/02/2022
huyennt
VALENTINE - MÀU ĐỎ CỦA MÁU KHÔNG PHẢI CỦA HOA HỒNG

TẢI VỂ BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/02/2022

VALENTINE - MÀU ĐỎ CỦA MÁU KHÔNG PHẢI CỦA HOA HỒNG

Điểm nhấn giao dịch

•Những thông tin được cho là ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính dồn tích trong 2 ngày cuối tuần đã bùng nổ và ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của giới đầu tư trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay. Biến động chính trị khi căng thẳng giữa Nga và Ukcraine dâng cao, cộng với lạm phát kỷ lục ở Mỹ, châu Âu và nhiều nước khác, khiến giới đầu tư lo ngại FED sẽ sớm có hàng động siết chặt chính sách tiền tệ nhanh và mạnh hơn dự kiến. Điều đó khiến cho thị trường tài chính sẽ bị tổn thương mạnh nhất. Không riêng thị trường chứng khoán toàn cầu, Việt Nam hôm nay cũng đồng hành với mức sụt giảm rất mạnh. Kết phiên, Vn-index giảm 29,75 điểm (-1,98%) với thanh khoản tăng cao.
 
•Áp lực bán ngay lúc thị trường mở cửa và càng giao dịch thì lực bán càng mạnh. Trong đó tâm điểm là nhóm CP tài chính với 2 đại diện nổi bật là ngân hàng và chứng khoán. Hàng loạt các CP ngân hàng bị bán mạnh, giảm sâu trên 4% như SHB, BID, TPB, HDB, CTG, MSB, OCB, VCB, ACB, VPB, thậm chí STB và LPB còn giảm sàn "trắng bên mua". Chứng khoán cũng không khá hơn, và đi kèm với đó là nhóm CP thép. Các mã HPG, HSG, POM, SMC, TLH, TCI, CTS, SHS, SSI, HCM, AGR, VDS, VND, MBS đều giảm tương đối, VCI giảm sàn.
 
•Chiều tích cực có thể thấy rõ nhất là nhóm CP dầu khí với nhiều mã tăng mạnh như GAS, PGC; PVS; PVC…do được hưởng lợi căng thẳng chính trị  giữa Nga và Ukcraine khi giá dầu thế giới đang từng bước tiếp cận mốc 100$/thùng. Nhóm CP hàng không  (VJC; HVN; AST..) cũng bứt phá ấn tượng trước thông tin “các chuyến bay quốc tế sẽ trở lại bình thường từ ngày 15.02”. Ngoài ra thì nhóm thủy sản (ANV, FMC; VHC)  và vận tải (HAH; VOS; PVT) cũng rất khởi sắc đi ngược chiều giảm giá của thị trường trong phiên giao dịch hôm nay.
 
•Khối ngoại vẫn miệt mài bán ròng, hôm nay là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp với giá trị bán ròng đạt 293,15 tỷ đồng trên HSX. Tâm điểm bán ròng là cổ phiếu thép HPG (-175 tỷ đồng); HDB (-161 tỷ đồng). Tiếp theo danh sách bán ròng còn có VIC (-133 tỷ đồng), VHM (-72 tỷ đồng)... Ngược lại, trên sàn HNX, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 2 liên tiếp, với giá trị mua ròng đạt 5,65 tỷ đồng

Quan điểm thị trường

Phiên giao dịch đầu tuần diễn biến khá tiêu cực. Các tin tức trên thế giới trong 2 ngày nghỉ cuối tuần đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của giới đầu tư nội trong phiên giao dịch hôm nay. Phiên thứ 6 tuần trước chứng khoán Mỹ giảm mạnh, sáng nay thì khu vực châu Á đồng loạt lao dốc nên chứng trường Việt cũng không ngoại lệ.

Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay là thanh khoản tăng, cộng với biên độ giảm mạnh đang cho thấy tâm lý của giới đầu tư là khá tệ. Xét về xu hướng, phiên giảm mạnh hôm nay đã tác động rất mạnh, đủ cả về biên độ lẫn động lượng để thay đổi xu hướng tích cực trước đó. Cụ thể mốc hỗ trợ 1.485 chúng tôi kỳ vọng đã thủng khá sâu, xác nhận áp lực bán đang chiếm ưu thế rất lớn. Với những diễn biến trong phiên hôm nay, chúng tôi nhận thấy mức độ rủi ro đã lớn hơn rất nhiều, vì vậy cần rất thận trọng cho việc mua mới, đồng thời căn bán hạ bớt tỷ trọng CP, đưa tài khoản về mốc an toàn.

Tuy toàn thị trường giảm mạnh, nhưng khá nhiều CP thuộc các nhóm dầu khí, vận tải, hay thủy sản lại có phiên tăng điểm khá tốt. Những CP bứt phá mạnh đáng quan tâm hôm nay theo quan điểm của chúng tôi như: ACL;PET; PGC; FMC…

------------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

 

0 bình luận, đánh giá về VALENTINE - MÀU ĐỎ CỦA MÁU KHÔNG PHẢI CỦA HOA HỒNG: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/02/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.44871 sec| 946.633 kb