Việt Nam đang là "tâm chấn" của làn sóng đầu tư Hàn Quốc ở Đông Nam Á

19/10/2022
huyennt
Phó chủ tịch KOCHAM cho rằng, câu chuyện về sự hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đưa hai nước trở thành hình mẫu về những quốc gia hợp tác chặt chẽ nhất trên thế giới.

Phó chủ tịch KOCHAM cho rằng, câu chuyện về sự hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đưa hai nước trở thành hình mẫu về những quốc gia hợp tác chặt chẽ nhất trên thế giới.

Ngày 18/10, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Vietnam News đã tổ chức toạ đàm "Thúc đẩy dòng vốn Hàn Quốc vào Việt Nam" với sự tham gia của các chuyên gia, để thảo luận về chính sách, định hướng thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam thời gian tới; đặc biệt là từ các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI đăng ký lũy kế từ Hàn Quốc trong giai đoạn từ năm 1988 đến tháng 9/2022 đã đạt hơn 80,5 tỷ USD với hơn 9.400 dự án đang có hiệu lực. Còn tính riêng 9 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc hiện đứng thứ 2/97 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 290 dự án, có tổng vốn đầu tư là hơn 3,8 tỷ USD.

Đến nay, Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN. Đồng thời, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Việt Nam còn là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc trong chính sách hướng Nam mới.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư hiệu quả tại Việt Nam; trong đó điển hình có thể kể tới câu chuyện thành công của Samsung.

Trong phần phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam, nhấn mạnh: "Ngoài việc trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN, Việt Nam còn là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc trong chính sách hướng Nam mới, với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư hiệu quả".

“MỤC TIÊU KÉP”: ĐƯA KIM NGẠCH THƯƠNG MẠI SONG PHƯƠNG VÀ TỔNG VỐN FDI LŨY KẾ CÙNG CÁN MỐC 100 TỶ USD

Tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đánh giá cao hoạt động kinh doanh và đóng góp của doanh nghiệp FDI Hàn Quốc vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đặc biệt, theo ông Hoàng, dòng vốn FDI từ Hàn Quốc đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các lĩnh vực gia công đơn thuần sang các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, dự án năng lượng, tài chính - ngân hàng, M&A, và dịch vụ chất lượng cao trong thời gian vừa qua.

Trong tương lai gần, ông Hoàng tin tưởng Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì vị thế đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam. Ông Hoàng nhận định, các lĩnh vực tiềm năng mới mà doanh nghiệp Hàn Quốc đang quan tâm đầu tư như kỹ thuật số, công nghệ sinh học, điện tử, năng lượng sạch, kinh tế xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo... cũng phù hợp với định hướng thu hút FDI của Việt Nam trong giai đoạn tới.

“Trong vòng 1 đến 2 năm tới, Việt Nam và Hàn Quốc hoàn toàn có thể hiện thực hóa “mục tiêu kép”, đưa kim ngạch thương mại song phương và tổng vốn đầu tư lũy kế cùng cán mốc 100 tỷ USD”, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nói.

Trong khi đó, ông Bae Yong Geun, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) chia sẻ rằng Việt Nam đang là một điểm đến quan trọng, tâm chấn của làn sóng Hàn Quốc ở Đông Nam Á.

“Hàn Quốc vẫn duy trì vị thế là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam”, ông Bae Yong Geun khẳng định và cho rằng, câu chuyện về sự hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đưa hai nước trở thành hình mẫu về những quốc gia hợp tác chặt chẽ nhất trên thế giới.

Theo đó, đã có hơn 9.000 công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam cũng như hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ sản xuất, năng lượng tới văn hóa, giáo dục và du lịch...

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Yoon Chang Woo, Tổng giám đốc POSCO Việt Nam - công ty với hơn 30 năm đầu tư tại Việt Nam thể hiện đánh giá cao sự hỗ trợ của chính quyền sở tại, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19.

“Nhờ có sự hỗ trợ tích cực, vô cùng nhiệt tình từ chính quyền địa phương đối với các doanh nghiệp, chúng tôi đã có thể cùng nhau vượt qua những khó khăn vô cùng lớn”, ông Yoon Chang Woo nói.

Nhìn lại thời điểm xem xét đầu tư vào Việt Nam hơn 3 thập kỷ trước, lãnh đạo Tập đoàn POSCO nói: "Để chia sẻ một cách thành thực, khi POSCO chúng tôi bắt đầu đầu tư vào đầu những năm 1990, hầu hết các điều kiện tại Việt Nam đã không đáp ứng các tiêu chí mà chúng tôi xây dựng trong các hạng mục đánh giá. Tuy nhiên, nhận thấy nguồn nhân lực trẻ dồi dào và tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam, POSCO đã đi đến quyết định đầu tư".

nhipsongkinhdoanh

0 bình luận, đánh giá về Việt Nam đang là "tâm chấn" của làn sóng đầu tư Hàn Quốc ở Đông Nam Á

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.35890 sec| 975.008 kb