VinaCapital kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp đạt 26% trong 2022

10/02/2022
huyennt
Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Tập đoàn VinaCapital, đã đưa ra những phân tích về thị trường chứng khoán (TTCK) và các lĩnh vực hưởng lợi từ sự phục hồi trong năm 2022.

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Tập đoàn VinaCapital, đã đưa ra những phân tích về thị trường chứng khoán (TTCK) và các lĩnh vực hưởng lợi từ sự phục hồi trong năm 2022.

Ông Michael Kokalari cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia TTCK trong những năm tới. Trong 18 tháng qua, số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán mở mới rất lớn, tuy nhiên, tỷ lệ người Việt Nam đầu tư trên thị trường vẫn là con số khiêm tốn so với quy mô dân số. Nếu Việt Nam đi theo quỹ đạo tương tự Đài Loan (mà theo chúng tôi, đây là khả năng rất cao), số lượng nhà đầu tư chứng khoán có thể tăng gấp ba lần trong mười năm tiếp theo”.

VinaCapital kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ đạt mức 26% trong năm 2022, mặc dù đã đạt con số ấn tượng trong năm 2021. VinaCapital cho rằng các TTCK được thúc đẩy bởi tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ bền vững hơn những thị trường được dẫn dắt bởi chỉ số P/E.

Hiện tại, nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 90% khối lượng giao dịch hàng ngày trên TTCK, nhưng theo quan sát, số đông dường như chỉ tập trung đầu tư ngắn hạn. Trong khi đó, các công ty quản lý quỹ chủ động với phương pháp đầu tư chuyên nghiệp và linh hoạt, có thể phân tích được chu kỳ của các ngành, cổ phiếu và dự đoán được mức tăng trưởng lợi nhuận của từng công ty đã đạt được mức sinh lợi vượt trội. Cụ thể, lợi nhuận của quỹ VCG Partners Vietnam Fund (VVF) của VinaCapital thậm chí còn cao hơn 12 điểm % so với mức tăng trưởng của VN-Index trong năm 2021.

Chiến lược đầu tư của VinaCapital vẫn là xác định các cổ phiếu và lĩnh vực được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế của Việt Nam, trong đó có ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu, tài chính và bất động sản. Ngoài ra, vì các động lực tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì nguyên vẹn bất chấp Covid-19, VinaCapital cũng quan tâm các cổ phiếu và ngành được hưởng lợi từ dòng vốn FDI, phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch và số hóa.

Trong các lĩnh vực sẽ hưởng lợi trong năm 2022, VinaCapital đặc biệt đánh giá cao triển vọng của cổ phiếu ngành ngân hàng (chiếm đến 30% VN-Index), bất động sản (chiếm 23%) và hàng tiêu dùng không thiết yếu (chiếm khoảng 3%).

Năm 2022, với nhóm ngành ngân hàng, lợi nhuận của các ngân hàng có thể tăng khoảng 30%, nhờ tăng trưởng tín dụng ước đạt 14% và sẽ ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn. Cụ thể, các vấn đề về chất lượng tài sản sẽ ít ảnh hưởng đến lợi nhuận và các ngân hàng (nhất là các ngân hàng thương mại nhà nước) sẽ không phải tiếp tục hy sinh lợi nhuận để hỗ trợ nền kinh tế, chẳng hạn như sẽ không tiếp tục cho vay với lãi suất ưu đãi trong năm.

Cụ thể, lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ được hỗ trợ bởi: 1) cơ cấu khoản vay được cải thiện với nhiều đối tượng vay là cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn, và 2) chi phí vốn thấp hơn, nhờ huy động được nhiều hơn từ các tài khoản tiết kiệm vãng lai chi phí thấp. Ngoài ra, các biện pháp giãn nợ của Chính phủ sẽ hỗ trợ các ngân hàng bù đắp các khoản lỗ cho vay vì Covid-19 trong hơn 3 năm và giúp cải thiện lợi nhuận của các ngân hàng ngay trong năm 2022. Tuy nhiên, không cần quá quan tâm đến các vấn đề chất lượng tài sản. VinaCapital ước tính hơn 1/3 tổn thất khi cho vay mà các ngân hàng có thể phải hứng chịu do ảnh hưởng của Covid-19 đã được trích lập dự phòng, và đa số khoản vay đều được thế chấp bằng bất động sản và giá bất động sản đã liên tục tăng trong hai năm qua.

Mặc dù lạc quan về triển vọng chung của ngành nhưng tăng trưởng lợi nhuận của từng ngân hàng sẽ có mức dao động từ khoảng 6-50%, do có sự khác biệt lớn trong tăng trưởng tín dụng của từng đơn vị vì Ngân hàng Nhà nước sẽ phân bổ hạn ngạch dựa trên chất lượng tài sản - vốn có sự chênh lệch giữa các ngân hàng Việt Nam, theo đó mức tăng trưởng tín dụng trung bình có thể đạt 14% trong năm 2022. Ngoài ra, có nhiều yếu tố đặc trưng có thể ảnh hưởng đến cả lợi nhuận và giá cổ phiếu của các ngân hàng, bao gồm các giao dịch bancassurance với công ty bảo hiểm nước ngoài (thường phát sinh các khoản trả trước khá lớn) và các câu chuyện về tài trợ quay vòng/tái cơ cấu.

Đối với ngành bất động sản, VinaCapital kỳ vọng lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực này sẽ tăng khoảng 25% trong năm 2022, nhờ doanh số bán/đặt mua các căn hộ mới sẽ tăng gần gấp đôi sau khi đã giảm hơn 50% trong năm 2021 do ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội nhằm phòng chống Covid-19, và vấn đề pháp lý/quy định có liên quan đang được sửa đổi. Ngoài ra, lợi nhuận của các công ty có doanh thu định kỳ (ví dụ: công ty môi giới bất động sản và chủ sở hữu/công ty vận hành các trung tâm mua sắm) cũng sẽ tăng trong năm 2022.

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục lựa chọn kênh bất động sản để rót tiền. Giá căn hộ ở Hà Nội và TPHCM đã tăng khoảng 10% trong năm 2021, đồng thời nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư bị dồn nén trong thời gian qua sẽ dẫn đến sự gia tăng về số lượng đặt mua trước các dự án mới, và dĩ nhiên giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

Một ngành khác cũng hưởng lợi trực tiếp từ phục hồi kinh tế nội địa là lĩnh vực tiêu dùng. Chi tiêu của người dân Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh năm 2022. VinaCapital cho rằng đại dịch đã thúc đẩy xu hướng mua sắm thông qua kênh bán lẻ hiện đại và sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, do thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, một số người đã chuyển qua mua các sản phẩm rẻ hơn, do đó doanh số của một số mặt hàng không thiết yếu hoặc phân khúc cao cấp sẽ khó phục hồi về mức trước Covid-19 trong năm 2022.

Tóm lại, mặc dù TTCK Việt Nam tăng đến 36% nhưng đã có sự phân hóa khá cao giữa các ngành và cổ phiếu trong năm vừa qua. Năm 2022, VinaCapital cho rằng sẽ có những nhà đầu tư cá nhân tiếp tục gặt hái được thắng lợi trên TTCK, tuy nhiên cũng sẽ có nhiều trường hợp bị thiệt hại nếu không trang bị đủ kiến thức về đầu tư, tài chính và hiểu biết về xu hướng phát triển của các lĩnh vực trong nền kinh tế.

https://vietstock.vn/

0 bình luận, đánh giá về VinaCapital kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp đạt 26% trong 2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.37017 sec| 975.164 kb