ĐÁY HÔM QUA LÀ ĐỈNH HÔM NAY: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/04/2022

19/04/2022
huyennt
ĐÁY HÔM QUA LÀ ĐỈNH HÔM NAY: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/04/2022

TẢI VỀ BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/04/2022

ĐÁY HÔM QUA LÀ ĐỈNH HÔM NAY

Điểm nhấn giao dịch

Thị trường đang vận động theo xu hướng “đáy của ngày hôm qua là đỉnh của ngày hôm nay”. Liên tiếp là những phiên giảm sâu, chỉ trong vòng 10 phiên giao dịch gần nhất VN-Index đã bị “thổi bay” gần 120 điểm. Những phiên giao dịch này đều có chung 1 hiện tượng - đó là lực cầu bắt đáy không có và thường áp lực bán xuất hiện mạnh hơn trong phiên chiều. Phiên hôm nay cũng vậy, VN-Index mở cửa trong trong sắc xanh và duy trì được điểm số khá tích cực trong phiên sáng nhưng càng áp lực bán vào cuối phiên chiều đã thổi bay đi tất cả thành quả. Chỉ số đảo chiều giảm sâu vào đóng cửa ở mức thấp nhất ngày ở 1.406,45 điểm, tương đương với mức giảm hơn 26 điểm.

Bộ ba Bank (-2,1%), Chứng (-6,1%), Bất động sản (-3,1%) tiếp tục là những tác nhân khiến thị trường giảm sâu. Nhưng ở chiều ngược lại, vẫn có một số nhóm ngành đi ngược được với xu hướng thị trường trong phiên hôm nay là Hàng không (+1,1%), Phân bón (+3,2%). Đây là những nhóm ngành “trú bão” khá tốt trong giai đoạn giảm vừa qua của thị trường.

Tuần trăng mật của VN-Index trong 2 năm vừa qua dường như đã kết thúc khi kỷ nguyên tiền rẻ đã đi đến hồi kết. Những tháng đầu năm 2022 trôi qua cho thấy thị trường đang ở trong một giai đoạn rất khó khăn. Lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 5 năm chỉ trong vòng 2 tháng qua đã tăng mạnh từ mức dưới 1% lên mức 2,5%, là mức trước đại dịch nổ ra. Mặc dù bối cảnh hiện tại đã khó khăn hơn trước, song chúng tôi nhận thấy diễn biến tích cực của một số nhóm ngành gần đây cho thấy “tiền vẫn chảy vào chỗ trũng”. Do vậy giai đoạn này hơn hết cần giữ tài khoản ở trạng thái an toàn và đầu tư có chọn lọc.

Khối ngoại bất ngờ mua ròng hơn 274 tỷ trong phiên hôm nay, trái với sự bi quan của dòng tiền trong nước. Các mã được họ tích cực gom trong phiên hôm nay là bộ đôi cổ phiếu phân bón DPM (+93,6 tỷ) và DCM (+52,0 tỷ). Đây là phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài và lũy kế cả tháng, họ đang mua ròng gần 800 tỷ trên HSX. Xu hướng mua ròng của khối ngoại trái ngược với các nhà đầu tư trong nước vì họ thường quan tâm đến yếu tố định giá - cổ phiếu càng giảm thì mức định giá càng hấp dẫn, trái ngược với phong cách giao dịch theo xu hướng của nhà đầu tư trong nước.

Quan điểm thị trường

VN-index nối dài mạch giảm phiên thứ 4 liên tiếp với biên độ giảm vẫn ở mức cao. Thanh khoản duy trì tốt ở trong những phiên giảm gần đây cho thấy áp lực bán vẫn còn rất lớn. Hầu hết các nhóm ngành đều đỏ điểm, trong đó giảm mạnh nhất phải kể đến dòng chứng khoán,  xây dựng, ngân hàng… với rất nhiều mà giảm sàn trắng bên mua. Trong khi đó ở chiều hướng tích cực thì dòng phân bón, cảng biển – vận tải, bán lẻ vẫn thu hút dòng tiền rất tốt và chưa chịu áp bán quá mạnh.

Trong 8 phiên gần đây, thì chỉ có một phiên hồi phục tăng điểm, số phiên giảm điểm đang thể hiện sự vượt trội áp đảo đẩy Vn-index đi xuống khá sâu trong thời gian rất ngắn. Ở thời điểm hiện tại, xu hướng giảm đang thể hiện rất rõ và khả năng vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên, mốc hỗ trợ 1.390 – 1.395 điểm theo quan điểm của chúng tôi là ngưỡng có thể ngăn được đà giảm trong thời gian vừa qua và sẽ có nhịp hồi phục. Vì vậy, tại vùng này chúng tôi khuyến nghị hạn chế bán, thay vào đó, chờ nhịp hồi phục từ ngưỡng hỗ trợ để có giá bán tốt hơn.

------------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

 
0 bình luận, đánh giá về ĐÁY HÔM QUA LÀ ĐỈNH HÔM NAY: BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/04/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.50918 sec| 965.234 kb