NGÂN HÀNG MỞ ĐƯỜNG NHƯNG VN-INDEX VẪN TỎ RA "CHÁN CHƯỜNG": BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/07/2022

05/07/2022
huyennt
NGÂN HÀNG MỞ ĐƯỜNG NHƯNG VN-INDEX VẪN TỎ RA "CHÁN CHƯỜNG": BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/07/2022

NGÂN HÀNG MỞ ĐƯỜNG NHƯNG VN-INDEX VẪN TỎ RA "CHÁN CHƯỜNG"

Điểm nhấn giao dịch

Vn-Index mở cửa trong sắc xanh, tăng nhẹ gần 3 điểm, nhưng sắc xanh không giữ được lâu và càng giao dịch thì áp lực bán càng lớn. Dù chứng khoán Mỹ đêm hôm qua tăng tốt, cộng với tín hiệu tích cực từ thị trường chứng khoán khu vực châu Á sáng này, nhưng tâm lý của giới đầu tư trong nước lại khá thận trọng. Nhiều nhóm CP tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm đang có xu hướng bị chốt lời trong những phiên gần đây. Hôm nay, dòng CP Hóa chất; Bán lẻ, Xuất khẩu (Thủy sản, Dệt may..) bị áp lực bán rất lớn đã kéo theo sự giảm giá của đa số các nhóm ngành và cổ phiếu khác trên thị trường. Ở tín hiệu tích cực, nhờ sự “nâng đỡ’’ của nhóm CP vốn hóa lớn nhất – nhóm Ngân hàng với đại diện là BID đã giúp thị trường hồi phục trong phiên. Tuy nhiên, xung lực bán từ dòng cổ phiếu Dầu khí và BĐS đặc biệt ‘’mẹ con’’ nhà VIC đã khiến cho lực hồi suy giảm, đẩy thị trường diễn biến khá tiêu cực về cuối phiên. Kết phiên, Vn-Index giảm 14,24 điểm, xuống mốc 1.181,29 điểm, thanh khoản thị trường đạt 13,8 nghìn tỷ, tăng mạnh 37% so với phiên hôm qua.

Sắc đỏ bao phủ cả thị trường trên các nhóm ngành, Thủy Sản (-5,6%); Bán Lẻ (-5,2%); Dệt May (-3,9%) và Hóa Chất (-3,5%) là những nhóm ngành bị bán mạnh trong phiên, đặc biệt sự suy giảm của nhóm ngành BĐS (-2,1%) và Dầu khí (-2,8%) cũng làm tâm lý thị trường trở nên tiêu cực về cuối phiên; nhóm chứng khoán (-1,3%) cũng không giữ được sắc xanh sau phiên tăng điểm mạnh hôm qua. Chỉ duy nhất 2/21 nhóm ngành giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay, trong đó nhóm cổ phiếu Ngân hàng với mức tăng 1,2% được đại diện như một thiên sứ giúp thị trường không bị điều chỉnh quá sâu. Ngành Dược tăng nhẹ 0,5%; sự kỳ vọng gia tăng dự trữ thuốc cho biến thể Omicron mới cùng nhu cầu sử dụng thuốc, vitamin hậu Covid có thể giúp nhóm ngành Dược được hưởng lợi trong thời gian tới.

Đi cùng tâm lý bi quan của thị trường, khối ngoại cũng bán ròng 267,45 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại VHM (-76,79 tỷ đồng), MSN (-36,4 tỷ đồng); cùng nhóm dầu khí là GAS (-21,11 tỷ đồng) và BSR ở sàn Upcom (-34,12 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, khối ngoại tập chung mua VNM (+32,1 tỷ đồng); VHC (+27,44 tỷ đồng). Nhóm ngành ngân hàng cũng là tâm điểm giao dịch của khối ngoại ngày hôm nay khi khối ngoại bán mạnh 2 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất là VCB (-46,89 tỷ đồng); BID (-23,68 tỷ đồng) nhưng lại mua ròng mua ròng một số cổ phiếu vừa & nhỏ trong ngành như STB (21,35 tỷ đồng); CTG (+18,72 tỷ đồng) và HDB (16,32 tỷ đồng).

Quan điểm thị trường

Vn-Index có phiên giảm thứ 2 liên tiếp, đi ngược xu hướng tăng giá trên thị trường khu vực châu Á sáng nay. Lực bán mạnh từ lúc cuối phiên chiều, tập trung ở các nhóm CP như Bán lẻ, Thủy Sản; Điện, Dệt may, Hoá Chất...đều là những nhóm ngành tăng khá tốt trong 6 tháng đầu năm vừa qua. Trong khi đó sắc xanh hiện diện khá tốt trên nhóm vốn hóa lớn nhất là Ngân hàng, tuy nhiên điều này là chưa đủ để giúp thị trường xanh điểm, vì hầu hết các nhóm ngành còn lại đều bị bán khá mạnh, khiến Vn-Index phải đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.

Biên độ giảm lớn và thanh khoản tăng trong phiên hôm nay là điều đáng lo ngại cho xu hướng hồi phục kỹ thuật đã có dấu hiệu từ tuần trước. Mục tiêu test lại ngưỡng kháng cự (1.265 -1.285) điểm trở nên khó khăn hơn sau phiên giảm hôm nay. Dù sao thì xu hướng giảm giá chính trong trung hạn vẫn đang chiếm ưu thế, nên dù có có nhịp hỗi kỹ thuật thì tỷ trọng nắm giữ vẫn nên ở mức thấp hạn chế mở thêm vị thế mua. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, ưu tiên vị thế quan sát.

CP bứt phá đáng lưu ý trong phiên hôm nay: SKG, STB...

Khuyến nghị theo phân tích kỹ thuật

SKG: CTCP Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang

Cổ phiếu SKG sau phiên đột biến khối lượng ngày 27/6 đã có 4 phiên tích lũy trong biên độ hẹp, phiên hôm nay có sự bùng nổ tăng cả về giá và khối lượng, kết phiên SKG đạt 15.800đ (+4,64%)với khối lượng khối lượng tăng gấp 6 lần so với trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang tập chung mạnh mẽ vào cổ phiếu. Với kỳ vọng lượng khách du lịch tăng mạnh đến Phú Quốc sẽ đem lại triển vọng tích cực cho SKG. Nhà đầu tư có thể ưu tiên chờ nhịp retest để có những điểm mua với vị thế giá tốt hơn đối với cổ phiếu SKG.

Giá mua: 15.800

Giá mục tiêu: 17.900

Giá cắt lỗ: 14.000

STB: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín

Cổ phiếu C47 có phiên tăng tích cực đi kèm với khối lượng lớn đầu tiên sau chuỗi ngày giảm giá từ đỉnh, kết phiên giá đóng cửa ở mức cao nhất tại 13.250 VND cho thấy dòng tiền chảy vào bắt đáy cổ phiếu. Xu hướng tăng chưa được kiểm định chắc chắn vì vậy nhà đầu tư ưu tiên giải ngân 1 phần tỷ trọng nhỏ trong danh mục và chờ nhịp retest để có những điểm mua với vị thế giá tốt hơn.

Giá mua: 23.050

Giá mục tiêu: 27.000

Giá cắt lỗ: 20.600

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/07/2022

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

 
0 bình luận, đánh giá về NGÂN HÀNG MỞ ĐƯỜNG NHƯNG VN-INDEX VẪN TỎ RA "CHÁN CHƯỜNG": BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/07/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.39086 sec| 982.063 kb