NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC BẤT NGỜ TĂNG LÃI SUẤT, VN-INDEX ĐẢO CHIỀU XANH ĐIỂM : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/10/2022

25/10/2022
huyennt
NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC BẤT NGỜ TĂNG LÃI SUẤT, VN-INDEX ĐẢO CHIỀU XANH ĐIỂM

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC BẤT NGỜ TĂNG LÃI SUẤT, VN-INDEX ĐẢO CHIỀU XANH ĐIỂM   

Điểm nhấn giao dịch

Một phiên biến động mạnh như tàu lượt của Vn-Index, khiến tâm lý của giới đầu tư không tránh khỏi nhiều cảm xúc. Mở phiên trước thông tin bất lợi về NHNN bất ngờ tăng lãi suất điều hành thêm 1% vào đêm hôm qua khiến Vn-Index dao động giảm khá sâu (-24 điểm), nhưng rồi lại bất ngờ đảo chiều tăng mạnh hơn 25 điểm vào đầu phiên chiều. Chưa hết, cú nhào lộn chưa dừng lại, Vn-Index đảo chiều giảm điểm ngay sau đó (-7,45 điểm), nhưng cuối phiên lại lật mặt, bật tăng hơn 11 điểm. Kết phiên Vn-Index tăng 11,55 điểm (+1.17%) lên mốc 997,7 điểm.

Dòng cổ phiếu vốn hoá lớn cùng nhóm đầu tàu Ngân hàng và Bảo hiểm đã nâng đỡ, kéo thị trường đi lên sau chuỗi ngày sa lầy. Thị trường xanh điểm với 12/21 nhóm ngành diễn biến tích cực, trong đó nổi bật phải kể đến nhóm Phân bón đã tăng đến 5.9% với hai đại diện DPM (+6.9%) và DCM (+6.86%) đều đạt mức giá trần, xếp sau đó là Thép (+4.1%) và Bảo hiểm (+3.5%). Trái lại, nhóm ngành BĐS vẫn bị bán sàn và chưa có dấu hiệu phục hồi, với NHA, CEO, DIG, HDC, L14, DPG, L18... dư sàn hàng chục hàng trăm nghìn cổ phiếu.

Thanh khoản là điều đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay, khi lực bán giải chấp nhanh chóng được thu gom hết. Kết phiên, khối lượng giao dịch trên HSX đạt 711.72 tr.CP, (tăng 16.61% so với phiên trước và đạt mức cao nhất trong gần 3 tuần trở lại đây), tương ứng với giá trị giao dịch đạt 12.601 tỷ đồng (+4,43%). Ngoài ra, sự bùng nổ của thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng là điều đáng chú ý trong phiên hôm nay. Chỉ tính riêng Hợp đồng tương lai VN30F2211 đã có giá trị khớp lệnh đạt 61.806 tỷ đồng, gấp gần 13 lần giá trị giao dịch trên sàn cơ sở của chỉ số VN30 (4.765 tỷ đồng).

Mặc dù thị trường xanh điểm sau chuỗi ngày giảm sâu, thế nhưng khối ngoại lại không đồng thuận với chỉ số trong nước, họ bán  ròng nhẹ 84.79 tỷ đồng trên sàn HSX trong phiên ngày 25/10. Nhân vật chính khiến khối ngoại mạnh tay bán ròng trong phiên hôm nay chính là VND chứ không phải ai khác, chỉ trong vẻn vẹn 4 tiếng rưỡi giao dịch, Chứng khoán VNDirect đã bị “tháo chạy” 124.84  tỷ đồng – lý do VND bị nhà đầu tư trong và ngoài nước bán tháo là vì có liên quan đến thông tin lô phát hành trái phiếu của Nam Trung Group. Danh sách bán ròng còn có sự góp mặt của HPG (-63.36 tỷ đồng) – cổ phiếu mang đến nỗi buồn cho giới đầu tư trong suốt thời gian qua khi trôi xuống đáy 2 năm với thông tin lợi nhuận giảm mạnh. Về phía mua ròng, không quá bất ngờ khi MSN tiếp tục được khối ngoại cưng nựng khi mua về 51.07 tỷ đồng.

Phân tích kỹ thuật: Dòng tiền đã có tín hiệu bắt đáy trong phiên giao dịch hôm nay khi kết phiên là một thân nến xanh tăng điểm với khối lượng giao dịch tăng so với phiên giảm hôm qua. Hơn nữa ngưỡng hỗ trợ 980 điểm – mốc 61.8% Fibonacci retracement (tính từ mức đáy 650 điểm lên mức đỉnh 1,530 điểm) vẫn được giữ vững trong phiên trước áp lực bán giải chấp, cũng như thông tin tăng lãi suất điều hành cho thấy: “Đây là một ngưỡng hỗ trợ khá mạnh có xác suất cao sẽ ngăn cản đà giảm hiện nay của Vn-Index”. Tín hiệu hồi phục là chưa rõ ràng, song sự đảo chiều tăng điểm tại ngưỡng hỗ trợ mạnh hôm nay theo quan điểm của chúng tôi là một sự lạc quan đáng chú ý.

Quan điểm thị trường

Thông tin NHNN tăng lãi suất điều hành thêm 1% vào tối hôm qua, cộng với xu hướng bán áp đảo trong cuối phiên trước khiến thị trường chao đảo ngay khi mở cửa. Áp lực bán dồn dập, cộng với lực bán giải chấp đã đẩy Vn-Index có lúc giảm sâu tới gần 24 điểm, tiếp cận mốc 962 điểm - là mốc thấp nhất trong năm nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường tràn ngập tin xấu cũng là lúc dòng tiền lớn nhanh chóng nhập cuộc, vun vét hết phần lớn nhóm CP giảm điểm. Tiên phong không ai khác là nhóm CP vốn hóa lớn nhất, dòng Ngân hàng với nhiều mã từ đỏ thẫm chuyển sang tím trần, dẫn đầu cho cuộc khởi nghĩa tìm lại sắc xanh. Theo sau có Bảo hiểm – hưởng lợi từ tăng lãi suất; Phân bón, Thép, Bán lẻ…cũng chuyển mình tăng điểm rất ấn tượng.

Phiên tăng hôm nay diễn ra trong bối cảnh tin xấu vừa mới công bố, cho thấy đây là một tín hiệu khá tích cực cho xu hướng lạc quan sau nhiều phiên giảm mạnh. Dù xu hướng tăng chưa được xác nhận, nhưng cũng là tín hiệu khởi sắc, thể hiện rằng đà giảm đã có sự chững lại sau phiên đảo chiều hôm nay. Chúng tôi nhận thấy mức độ rủi ro vẫn còn khá cao, nhưng Vn-Index về vùng này xét về định giá là khá hấp dẫn khi P/E thị trường chung ở mức thấp nhất 10 năm (10,34 lần). Thị trường cần xác nhận dòng tiền để củng cố xu hướng tích cực, trong khi chờ đợi điều đó thì việc mua thăm dò trong phiên hôm nay theo quan điểm của chúng tôi đã có chút thành quả. Ưu tiên nắm giữ danh mục đã mua thăm dò và tăng dần tỷ trọng khi thị trường thể hiện tín hiệu tích cực trong các phiên tới.

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/10/2022

-----------------

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Zalo group: 
Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

0 bình luận, đánh giá về NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC BẤT NGỜ TĂNG LÃI SUẤT, VN-INDEX ĐẢO CHIỀU XANH ĐIỂM : BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/10/2022

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.40718 sec| 973.969 kb