VN-Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp, nhà đầu tư hân hoan đón quà Giáng sinh - Thị trường chứng khoán 25/12/2023

25/12/2023
CSI Research Center
CSI Research Center

TẢI BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 25/12/2023

Điểm nhấn giao dịch

  • Trong 1 ngày dường như khối ngoại còn đang bận “nghỉ lễ”, dòng vốn nội đã giúp thị trường có 1 phiên bật tăng mạnh lan tỏa hầu hết các nhóm ngành. Sau 4 phiên liên tiếp nhích nhẹ, chỉ số đã bật tăng khá tốt trong phiên ngày 25/12 với sắc xanh tràn ngập bảng điện. Ngay từ những phút đầu của phiên giao dịch, VN-Index giao dịch trọn vẹn trong sắc xanh. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về phía phe mua. Tổng kết phiên giao dịch, chỉ số bật tăng 14.6 điểm đóng cửa ở mức 1,117.66 (+1.32%), gần cao nhất phiên - mở màn 1 tuần giao dịch cuối năm đầy kỳ vọng.
  • Mặc dù chỉ số tăng khá ấn tượng (+14.6 điểm) song thanh khoản thị trường vẫn không nhiều cải thiện. Tâm lý nhà đầu tư dường như cũng khá dè dặt khi “xuống tiền”. Dòng tiền có sự điểm mặt ở hầu hết các nhóm ngành nhưng thanh khoản lại không mấy quyết liệt. Trên sàn HSX, giá trị giao dịch bình quân đạt 15,123 tỷ đồng (+23.61%), tương ứng với khối lượng giao dịch đạt 620 triệu cổ phiếu (+19.61%). 

  • Sau liên tiếp những phiên giao dịch khá ảm đạm và kìm hãm đà tăng chỉ số, ngành ngân hàng đã có 1 phiên khớp lệnh “lột xác” dẫn dắt các nhóm ngành khởi nghĩa. Tổng kết phiên giao dịch sắc xanh lan tỏa rộng khắp với 20/21 nhóm ngành tăng điểm. Bứt phá nhất là nhóm Cảng biển (+4.39%) dẫn dắt bởi GMD với mức tăng kịch trần. HVN (+7%) cũng dẫn dắt Hàng không +2.77%. Các nhóm ngành Dầu khí (+2.01%), Nhựa (+1.94%), Ngân hàng (+1.09%) cũng hòa mình vào ngày vui của VN-Index. Ở chiều ngược lại ngành Bảo hiểm (-0.03%) nổi bật với sắc đỏ duy nhất trong 21 nhóm ngành.
  • Dòng tiền khối ngoại dường như vắng bóng trong phiên giao dịch hôm nay nhường chỗ cho dòng vốn nội đẩy chỉ số. Mặc dù vậy khối ngoại vẫn không quên hoạt động bán ròng khi tiếp tục bán ròng 123.75 tỷ đồng. Điểm mặt qua những cái tên bị bán ròng chúng ta có thể thấy HPG (-96.33 tỷ đồng; 28tr NDT), FUEVFVND (-43 tỷ đồng), VNM (-36.7 tỷ đồng). Ở chiều mua ròng xuất hiện những cái tên như PVD mua ròng 24 tỷ đồng, BID 19 tỷ đồng.

Quan điểm thị trường:

  • Sau liên tiếp 4 phiên giảm điểm khiến tâm lý nhà đầu tư khá chán nản, VN-Index đã lấy lại điểm số với phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp ngay sau đó. Ở 4 phiên liên tiếp tăng điểm trước đó, sắc xanh chỉ trở lại ở những phút cuối phiên thì ngày 25/12 thị trường có một phiên tăng điểm trọn vẹn tích cực cả về giá, khối lượng và độ rộng thị trường. Mặc dù thanh khoản thị trường chưa thể cải thiện đáng kể tuy nhiên sự tích cực đã xuất hiện ở một số nhóm ngành cụ thể, một số cổ phiếu cụ thể như Cảng biển (+4.39%) có GMD tiếp tục vượt đỉnh với phiên tăng kịch biên độ. Ngành Nhựa (+1.94%) cũng có phiên bứt phá tiếp theo khi BMP tăng hơn 5%. 
  • Xét về xu hướng, VN-Index vẫn trong xu hướng đi ngang, biến động thanh khoản giai đoạn này cũng tương đối thấp. Điểm nhấn đáng chú ý là VN-Index test ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1,080 điểm thì có lực đỡ, sau đó bật tăng hướng lại vùng kháng cự cũ quanh 1,130 điểm. Mặc dù chỉ số bật tăng khá tích cực song chúng tôi nhận thấy sự suy yếu của một số nhóm ngành dẫn dắt trước đó như Chứng khoán và Thép khi hầu hết các cổ phiếu của nhóm ngành này có dấu hiệu suy yếu, kết. VN-Index có thể gặp áp lực điều chỉnh mạnh hơn khi tiệm cận lại vùng kháng cự 1,130 điểm phía trên. Mặc dù vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và bắt đầu có thể gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ở những mã đang có lợi nhuận khi thị trường chung rung lắc trong các phiên tới.

----------------

Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 
0 bình luận, đánh giá về VN-Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp, nhà đầu tư hân hoan đón quà Giáng sinh - Thị trường chứng khoán 25/12/2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.40865 sec| 960.992 kb