BÁO CÁO NHANH TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH VIETTEL (CTR - HSX)

29/05/2023
huyennt

BÁO CÁO NHANH TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH VIETTEL (CTR - HSX) 

Chi tiết báo cáo nhanh 

Luận điểm đầu tư

Kỳ vọng lớn từ mảng hạ tầng cho thuê: Xu hướng cho thuê trạm thu phát sóng phổ biến trên thế giới tuy nhiên Việt Nam mới triển khai được vài năm do đó thị trường còn rất rộng lớn để phát triển. Bên cạnh đó, mạng 5G hoạt động ở băng tần cao làm cho suy hao đường truyền dẫn tới phạm vi phủ sóng bị thu hẹp. Vì vậy để phủ sóng rộng rãi thì nhu cầu xây dựng và thuê các trạm sẽ tăng đột biến so với mạng 3G, 4G. Đến tháng 4/2023 số trạm BTS CTR sở hữu đạt 4,489 trạm, dự kiến đến hết năm 2023 tăng lên 7,000 trạm và 12,000 trạm vào năm 2025 nhằm đáp ứng nhu cầu phủ sóng 4G, 5G. Không chỉ tăng trưởng về mặt doanh thu, mảng này còn đem lại biên lợi nhuận gộp cao giúp tăng hiệu quả kinh doanh cho CTR. Năm 2020 doanh thu mảng hạ tầng cho thuê đạt 65.26 tỷ chiếm tỷ trọng 1% tổng doanh thu, mang lại 18.51 tỷ lợi nhuận gộp chiếm tỷ trọng 3.9%. Đến Q1/2023 tỷ trọng trên tổng doanh thu chỉ tăng lên 4.1% nhưng tỷ trọng trên lợi nhuận gộp đã đạt 14.9%. Với xu hướng tiếp tục mở rộng các trạm BTS đến năm 2024 sẽ đem về lợi nhuận tương đương những mảng chính của công ty như xây lắp và vận hành khai thác.

Tìm kiếm động lực tăng trưởng từ xây dựng dân dụng: Xây dựng dân dụng đang là động lực tăng trưởng mới cho CTR đồng thời giúp bù đắp sự suy giảm từ hoạt động xây lắp viễn thông. Công ty hướng đến xây dựng dự án (chủ yếu là dự án thấp tầng) cho các chủ đầu tư lớn và khai thác mảng B2C. Đặc biệt CTR đang có ưu thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp xây dựng lớn trong mảng B2C do sở hữu đội ngũ nhân sự trải rộng tới từng huyện. Công ty chỉ còn cạnh tranh với các nhà thầu xây dựng nhỏ tại địa phương. 4T2023 doanh thu xây lắp mang lại 889.8 tỷ (+35% yoy), dự án B2B ký kết đc 670 tỷ ( 33.5% kế hoạch năm 2023) và dự án B2C ký kết khoảng 421 tỷ cho thấy hoạt động xây dựng vẫn tăng trưởng tốt trong khi các doanh nghiệp lớn đang gặp nhiều khó khăn khi ngành BĐS trầm lắng.

Dịch vụ trọn gói giúp công ty bán nhiều hơn cho 1 khách hàng: Không chỉ cung cấp dịch vụ xây dựng CTR còn cung cấp giải pháp trọn gói cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp như các dịch vụ cơ điện, Smarthome, năng lượng mặt trời, vận hành bảo dưỡng... mang lại tăng trưởng doanh thu của tất cả các mảng và tăng khả năng cạnh tranh nhờ chiếm hữu niềm tin của người tiêu dùng.

 

Rủi ro

Khoản phải thu: Khoản phải thu tăng dần là yếu tố cần phải theo dõi đặc biệt các khoản nợ đến từ chủ đầu tư bất động sản như CTCP đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai (chiếm 20% phải thu khách hàng), CTCP Xây dựng FLC Faros.

Kế hoạch triển khai mạng 5G chậm: Mạng 5G hiện nay đang trong quá trình thử nghiệm tại 40 tỉnh, mới đây bộ TT&TT phê duyệt phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2,300-2,400 MHZ cho hệ thống thông tin di động 4G và 5G. Nếu thuận lợi các nhà mạng có thể khai thác giải tần cho 5G vào năm 2024. Ngược lại nếu thời gian kéo dài sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng và cho thuê hạ tầng của công ty.

 

Định giá, khuyến nghị

Mảng vận hành khai thác và xây dựng dân dụng sẽ là động lực chính để dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận của CTR. Doanh thu dự phóng năm 2023 đạt gần 11 nghìn tỷ, lợi nhuận sau thuế ước tính đạt 475 tỷ. Chúng tôi khuyến nghị trung lập với mức định giá hợp lý của CTR là 50,000đ/cp.

-----------------

Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam

Zalo group: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
Facebook: Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam CSI
Hotline: 0886 998 288
Email: online@vncsi.com.vn

 

0 bình luận, đánh giá về BÁO CÁO NHANH TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG TRÌNH VIETTEL (CTR - HSX)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đăng ký thông tin để nhận tin tức và cập nhật mới nhất hàng ngày từ chúng tôi
0.35211 sec| 964.219 kb